Nụ cười ý nghĩa

Thứ Năm, 26 Tháng Ba 2020 08:39

Nếu như nói “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì nụ cười lại là lời chào mời đầu tiên của mọi cảm quan và giao tiếp bắt đầu từ đó. “Nụ cười làm đẹp tấm lòng, Đến trong giấc ngủ mộng hồng yên vui.” (Nụ cười – Việt Dương Nhân)

Ngẫm một chút về "Corona"

Thứ Năm, 26 Tháng Ba 2020 08:29

Cứ tưởng rằng giống như mọi năm, sau vài hôm vui tết thì đâu lại vào đấy, ai đi học thì tiếp tục đến trường, ai đi làm thì phóng xe đến cơ quan, mọi thứ sẽ trở lại quỹ đạo như mọi năm. Thế nhưng năm nay lại khác đi, thời gian nghỉ tết kéo dài đằng đẵng. Những ngày này trông thành phố thật lạ phải không? 

Mẹ tôi

Thứ Năm, 19 Tháng Ba 2020 02:28

Mỗi khi nhắc đến ba tiếng “thời thơ ấu”,tôi lại nhớ đến những kỉ niệm êm đẹp. Đó là những buổi trưa hè dưới bóng tre nghiêng, tiếng trẻ con inh ỏi bên gánh hàng rong, hay những đêm trăng sáng chúng tôi đùa nhau bên bếp lửa phập phồng... Nhưng mãi đến bây giờ và chắc chắn rằng là mãi mãi về sau, dù đi đâu về đâu thì trong tôi vẫn chẳng thể nào quên hình bóng của người mẹ hiền yêu dấu. Mẹ - là tất cả đối với tôi!

Sống tích cực trong mùa dịch

Thứ Ba, 17 Tháng Ba 2020 07:41

Trong cuốn tiểu thuyết “Thanh xuân của ai không mơ hồ” có một đoạn tác giả Lưu Đồng viết: “Sự tốt đẹp dường như thường rất khó để lại ấn tượng sâu sắc trong hồi ức. Khi cảm thấy hạnh phúc, chỉ mãi ghi lại khuôn mặt tươi cười của bố mẹ. Khi cảm thấy ngọt ngào, chỉ mãi lắng nghe tiếng cười của bạn phát ra. Còn những thứ khác, lại chẳng nhớ tí nào. Hoa thơm, chim hót, sự tươi mới trong lành cũng chẳng qua là tâm cảnh lúc đó mà thôi”.

Quê tôi mùa gặt

Thứ Hai, 16 Tháng Ba 2020 02:48

Mỗi độ tháng ba tháng tư về, làng tôi lại nô nức tất bật với những công việc của mùa vụ. Dọc theo các tuyến đường làng, những cánh đồng lúa bao la bát ngát, những bông lúa vàng óng đang chờ thu hoạch và cả những chú chim nhỏ hót líu lo bay lượn. 

Vài cảm nhận về áo dài

Thứ Sáu, 06 Tháng Ba 2020 09:24

          Tuổi 22 chông chênh nhiều suy nghĩ, tôi vội nhận ra rằng bản thân mình càng ngày lại càng yêu nghệ thuật và say mê cái đẹp đến lạ thường. Thầy chủ nhiệm lớp 12 của tôi là một giáo viên dạy văn, trong lúc ôn thi Học sinh giỏi Ngữ Văn năm ấy thầy có cho một đề bài: Anh chị suy nghĩ gì về nghệ thuật vị nhân sinh và cái đẹp đời thường. Từ đó hãy nêu dòng xúc cảm của mình về hình mẫu chiếc áo dài Việt Nam.

Thương lắm áo dài ơi!

Thứ Năm, 05 Tháng Ba 2020 03:33

     “Ba năm cấp ba ngắn ngủi lắm. Thoáng cái là các em xa trường xa lớp rồi”. Thầy tôi nói với giọng trầm lặng và vẻ mặt có gì đó tiếc nuối.  Lúc ấy dường như chúng tôi chẳng để tâm. Chúng tôi chỉ mong sao nhanh hết giờ học, kéo nhau đi chơi thôi. 

Một thoáng nỗi nhớ...

Thứ Ba, 03 Tháng Ba 2020 08:17

Đã qua rồi những ngày của cô gái với tuổi trăng tròn thướt tha trong tà áo dài trắng tinh khôi bay nhẹ nhàng trong nắng sớm. Những vạt áo nhẹ nhàng lướt qua trong gió như những  cánh hoa rơi vô ý nhưng hữu tình, làm bao người rung động mỗi khi ngước nhìn. Hình ảnh tuyệt đẹp ấy vẫn mang trong tôi một niềm tự hào vô giá, một mỗi nhớ mang tên “áo dài trắng ơi”.

Phụ nữ là những bông hoa

Thứ Ba, 03 Tháng Ba 2020 01:35

     Quyển lịch bàn vừa lật qua trang mới, ngày đầu tiên của tháng ba với thời tiết vừa bước vào những ngày nắng gay gắt cùng những cơn gió mang khí hanh khô kéo về. Ấy thế, tháng ba mỗi năm đều mang một ngày để tôn vinh và tỏ lòng biết ơn với một nửa dân số của thế giới này… ngày 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ. Phụ nữ là những bông hoa xinh đẹp mà thượng đế đã ban tặng cho nhân loại này, vườn hoa ấy có những bông hoa kiên cường, có bông hoa hiền thục và có những bông hoa hy sinh quên mình, nhưng dù thế ở thời điểm nào thì họ vẫn là những bông hoa xinh đẹp nhất trần đời này.

Nội tôi!

Thứ Năm, 20 Tháng Hai 2020 08:19

Có lẽ, tuổi thơ của mỗi người chúng ai cũng đã từng được lớn lên trong vòng tay yêu thương và chở che của ông bà, cha mẹ. Và với tôi hình ảnh về một người bà luôn sống mãi trong ký ức của tôi, luôn dành những sự quan tâm và yêu thương tôi vô bờ bến. Nội đã cho tôi những tháng ngày tuổi thơ tươi đẹp bên bà, bên những lời ca tiếng hát nội ru. Nhưng đã lâu rồi tôi đã không còn nghe nội hát ru nữa, tôi cũng không còn nhìn thấy gương mặt hiền từ và nụ cười móm mém của nội nữa. Nội đã đi xa, đi đến một phương trời mới mà vĩnh viễn tôi không còn có cơ hội gặp lại nội nữa rồi. Nội ơi!