"Cõng mẹ đi chơi"

Thứ Hai, 11 Tháng Hai 2019 06:42

Một hôm lang thang dạo phố cùng anh bạn thi sĩ của mình, nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nghe câu chuyện về một anh bạn cõng mẹ trên vai và nghêu ngao đọc những vần thơ này. Trở về, ông đã viết một ca khúc đầy xúc động và ngọt ngào – “Cõng mẹ đi chơi”. Bài hát xúc động cũng bởi đã giúp người nghe hoài niệm lại những ngày bé thơ bên người mẹ tảo tần của mình.

Rồi người thương cũng hóa người dưng

Thứ Hai, 21 Tháng Giêng 2019 09:15

Hôm nay chủ nhật, sau hàng tá báo cáo, bài tập giải quyết xong, tôi một mình trong quán cà phê quen thuộc, nước uống quen thuộc, chỗ ngồi muốn cũ vì tôi. Nói thật ra ở thành phố tôi đang sống dù không nhộn nhịp, hối hả như Sài Gòn nhưng vẫn cảm thấy ngột ngạt và chật chội, một khoảng an yên thế này như suối mát cho tâm hồn rũ rượi vì tình nơi tôi. Cô nhân viên hiểu ý, mang ngay ly cà phê phin không đường, kèm câu hỏi: “Lần nào cũng thế, cô không thấy đắng sao?” Tôi chỉ nở nụ cười thay câu trả lời, mà thật ra lòng tự nói “Từ ngày anh đi vị giác hay mọi cảm giác đều mất khả năng vốn có của nó, đắng một chút, chát một chút có là gì”.

Một mình

Thứ Tư, 26 Tháng Mười Hai 2018 17:00

Gió bấc về, hắt hiu và se sắt. Có lẽ, tiết lập đông đáng thương hơn bất kì khoảng thời gian nào trong năm, bởi, khi mùa thu vừa trôi đi thì cái lãnh cảm của mùa đông dễ gây tái tê hơn bao giờ hết. Vài giọt mưa ngâu không đủ làm ướt áo nhưng nó thừa sức len lõi vào trái tim con người mà khơi gợi một vài điều thầm kín. Quán café ven đường vắng hoe, chỉ thưa lưa vài người ngồi trầm lặng, hơi thở nào giờ không hình dáng nay lại ngợp ngàng trước mũi như làn khói trắng tinh. Mùa đông thật sự đã về.Gió bấc về, hắt hiu và se sắt. Có lẽ, tiết lập đông đáng thương hơn bất kì khoảng thời gian nào trong năm, bởi, khi mùa thu vừa trôi đi thì cái lãnh cảm của mùa đông dễ gây tái tê hơn bao giờ hết. Vài giọt mưa ngâu không đủ làm ướt áo nhưng nó thừa sức len lõi vào trái tim con người mà khơi gợi một vài điều thầm kín. Quán café ven đường vắng hoe, chỉ thưa lưa vài người ngồi trầm lặng, hơi thở nào giờ không hình dáng nay lại ngợp ngàng trước mũi như làn khói trắng tinh. Mùa đông thật sự đã về.

Có ai thương em như anh – bài hát gợi những nỗi niềm

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một 2018 09:20

Trong tôi có một kỷ niệm, một hồi ức chứa trong ngăn tủ bí mật ngay tim mình về một “câu chuyện ngôn tình” chẳng đến đâu. Kết thúc! Vỡ tan! Hòa cùng nước mắt... “Đường về chiều mưa rơi  Thấy anh cùng ai bước chung  Bỗng nhiên bao nhiêu ký ức quen thuộc  Cứ hiện lên làm em thấy buồn”

Bên kia trời nắng xanh...(*)

Thứ Sáu, 21 Tháng Chín 2018 04:02

Có người hỏi tôi rằng: Đâu là khoảng cách xa nhất trên thế giới này? Đó là khoảng cách giữa bầu trời và mặt đất? Giữa hai châu lục? Hay độ dài của các đại dương?... Tôi loay hoay, không trả lời được. “Là sự cách ngăn giữa những tâm hồn”

Khi mùa thu tới...

Thứ Tư, 05 Tháng Chín 2018 08:51

Mùa thu. Mùa lãng mạn đâm chồi. Bầu trời xanh nhè nhẹ. Những cụm mây lơ lửng trời cao, lang thang cùng nắng gió. Khi mùa hè cuồng nhiệt đi qua. Mọi thứ dường yên ả hơn. Trên con đường phủ đầy màu xanh vòm lá. Nghe nắng mới tự tình. Nghe hồn say đắm. Miên man.

“Thôi đành ru lòng mình vậy…”

Thứ Ba, 21 Tháng Tám 2018 02:19

Rồi cũng sẽ có lúc bạn thấy mình cô đơn đến lạ. Rồi cũng sẽ có lúc bạn nghe như mình rợn ngợp trước cái xô bồ của trần gian. Và rồi khi tất cả tạm “đình chỉ” để bạn cố phì phò chút hơi thở dành dụm đã lâu, bạn thấy mình đã đánh mất nhiều, nhiều đến nỗi không bài toán xác suất nào thống kê cho hết. Bởi, niềm vui và nỗi buồn chất chứa đã hòa nhập vào nhau đến nỗi bạn chả biết mình phải nên khóc hay nên cười…

Đừng như thói quen

Thứ Tư, 25 Tháng Bảy 2018 07:10

Màn đêm luôn mang đến nỗi buồn và luôn gợi nhớ đến những điều hiện diện trong quá khứ. Những kỷ niệm ngọt ngào cùng anh trên con đường, góc phố cứ hiện lên trong em mỗi khi trời mưa. Khi âm thanh lặng xuống, em vẫn nghe tiếng anh cười quanh em nhưng giờ em không muốn mình lại gặm nhấm nỗi đau. Và giờ này, em đang nghe bài “Đừng như thói quen” (Sáng tác: Dương Khắc Linh, Lời: Huy Long – JayKii) và em nghĩ là chúng ta đừng nên quay lại.

“Sóc Sờ Bai Sóc Trăng” – bài hát đậm chất dân ca Nam Bộ

Thứ Hai, 16 Tháng Bảy 2018 09:49

Thanh Sơn được mệnh danh là “nhạc sĩ của dòng nhạc dân ca quê hương Nam Bộ” và bài hát “Sóc Sờ Bai Sóc Trăng” chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng của vị nhạc sĩ miền Tây này.

Cảm nhận tình người, tình đất xứ thơ qua ca khúc “Yêu dấu Hà Tiên”

Thứ Năm, 10 Tháng Năm 2018 03:16

Hà Tiên được biết đến với nhiều cảnh quan độc đáo của Nam Bộ, với lịch sử - văn hóa đặc sắc, cùng với con người giàu tình yêu thương, chất phác, hiền hòa. Nhạc sĩ Thanh Sơn với vốn từ mượt mà, lôi cuốn đã sáng tác nên một khúc hát làm toát lên tình người, tình đất Hà Tiên dạt dào, trìu mến.