Hương tết

Thứ Ba, 05 Tháng Hai 2019 16:56

1. Nhà tôi cách quê nội hai chuyến phà qua một con sông rộng. Một bên là đô thị huyên náo, hiện đại với đủ đầy những hiện đại, tiện nghi. Một bên là quê nghèo bình lặng, chỉ có gió sóng dập dềnh bao quanh tứ bề vườn tược xanh bát ngát. Ấy vậy mà, chốn quê lặng lẽ luôn thôi thúc trong tôi niềm khát khao được trở về. Vì chỉ ở nơi ấy tôi mới cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương gia đình, tình cảm xóm giềng thân thuộc. Và nhất là cái hương vị, cảnh sắc quê hương nồng đượm, đặc trưng mỗi độ Tết về…

Người trồng hoa Tết

Thứ Sáu, 01 Tháng Hai 2019 22:47

Cứ mỗi dịp Tết đến, người người nhà nhà xúng xính mua những chậu hoa tết khoe sắc bày trí trong nhà để chào một năm mới bình an và may mắn. Những phiên chợ hoa tết dường như là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam và nó đã gắn liền với mùa Tết của những người mua hoa và nỗi lòng của những người trồng hoa. Không phải tự nhiên để nói thế, nếu người công nhân, viên chức được xả hơi ngày nghỉ tết hiếm hoi thì đối với người dân trồng hoa mùa Tết đây là vụ mùa cho kế sinh nhai của họ.

Hương Xuân

Thứ Ba, 22 Tháng Giêng 2019 03:27

Trong cái lạnh man mác cuối đông, nàng Đông cất vội chiếc áo lạnh lẽo để nhường cho nàng Xuân khoát lên mình chiếc váy màu thướt tha duyên dáng. Bạn có ngửi thấy mùi gì trong cái lạnh se se còn sót lại không? Đó là mùi hương của nhựa sống,  ủa sinh khí đất trời đang căng cả lồng ngực để hoa cỏ thay cho mình diện mạo mới.

Hương xưa

Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 2019 03:06

Không biết đã bao lâu rồi tôi thôi trở về làng quê thuở bé, không biết đã bao lâu rồi tôi chưa tận mắt nhìn thấy đàn trâu, cánh đồng xanh dài tít tận chân trời và đã bao lâu rồi tôi quên vị khói đốt đồng mùa lúa gặt. Nhớ lắm, nỗi nhớ chẳng thành tên.

Sinh nhật... lặng

Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng 2019 06:49

Tôi đang ngồi ở quán cafe cũ, ngay dưới hàng dây tơ hồng, cạnh cửa sổ hướng về thành phố. Nhìn dòng người tấp nập vào buổi sáng sớm, còn mình thì được bảo vệ trong lòng kính của quán cafe cao tầng. Bất chợt, hương cafe sộc vào mũi làm tôi tỉnh hết cả người. Tôi không thích uống cafe dù nó ở hình thức nào, không ngửi được mùi cafe và không ăn được kẹo cafe. “Ting” chuông báo tin nhắn Zalo hiện lên, lân la nhấp một ngụm trà sữa ngọt thanh và mở dòng tin nhắn. Thì ra hôm nay là sinh nhật cậu, hai năm rồi, sinh nhật cậu nhưng chỉ mỗi mình tôi, cậu nhỉ!

Ước mơ và sự lựa chọn

Thứ Năm, 03 Tháng Giêng 2019 09:00

Trong cuộc sống này có khi nào bạn đối mặt với rất nhiều những lựa chọn, bạn bỏ qua những con đường khác và quyết định chọn con đường mà mình cho là đúng nhất, thế nhưng đến một lúc nào đó bạn hoang mang, chới với, hoài nghi với chính quyết định của mình hay chưa?

Chụp hình ngày Tết

Thứ Ba, 01 Tháng Giêng 2019 17:00

Một trong những “truyền thống” mà đại gia đình tôi vẫn lưu giữ mỗi năm tề tựu về quê ăn Tết, đó là chụp hình ngày Tết. Có thể là sáng mùng Một, hay chiều mùng Hai hoặc có khi là mùng Ba, mùng Bốn… nhưng đó phải là ngày tập hợp đầy đủ nhất các thành viên của đại gia đình là ông bà, cha mẹ, cháu con, dâu rể…

Thu qua đông đến

Thứ Bảy, 29 Tháng Mười Hai 2018 17:00

Thế là mùa thu cũng đã dần qua, gửi lại những chiếc lá vàng khẽ khàng nhẹ rơi trong gió. Thay vào đó, hơi lạnh đã mang mùa đông đến bởi những cơn gió nhẹ nhàng nhưng đủ khiến lòng người se lạnh. Dường như mùa đông không bao giờ hẹn trước, nói đến là đến, nói đi là đi, bất ngờ, tĩnh lặng mà cũng thật mong manh. Đông có thể đến bằng một đêm gió trở trời mà con người chẳng thể nào đoán được, rồi bất chợt lại lặng lẽ rời đi sau một buổi sáng ấm của những tia nắng mặt trời.

Mệt mỏi hãy dừng lại, nhìn ngắm con đường đã đi, rồi quyết định…

Thứ Bảy, 29 Tháng Mười Hai 2018 17:00

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi về con đường bản thân đang đi chưa? Bạn đã bao giờ chán ngán khi có ai đó đề cập đến chuyện tình cảm chưa? Và bạn đã bao giờ trải qua cái cảm giác, khóc mà không tự kiềm sợi dây cảm xúc lại được chưa?

“Ốc Đảo Xóm Mương Chùa”

Thứ Tư, 26 Tháng Mười Hai 2018 17:00

Thật chẳng biết cái tên “Xóm Mương Chùa” có tự bao giờ, chỉ biết xóm tôi nằm cạnh một con mương nhỏ, đi dọc theo con mương ấy tầm vài chục mét, có một ngôi chùa tọa lạc với cái tên “An Thạnh Tự” sừng sững phía trước cổng. Trong vùng có vỏn vẹn hai cây cầu thì cả hai đều mang tên là cầu “Mương Chùa”, khách phương xa đến mà hỏi đường đến cầu “Mương Chùa” thì một cách chắc chắn sẽ bị hỏi lại: “Mương Chùa mà đi về đâu?”, có lẽ vì thế mà hai từ “Mương Chùa” đã đi cùng tôi suốt những ngày thơ ấu, dai dẳng cho đến tận bây giờ.