Tết xứ người và... - Tản văn của Trương Chí Hùng

Thứ Ba, 28 Tháng Giêng 2014 13:17

Những ngày cuối năm ở Đài Loan, thời tiết rất lạnh, có khi xuống dưới 5 độ C. Lạnh tái tê da thịt. Mỗi buổi tối, tôi thường đi bộ lang thang trên sân trường vắng, lòng nghĩ miên man về quê hương. Nhà tôi day cửa về hướng Bấc. Mỗi năm cứ đến gàn tết, cái lạnh mặc sức ùa vào. Có những lúc lạnh quá, suốt đêm tôi không thể nào chợp mắt được, cứ lăn qua lăn lại đến 2, 3 giờ sáng, rồi chui ra đốt lửa hơ. Hơ muốn phỏng tay mà lạnh thì vẫn lạnh.

Xuân có về bên em - Trang thơ chào năm mới

Thứ Tư, 15 Tháng Giêng 2014 16:30

Gió chiều của mùa tung tóc em bayVụng về giấu đi nỗi nhớEm không thôi nghĩ về anh và những điều khác nữaChợt yếu mềm khao khát một bàn tay

Những nét chính trong phong cách truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp

Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2014 09:54

Nguyễn HuyThiệp được xem là một hiện tượng tiêu biểu của Văn học Việt Nam cuối thế kỷ XX. Những sáng tác của ông, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn, đã mang đến một làn gió mới cho đời sống văn chương đương đại. Có rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh tác giả đặc biệt này. Khen cũng nhiều mà chê trách, lên án cũng không ít. Trong bài viết này, chúng tôi không nhằm đánh giá cái hay cái dở của ông, chỉ mong “điểm danh” những yếu tố nổi bật về mặt phong cách trong địa hạt truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp, góp phần giúp độc giả có thêm những đường kênh đa dạng trong việc khám phá, đánh giá ông.

Trang thơ tháng 12 - Miên man xứ Huế

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Hai 2013 11:38

Chuyến tham quan thực tế Huế - Miền Trung của sinh viên Ngữ văn mỗi năm luôn để lại thật nhiều cảm xúc. Ấn tượng đẹp về vùng đất cố đô thường ghi sâu vào ký ức những sinh viên văn khoa vốn đa sầu và lãng mạn. Để rồi, những lời thơ dung dị được dệt nên.CLB Văn thơ xin được giới thiệu một số bài thơ được sáng tác sau chuyến thực tế Huế - Miền Trung năm 2013. Mời các bạn cùng thưởng thức.

Chồng tôi - Truyện ngắn của Chúc Hồ

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Hai 2013 21:25

Chúng yêu nhau từ những ngày còn ở miền Trung. Tình yêu đó đơn thuần xuất phát từ sự non trẻ của một trái tim mới chập chững bước vào con đường yêu và chưa có nhiều sự suy tính. Tình yêu ấy cũng ngọt và êm đềm như những trái chín trên đầu cành mùa vậy. Nó hiền, hiền lắm. Thế nhưng đâu ai có thể ngờ rằng, tất cả mọi sự đều đã thay đổi kể từ ngày chúng tôi vào Nam lập nghiệp. Với học thức và bằng cấp của mình, chồng tôi hiển nhiên trở thành một công chức nhà nước, ngày hai buổi chỉnh tề đi về cơ quan.

Hơi ấm - Truyện ngắn của Đông Nhi

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Một 2013 19:14

Cô đưa mắt nhìn những sợi gân xanh mỏng manh trên cổ tay đã gầy guộc hẳn. Tay phải cằm chiếc dao nhỏ “Chết có hạnh phúc hơn sống mà như thế này không?” Vân nằm trên bừa bộn quần áo, mấy trái táo ăn dở đã lên mốc, mấy quyển sách của Osho lung tung dưới sàn nhà. Cô mở rock ầm ầm, cửa khóa chặt, ngoài kia cô vẫn nghe thấy tiếng của họ. Cô bịt chặt hai tai.

Nước mắt giáo sinh

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một 2013 00:18

Sáng thứ Bảy đẹp trời. Cái se lạnh của thời khắc chuyển mùa đang len lỏi vào từng sợi vải mỏng làm Mai thấy dễ chịu. Hôm nay, tâm trạng Mai đặc biệt. Đặc biệt bởi vì hôm nay là ngày thứ Bảy, ngày cuối cùng của đợt kiến tập, ngày cuối cùng được học sinh thân thiết gọi là "cô".

Thầy ơi – Trang thơ tháng 11

Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một 2013 12:02

Viên phấn mònMặt bảng mònThầy mònCho đời con tri thức

Ngày quà tặng

Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một 2013 17:08

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 2013, giới thiệu một truyện ngắn trong tập đầu tay của nữ văn sĩ Alice Munro (Canada) vừa đoạt giải Nobel văn học 2013. Truyện ngắn miêu tả một đám nữ sinh tuổi teen phức tạp và vai trò hạt nhân tích cực của cô giáo Darling. Giải Nobel văn học năm nay cho thấy khuynh hướng Ban giám khảo trở lại đề cao phương pháp hiện thực chủ nghĩa tinh tế mà Alice Munro năm nay và Mạc Ngôn năm ngoái là minh chứng. (Dịch giả giới thiệu)

Ước mơ có bao giờ cạn - Tản văn của Bùi Hoàng Nam

Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một 2013 15:32

Tôi chợt nhìn những lằn nước mắt chảy dài trên mi cô, cô muốn giấu nó đi sợ học trò nhìn thấy rồi bảo cô mít ướt giống tụi nó. Tôi cũng còn ngây thơ đến mức không thể hiểu tại sao cô khóc. Tôi chỉ còn nhớ cứ mỗi lần lớp có bạn không thuộc bài, nghỉ học không phép hay không ngoan là cô khóc. Mỗi lần như thế cô lại quay mặt đi, ánh mắt cô nhìn xa xăm. Cả lớp lặng im.