Tiếng động nào gõ nhịp khôn nguôi

Thứ Tư, 14 Tháng Mười 2020 02:01

Tôi hay ngồi trước hiên nhà đếm từng con nắng đi qua, tự hỏi cuộc đời còn bao nhiêu niềm vui khi Người bảo “nắng buồn hơn mưa?”. Trầm mình trong sự tĩnh lặng, có thể hong khô nỗi buồn ở tuổi ba mươi rất khác thuở mười tám khờ dại. Không còn huyễn hoặc bản thân biết rất nhiều về Trịnh Công Sơn. Tôi dừng lại trước lời bộc bạch chân thành của cô Khánh Ly, nép vào giọt nước mắt lặng lẽ rơi của mình sau những biến cố tuổi trẻ. Hóa ra, buổi đầu tiên chạm phải giai điệu ấy cho đến mười năm sau, tôi tin nhạc Trịnh thực sự bình yên để mình nương náu, tìm về sau những muộn phiền. Điều đó còn thể hiện trong tản văn, hồi ký, tùy bút, thơ, truyện ngắn của Trịnh mãi sau này tôi mới biết... Thêm một lần tự hỏi “Trịnh Công Sơn là ai, là ai” mà yêu quá đời này?

Bên kia sự cả tin của đàn bà

Thứ Tư, 09 Tháng Chín 2020 09:09

(Nhân đọc tập thơ Những người thương nhớ dắt nhau đi của Lê Thanh My) Nhẹ dạ một bản năng thiên phú của đàn bà hay là mặt bên kia của tính nữ? Dù là bản năng riêng rẽ hay hệ lụy của phẩm chất giới tính thì nó luôn được đặt trong thế đối trọng với bản tính của nam giới, với thế giới bên ngoài. Trong câu chuyện khởi nguyên của loài người, sự nhẹ dạ của người đàn bà đầu tiên, Eva, đã bị con rắn lợi dụng dụ dỗ, mở ra đời sống bị đày ải chốn trần gian và cùng lúc đó, họ được toàn quyền tự quyết về đời sống cá nhân. Đọc thơ Lê Thanh My, tôi thấy một niềm tin yêu mê say dễ bị dẫn dụ và tiếng reo vui của đôi tim hân hoan tiến về phía cuộc đời; Những người thương nhớ dắt nhau đi mang nhịp điệu ấy, nhịp của sự phơi mở giao thoa giữa các miền mà bờ là sự cả tin thiên tính nữ.

Miền Tây lạ lắm à nghen của tác giả Trương Chí Hùng (*)

Thứ Tư, 12 Tháng Tám 2020 03:41

Không chỉ là một quyển sách mà trong đó còn chứa đựng cả một trời tuổi thơ tôi, có lẽ là dân miền Tây nên tôi mới có thể cảm nhận quyển sách này bằng tất cả những cảm xúc từ trái tim mình.

Tiểu thuyết “Mưa đỏ” của nhà văn Chu Lai

Thứ Hai, 29 Tháng Sáu 2020 08:38

Mưa đỏ - một tác phẩm của nhà văn Chu Lai (NXB Quân đội nhân dân), đã vượt qua khuôn khổ của một quyển tiểu thuyết viết về lịch sử, mà cụ thể ở đây là tám mươi một ngày đêm chiến đấu oanh liệt nơi Thành cổ Quảng Trị, bởi cái nó mang lại còn nhiều hơn thế. Ngoài những diễn biến lịch sử của cuộc đấu tranh “quyết tử giữ thành” ngày ấy chính là cái nhìn của tác giả về cuộc chiến, về Thành cổ, về chiến thắng và cả lòng người... Nơi Mưa đỏ không chỉ có nước mắt, mà còn có cả nụ cười, không chỉ có khốc liệt và sự hy sinh mà còn có cả lãng mạn và sự hồi sinh,... 

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Thứ Sáu, 17 Tháng Tư 2020 02:38

“Chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn...”. Đó là những lời của mèo “mẹ” Zorba nói với đứa con hải âu của mình trong quyển sách có tên Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn Lusi Sepúlveda người Chile mà tôi sắp giới thiệu cho các bạn.

