Câu chuyện yêu thương

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười 2017 02:25

Trong cuộc sống, đâu phải chỉ con người mới có sự yêu thương...

Người mẹ của con

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười 2017 01:23

“Nhớ ăn uống đầy đủ vô, ăn cho đúng giờ đúng giấc, cái gì tiết kiệm được thì tiết kiệm còn ăn uống thì vô tư đi, phải biết lo cho bản thân nghe chưa…”. “Điệp khúc” đó con nghe hoài chẳng chán, cái điệp khúc mà hơn 20 năm qua ngày nào con cũng nghe mỗi khi con bỏ bữa hay ăn muộn. Dù đó là những lời chẳng nhẹ nhàng cũng chẳng ngọt ngào nhưng con biết len lỏi trong những câu nói gần như la mắng ấy là những yêu thương, những lo lắng và sự hi sinh vô bờ bến mẹ dành cho con. Kim đồng hồ đã sắp sửa 12h khuya, trong khi mọi người đang ngủ say, còn con băn khoăn trong nỗi nhớ về mẹ. Mẹ thân yêu ơi, con lại nhớ mẹ rồi!

Thầy ơi, hè ơi…

Thứ Năm, 28 Tháng Chín 2017 09:25

Vào một ngày của mùa hè đẹp trời, tiếng chuông điện thoại reo vang. Ra là nhỏ Phương - bạn học chung năm 12. Nó rủ tôi vào thăm mái trường mà chúng tôi đã rời xa một năm qua... Chợt kỷ niệm về trường lớp như sống lại trong tôi.

Đường về…

Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2017 07:31

Hôm nay tôi về thăm nhà. Trời nắng đẹp. Tình cờ tôi băng xe qua một lối đi khác, một cung đường quen thuộc gắn với thời cặp sách, chỉ khác đi đôi chút khi khoác thêm một lớp "áo mới" những hố voi, hố nai, những lớp bùn lầy lội nay đã mất đi và thay bằng một vẻ ngoài khang trang khi được bao bọc bởi những lớp xi-măng vững chắc.

Chị gái – điều tuyệt vời nhất thế gian

Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2017 07:21

Nếu từ khi bạn được sinh ra, số phận đã mặc định cho bạn mang danh phận của một cô em gái vì sinh trước bạn còn có một người chị gái nữa, thì hãy cảm ơn ông trời ngay nhé! Vì có chị gái là điều tuyệt vời nhất mà bạn có được đầu tiên khi có mặt trên cõi đời này. Không thua kém bất kì một người phụ nữ nào trên thế gian này, hơn ai hết, chị gái là những người xứng đáng được ca ngợi. Bạn có biết vì sao tôi nghĩ như thế không? Để tôi kể bạn nghe nhé,…

"Mùi chét"

Thứ Bảy, 16 Tháng Chín 2017 03:13

Tôi trót yêu mùi chét. Mùi được hòa quyện bởi một chút sình non, một chút mùi hôi của đám rạ thối và đặc biệt mùi thơm ngậy của hạt lúa khi “vô hạt”.

Người bạn "hộp nội tâm"

Thứ Năm, 14 Tháng Chín 2017 03:24

Đã là cuộc sống, ắt hẳn sẽ luôn chứa đựng những sóng gió vô định. Đôi lúc tôi cảm giác, thân mình phải chăng quá bé nhỏ, cứ như một chiếc lá đang đung đưa trước gió. Bao giờ sẽ bị cuốn đi? Sẽ bay và trôi về đâu?

Nghe những mong manh

Thứ Tư, 13 Tháng Chín 2017 07:46

Này tháng chín, này em, này tháng chín Em biết không, tôi, kẻ đứng bên đường ( Khúc tháng chín, Du Tử Lê) Phố có hẹn với mùa, đêm gõ nhịp vào lòng phố. Chúng tôi trò chuyện về những năm tháng không thể nào quay lại. Những ước vọng lớn lao, những hạnh phúc giản dị, chúng tôi quan sát chính dòng suy tưởng của mình như một cú bật mong manh của tuổi trẻ. Tháng chín bình yên, tháng chín hoa vàng thôi miên trong những giấc mộng trăm năm đứng khép mình âm thầm. Tháng chín của em, tháng chín của bạn, tháng chín của bao điều mong chờ lặng lẽ trong đóa hoa kí ức buồn.

Một nửa mùa nhớ đi qua

Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017 02:31

Chưa bao giờ tôi thấy rằng mình ý thức rõ ràng về chuyện quá khứ và tương lai sâu sắc như bây giờ, đơn giản ở cái không gian còn quan trọng chuyện bài vở, trường lớp mà thôi. Có bao giờ bạn nghĩ rằng: những năm còn là học trò, ta là con cá trong vùng nước ngọt đang cố tìm sự phiêu lưu mạo hiểm; khi lên ngồi trên giảng đường, thì ta thành ra chú cá con đang cố vùng vẫy ở một cửa biển nước lợ nào đó; và lúc bạn ra đời, bạn phải là con cá nước ngọt cố chịu sự mặn mòi đặc trưng của biển?

Đất của ba tôi

Thứ Sáu, 08 Tháng Chín 2017 08:44

Có lẽ, chẳng nơi đâu người ta trân quý đất đai bằng cư dân của nền nông nghiệp lúa nước quê mình. Chínhvìthế mà những lời răn dạy của cha ông về đất từ xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Rằng, “một vũng trâu nằm bằng một năm làm mướn”, rằng, “Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”... Cái tình của người nông dân với mảnh đất quê mình,tôi không cần kiếm tìm đâu xa mới thấy, mà ngay chính trong gia đình tôi, ngay chính ở ba tôi.