Trở về với một “Thời áo trắng” tinh khôi

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 2015 07:51

Đọc một mạch hết 146 trang sách Thời áo trắng (NXB Kim Đồng in 2015), quả thật không thể nào “rứt” ra được. Truyện dài được viết nên bằng chính tâm huyết của tác giả đã có hơn ba mươi năm gắn bó với nghề “trồng người” - cô giáo Hoàng Mai Quyên. Cô giáo ấy đã “hô biến” ngòi bút dung dị để bao bạn đọc có thể “quay ngược thời gian” tìm về hình ảnh của chính mình, để rồi cùng khắc khoải, bồi hồi, có khi là tiếc nuối… Chỉ vì những kỷ niệm ăm ắp đầy của cái thời “trẻ trâu” bên thầy cô, bên bạn bè của ngày nào, giờ chỉ còn trong ký ức.

Sự kỳ diệu của tư duy lớn

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 2015 07:14

“Xin đừng ngắm các vì sao, khi mặt đất còn nhiều điều chưa hiểu hết. Tương lai ngày mai thuộc về những người có tầm nhìn hôm nay”. (Robert Schuller).

Tập truyện ngắn "Phía sau một cô gái"

Thứ Sáu, 04 Tháng Chín 2015 08:34

Nếu bạn là fan của teenstory, nếu bạn đã từng yêu đến mê mệt những câu chuyện về tình yêu, tình bạn, về cuộc sống trong các ấn phẩm của báo Hoa Học Trò như: Trà sữa cho tâm hồn, Chuyên đề 2! - Sinh viên Việt Nam,... thì chắc rằng, cái tên PLoy không hề xa lạ gì với bạn.

Nửa kia của Hitler - Éric Emmanuel Schmitt

Thứ Ba, 09 Tháng Sáu 2015 10:41

Với ngòi bút nhuần nhuyễn và mực thước, Éric Emmanuel Schmitt đã làm một "cuộc khảo cứu" có thể cho là khách quan, chân thật và sâu sắc về nhân vật lịch sử Adolf Hitler.

Cảm thức về quê hương và con người Nam Bộ trong tập truyện “Bến nước kinh cùng” của nhà văn Nguyễn Lập Em

Thứ Ba, 05 Tháng Năm 2015 10:08

Một quyển sách hay, có ý nghĩa không những tạo được những phút giây giải trí thoải mái mà còn đem đến cho người đọc những cảm xúc thẩm mỹ, những rung động tâm hồn bởi những ấn tượng khó quên về nó. Quyển sách hay sẽ dẫn dắt người đọc vào thế giới nghệ thuật sống động, đầy ắp những sắc thái cảm xúc phức tạp có khả năng khơi gợi ý nghĩa thẩm mỹ sâu sắc qua hệ thống hình tượng nghệ thuật được nhà văn xây dựng nên. Ở góc độ cá nhân, tôi đã cảm thấy điều đó khi tiếp cận “Bến nước kinh cùng” – tập truyện ngắn của nhà văn nữ An Giang Nguyễn Lập Em. Đi vào thế giới nghệ thuật của tập truyện này, người đọc sẽ bắt gặp một thế giới riêng sống động mang không khí, hơi thở, sức sống đặc trưng của vùng quê Nam Bộ.

Sách cho thiếu nhi Đồng bằng sông Cửu Long – nhìn từ Hội sách thành phố Cần Thơ 2015

Thứ Hai, 30 Tháng Ba 2015 10:19

Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ I 2015 - diễn ra từ ngày 26 đến 31/03/2015 tại công viên Lưu Hữu Phước, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ là Hội sách có quy mô cấp khu vực và cũng là Hội sách lớn thứ 2 trên toàn quốc. Một trong những hoạt động chính của Hội sách là Tọa đàm về Văn học Thiếu nhi, nhìn từ các nhà văn Đồng bằng sông Cửu Long, do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức ngày 27/3/2015.

Bị thiêu sống – Hồi ký rúng động thế giới

Thứ Sáu, 20 Tháng Ba 2015 14:12

“Mỗi lần mở hé mắt, tôi chỉ thoáng thấy một mảng áo hoặc một mảng da của tôi. Nó đen xì và bốc mùi. Nhưng tôi vẫn thấy nóng mặ dù không còn lửa trên người. Trong tâm trí, tôi vẫn đang chạy với ngọn lửa cháy ngùn ngụt trên người…” – Trích “Bị thiêu sống” – Souad

Kafka bên bờ biển – cuộc phiêu lưu kì lạ đến rực rỡ

Thứ Sáu, 27 Tháng Hai 2015 16:32

Kafka bên bờ biển là một quyển tiểu thuyết xuất sắc của Haruki Murakami. Nói về tác giả Haruki Murakami là ai? Là nhà văn Nhật được yêu thích nhất tại Mỹ. Là nhà văn được đề cử Nobel văn học nhiều năm liên tiếp. Là tác giả quyển tiểu thuyết Rừng Na Uy lừng tiếng. Có thể, mỗi người biết đến ông bằng những định nghĩa khác nhau. Với tôi, ông là một nhà văn đúng nghĩa, người đã truyền mơ ước trở thành nhà văn cho vô số bạn trẻ. Một định nghĩa sinh động về danh từ nhà văn - con người sinh ra để viết.

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Thứ Ba, 30 Tháng Mười Hai 2014 16:22

Đã bao lần bạn đối đầu với nỗi buồn, tuyệt vọng. Và đã bao lần bạn đã định từ bỏ ước mơ của mình?

Ai rồi cũng khác – Iris Cao và Hamlet Trương

Thứ Năm, 20 Tháng Mười Một 2014 09:44

Sau “Thương nhau để đó” được xuất bản năm 2012, nhà xuất bản Văn học và Minh Châu Book vừa phát hành tác phẩm “Ai rồi cũng khác” vào tháng 9/2014, đây là đứa con tinh thần thứ hai của bộ đôi ngòi bút trẻ Iris Cao và Hamlet Trương.