“Thủ lĩnh băng vịt đồng” đâu chỉ dành cho thiếu nhi

Thứ Ba, 31 Tháng Ba 2020 07:28

Thủ lĩnh băng vịt đồng là truyện dài mới của tác giả trẻ Lê Quang Trạng (NXB Kim đồng ấn hành năm 2019). Vỏn vẹn 135 trang, tác phẩm đã đặc tả được cận cảnh cũng như toàn cảnh nuôi vịt chạy đồng của người dân miền sông nước Tây Nam bộ. Tác phẩm chứa đựng đủ dư vị cuộc sống, đan xen giữa ảo và thực, ngọt ngào và chua chát, hạnh phúc lẫn xót xa… 

Bộ sách truyện rèn luyện phương pháp đọc mở rộng tiếng Anh theo từng cấp độ

Thứ Năm, 26 Tháng Ba 2020 08:31

Vừa qua, TS. Thomas N. Robb - Giảng viên Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Kyoto Sangyo (Nhật Bản), là người đã có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết trong công tác giảng dạy tiếng Anh đã trao tặng “tài sản tri thức” cho Nhà trường với 28 nhan đề sách Văn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Little Forest – Khi tâm hồn mỗi người là một khu rừng nhỏ

Thứ Tư, 26 Tháng Hai 2020 09:39

Komori là khu dân cư nhỏ nằm trong một ngôi làng ở vùng Đông Bắc Nhật Bản. Ở đây không có các cửa hiệu buôn bán. Muốn mua thứ gì thì phải ra mấy cửa hiệu hoặc siêu thị nhỏ của hợp tác xã nông nghiệp ở trung tâm làng, nơi có ủy ban. Lúc đi, vì đường hầu như là xuống dốc nên chỉ mất độ ba mươi phút đạp xe. Còn lúc về thì không biết mất bao lâu nữa. Mùa đông có tuyết nên phải đi bộ. Đi thong thả chắc mất khoảng một tiếng rưỡi.

“Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần

Thứ Năm, 13 Tháng Hai 2020 03:46

So với cách đây 10 năm, thì việc phổ cập internet càng giúp con người tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều nguồn tri thức nhưng cũng đòi hỏi chúng ta mất nhiều trí lực hơn trong việc sàng lọc thông tin và bị phân tán tư tưởng hơn trong việc học tập của mình. Đã bao giờ bạn tự hỏi nên học thế nào cho đúng, cho hiệu quả hay có bao giờ bạn quan tâm tới phương pháp học của mình. Trong một lần hữu duyên, vô tình tôi biết tới “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần. Một quyển sách theo tôi có thể gọi là khai trí, giúp người đọc có các khái niệm cơ bản về học, phương pháp học và làm việc hiệu quả.

ZAG (Đảo chiều)

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Hai 2019 01:18

Để giành chiến thắng trên thương trường, các công ty cần xây dựng và duy trì các rào cản cạnh tranh. Theo Michael Porter - nhà hoạch định chiến lược và cạnh tranh hàng đầu thế giới, các rào cản cạnh tranh bao gồm: Lợi thế về quy mô kinh tế, nguồn vốn, chi phí chuyển đổi, khả năng tiếp cận các yếu tố đầu vào hay việc sở hữu các bằng sáng chế độc quyền,..v.v. Thế nhưng, đó là câu chuyện cạnh tranh trong thị trường truyền thống. Thị trường ngày nay thì sao? Sự tăng trưởng vượt bậc về sản lượng sản phẩm với chủng loại, mẫu mã đa dạng; sự phát triển của ngành công nghiệp quảng cáo, các phương tiện truyền thông, vận tải, hình thức mua sắm trực tuyến; khả năng truy cập thông tin và sự kết nối không giới hạn của con người trong thời đại số,... Tất cả tạo nên một bức tranh thị trường hỗn loạn và lan tràn. Lúc này, câu chuyện về thương hiệu được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết.