Những đứa trẻ bị "bỏ hoang"

Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 2018 08:34

Những chuyến phà qua lại, người ta hay bắt gặp nó ngồi đó. Nó luôn ngồi đó trông những chiếc xe đi tới để xin mấy ngàn tiền lẻ của người đi qua. Cũng chẳng nhớ nổi nó đã ở đó xin ăn bao lâu rồi. Có lẽ, khi bắt đầu chập chững bước đi thì nó đã biết chìa tay ra để xin, để lấy bất cứ thứ gì từ những người qua sông. Từ hừng sáng trời chưa tỏ lại thấy nó nằm đó, người ta không cho nó nằm trước cửa nhà họ thì nó nằm trước phòng vé, rồi dần dần chủ phà xây phòng vé mới ở cạnh chỗ cũ, nó được may có chỗ gọi là "nhà".

Sài Gòn thương nhớ

Thứ Ba, 10 Tháng Tư 2018 03:24

Chúng ta yêu một thành phố, không phải vì nơi đó có gì mà là nơi đó có ai. Dù chưa một lần đặt chân đến Sài Gòn nhưng sao tôi yêu nơi ấy nhiều đến như thế! Nhiều lúc tự hỏi rồi nghẹn ngào, đỏ mặt, đôi mắt ngấn lệ nhận ra rằng trái tim nơi Long Xuyên xa xôi này đã trót gửi yêu thương đến Sài thành hoa lệ từ lúc nào chẳng hay.

Tháng năm không trở lại

Thứ Hai, 02 Tháng Tư 2018 12:54

Người thầy dạy Văn kính mến và thân thương của tôi đã từng bảo rằng: “Khi không hài lòng với hiện tại, người ta nhớ về quá khứ.” Một câu nói như chạm đến tận tim gan tôi lúc này đây vậy, làm sao mà có thể so sánh hiện tại và quá khứ của tôi đây nhỉ?

Thư gửi Sài Gòn

Thứ Ba, 13 Tháng Ba 2018 01:32

Nghe nói Sài Gòn thích nắng thích mưa, những ngày đi học đều đặn phải "thủ" sẵn cây dù trong cặp. Nhớ nhé! Lỡ mai nhức đầu sổ mũi tao chẳng kịp chạy lên Sài Gòn đâu.

Tết - mùa đặc biệt

Thứ Hai, 26 Tháng Hai 2018 06:59

Tôi gọi tết là mùa của những người cũ vì sau những tháng ngày xa quê, ta lại cùng sum họp bên những người thân yêu, gặp lại những “người từng thân thiết” và bắt gặp những “người cũ”.

Lời giã từ năm cũ

Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 2018 01:30

Người ta hay bảo ban nhau rằng hãy trân quý những gì mang tên là "quá khứ". Vẫn hiểu để có một tương lai rạng rỡ, hào nhoáng thì ai mà chưa từng bắt đầu từ một quá khứ nhỏ nhoi, rồi lần gắng gượng qua một hành trình được gắn cái tên là “hiện tại”.

Mồ côi một nửa…

Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 2018 02:36

Lên năm tuổi, những trận cãi vã của ba mẹ mỗi lúc một nhiều hơn, cũng là những lúc mẹ ẵm tôi qua ngoại. Chẳng bao lâu đường mẹ - mẹ đi, đường ba - ba bước, một trái tim tách rời ra hai mảnh, một mảnh của mẹ và mảnh còn lại của ba – Thế là con bé ấy “mồ côi một nửa”.

Chập chững vào đời

Thứ Ba, 06 Tháng Hai 2018 02:34

Tuổi mười tám- đó là một giai đoạn mới để tôi thay đổi cuộc đời. Đó cũng là lúc tôi gặp nhiều khó khăn và trở ngại nhất.

Nụ cười xuân

Thứ Hai, 05 Tháng Hai 2018 07:53

Long Xuyên chẳng nhỏ cũng chẳng rộng, nhưng đủ giữ chân những người như tôi bởi cái ồn ào và đôi khi pha chút bình lặng, đủ gọi về những người con xa xứ vào những ngày cuối năm.

Tuổi hai mươi tôi khác

Thứ Năm, 01 Tháng Hai 2018 02:25

Với tôi hai mươi năm đầu đời là khoảng thời gian đẹp và sung sướng nhất đời người. Bây giờ thì chỉ còn vài tháng nữa tôi sẽ bước sang tuổi hai mươi mốt, tôi chợt cảm giác trống rỗng. Trống rỗng vì nhận ra rằng mình đã sống quá vội, lướt qua mọi thứ như một cơn gió...