Đến với ngôn ngữ văn hóa Nam Bộ

Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Hai 2016 07:50

Có khi nào bạn tự hỏi những từ ngữ mà chúng ta thường nghe như: “chèn đét ơi...”, “lãng nhách”, “quậy đục nước”,...có nguồn gốc từ đâu? Tại sao từ ngữ mà người Nam Bộ sử dụng lại mang màu sắc đặc trưng như vậy? Tiến sĩ Ngôn ngữ học Hồ Xuân Mai sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên qua công trình nghiên cứu về ngôn ngữ văn hóa của người Nam Bộ. Tiến sĩ Hồ Xuân Mai hiện là cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). Chính sự am hiểu về vùng đất Nam Bộ cộng với tình yêu thương những con người chất phác, hiền lành, thật thà nơi đây đã thôi thúc tác giả viết tác phẩm “Ngôn ngữ văn hóa Nam Bộ”.

“Mặc kệ nó, làm tới đi” – Phương châm sống của Richard Branson

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2016 02:56

Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với nhiều lựa chọn mang tính quyết định. Chúng ta sẽ làm gì khi đứng trước trở ngại đó? Sẽ làm gì khi phải đưa ra một quyết định khó khăn và quan trọng?

Sách dành tặng những ai thích viết lách….

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một 2016 03:31

Có khi nào bạn định viết về một vấn đề nào đó, nhưng không biết bắt đầu từ đâu và viết như thế nào. Khi rơi vào hoàn cảnh đó hãy tìm đến quyển “Thuật viết lách từ A đến Z” của nhà báo Ngọc Trân.

"Từ tốt đến vĩ đại" (Good to Great - Jim Collins) - Sự thật ẩn giấu bên trong một tổ chức thành công.

Thứ Ba, 15 Tháng Mười Một 2016 09:46

Sau khi xuất bản vào tháng 10 năm 2001 "Từ tốt đến vĩ đại" đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất với 4 triệu bản. Nó đạt vị trí lâu dài trên danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times, Wall Street Journal và Business Week và đã được dịch ra 35 ngôn ngữ trong đó có Việt Nam. Một công trình nghiên cứu của mấy chục người trong 5 năm với việc tham khảo ý kiến, phỏng vấn rất nhiều nhà lãnh đạo của các công ty, giáo sư giảng dạy ở các trường Đại học tại Mỹ, nhưng được “gói gọn” trong một cuốn sách có thể đọc trong vòng 1 đến 2 tuần là “một sự đầu tư” cực kỳ hiệu quả.

Tùy bút Vẫn còn kịp – Hà Cảnh

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016 02:34

Có phải bạn là người thường hoài niệm về quá khứ? Hay bạn là người luôn canh cánh trong lòng vì những ước mơ dở dang của mình? Hãy tìm đến tùy bút Vẫn còn kịp của Hà Cảnh để tìm thấy chính mình trong đấy. Hà Cảnh không phải là một người thường hay cầm bút viết văn nhưng với phong thái của một người dẫn chương trình truyền hình dày dặn kinh nghiệm, ông đã dùng ngôn từ an ủi những trái tim còn đau đáu vì vết thương quá khứ.

Một quyển tư liệu cô đọng tiến trình lịch sử và phát triển của đất nước

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một 2016 03:14

Quyển sách “Chính phủ Việt Nam (1945-2000)” do Thông tấn xã Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phối hợp xuất bản. Việc biên soạn quyển sách còn được sự cố vấn của nhiều thành viên nòng cốt của Chính phủ qua các thời kỳ như cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đồng chí Đỗ Mười, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, và nhiều nhà khoa học, nhà nhiếp ảnh nổi tiếng. Vì thế, đây có thể xem là một trong những quyển sách tư liệu chính thống giúp cho bạn đọc nắm được cơ bản quá trình ra đời, tổ chức và hoạt động của Chính phủ.

“Bật mí” bí mật của may mắn

Thứ Năm, 27 Tháng Mười 2016 12:05

Trong những lời chúc trao nhau, có lẽ cụm từ “may mắn” và “hạnh phúc” là điều mà nhiều người hy vọng mình nhận được nhất, và tôi cũng vậy. Bởi theo tôi, phúc lành ấy là ân huệ mà cuộc đời chỉ dành tặng cho một số người. Thế nhưng, suy nghĩ ấy của tôi đã thay đổi 180 độ khi đọc quyển sách của 2 tác giả Alex Rovira và Fernando Trías de Bes.

Chìa khóa của tư duy tích cực

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2016 03:00

Tinh thần tích cực là một chất liệu giúp chúng ta ổn định cuộc sống. Nếu phát huy tốt thái độ tích cực chúng ta sẽ loại trừ được những tiêu cực. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì để có tinh thần và thái độ sống tích cực? Quyển Chìa khóa của tư duy tích cực được biên dịch từ cuốn Key To Positive Thinking – 10 Steps to health, wealth & success của 2 tác giả Napoleon Hill và Michael J. Ritt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

“Cách Sống” của tác giả Inamori Kazuo

Thứ Tư, 21 Tháng Chín 2016 01:26

Một lần tôi đã đọc một cuốn sách có nhan đề là “Cách Sống” của tác giả Inamori Kazuo, trong đó có một câu chuyện luôn làm tôi cảm thấy nhiều trăn trở, lần đầu tiên đọc có lẽ bạn sẽ cảm thấy chút khó hiểu về ý nghĩa của câu chuyện này, nếu vậy mong bạn hãy đọc lại một lần nữa, chậm thôi và cảm nhận thông điệp mà những trang sách nhắn gửi.

Bài học từ “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2016 08:11

Bạn có ước mơ không? Bạn có đang theo đuổi ước mơ của mình không hay bạn đang trăn trở giữa hai ngã rẽ trên con đường cuộc đời: theo đuổi ước mơ, chấp nhận đương đầu với sóng gió hay tiếp tục lối mòn an toàn, bình lặng? Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên tiểu thuyết Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho - tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brasil, sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho riêng mình.