10 khâu kỹ thuật giúp giảm chi phí canh tác lúa

Thứ Ba, 20 Tháng Tám 2013 09:32

1. Thời vụ: (Đông xuân sớm-hè thu trễ).Bố trí mùa vụ thích hợp có nghĩa là: Mùa vụ có thời tiết thuận lợi cho cây lúa phát triển và không thuận lợi cho một số sâu bệnh chính phát triển như đạo ôn và bù lạch trong vụ đông xuân, đốm vằn và bù lạch, rầy nâu trong vụ hè thu, giảm được chi phí sản xuất mà lúa vẫn cho năng suất cao.

Ứng dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu

Thứ Ba, 06 Tháng Tám 2013 14:57

Hiện nay, việc sử dụng thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh là rất phổ biến. Ngoài tác dụng bảo vệ cây trồng, thì việc lạm dụng thuốc BVTV làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, đồng thời còn tạo điều kiện cho sâu bệnh kháng thuốc.

Phát triển nông nghiệp bằng thiết bị quản lý khí hậu tự động

Thứ Ba, 30 Tháng Bảy 2013 10:34

Nông nghiệp Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu. Để ứng phó với sự “thất thường” của thiên nhiên, Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng (RECO) đã đưa công nghệ Imetos quản lý khí hậu tự động vào áp dụng tại Việt Nam nhằm giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tiềm năng phát triển cây cà chua

Thứ Ba, 16 Tháng Bảy 2013 11:06

Trước đây cà chua ở nước ta chủ yếu được SX ở vụ đông (chính vụ), có thời gian cung cấp sản phẩm ngắn. Từ năm 1997-2000, cuộc "cách mạng" lần thứ nhất trong SX cà chua trong nước xảy ra với sự ra đời của các giống cà chua lai chịu nóng trồng được nhiều thời vụ trong năm.

Giảm thất thoát lúa trong và sau thu hoạch

Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu 2013 10:31

ĐBSCL THẤT THOÁT BAO NHIÊU VỀ LƯỢNG?Sản lượng lúa ĐBSCL lên đến 24 triệu tấn/năm. Nếu lấy con số thất thoát là 10% thì lượng thất thoát đã lên tới 2,4 triệu tấn. Với giá bèo như năm nay thì giá trị thất thoát cũng lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Với diện tích trên 700.000 ha gieo trồng, sản lượng trên 4 triệu tấn, Kiên Giang là tỉnh có diện tích và sản lượng lúa lớn nhất nước và cũng là tỉnh có mức độ cơ giới hóa cao nhất nước nhưng tỷ lệ thất thoát cũng không nhỏ.

Không ôm mãi cây lúa

Thứ Ba, 11 Tháng Sáu 2013 08:59

Với thu nhập từ cây lúa ngày càng thấp, nông dân nhiều địa phương ở ĐBSCL đã tự chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập.

Chuyển đổi trồng lúa năng suất thấp sang trồng ngô

Thứ Tư, 05 Tháng Sáu 2013 16:18

Tại An Giang, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Quốc gia vừa phối hợp cùng Cty Dekalb Việt Nam (Chi nhánh Tập đoàn Monsanto), Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) tổ chức hội thảo công bố hiệu quả mô hình chuyển đổi diện tích trồng lúa năng suất thấp sang canh tác ngô theo chương trình hành động năm 2013 của Bộ NN-PTNT.

Nuôi ếch trong vèo

Thứ Sáu, 31 Tháng Năm 2013 08:52

Phong trào nuôi ếch Thái đang phát triển khắp các huyện ở ĐBSCL, nhu cầu SX con giống cũng ngày càng cao, giúp các trại nuôi có cơ hội làm giàu.

Thực phẩm biến đổi gen & các tranh luận xã hội

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2013 17:47

Hiện nay tại châu Âu có 8% diện tích đất nông nghiệp được sử dụng để canh tác cây trồng sinh học (GMO), nhưng có tới 80% đậu tương GMO nhập khẩu để làm thức ăn gia súc. Gần đây đã có một số nghiên cứu đặt câu hỏi về tác động của thực phẩm GMO.

Nhật ký đồng ruộng - Việc làm nhỏ, hiệu quả lớn

Thứ Tư, 24 Tháng Tư 2013 10:01

TẠI SAO NÊN GHI CHÉP NHẬT KÝ SX?Với nhiều nông dân và kể cả cán bộ chưa nhìn nhận hết tính cấp thiết phải ghi chép nhật ký SX (hay còn gọi là nhật ký đồng ruộng) trong lúc thực tiễn đã đến lúc đòi hỏi việc ghi chép nhật ký SX như là việc làm cần bắt buộc và phải xem nó là một trong những động lực phát triển của SX nông nghiệp trong thời gian tới. Sự cấp thiết được thể hiện ở những mặt sau: