Quản lý đất ô nhiễm

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2011 09:14

Đất bị ô nhiễm một số kim loại hoặc lưỡng kim không mong muốn ví dụ như các chất Cadimi, chì, đồng, kẽm và asen ở trong đất nếu vượt qúa một giá trị nào đó thì bị coi là đã nhiễm bẩn và ô nhiễm.

Dịch bệnh cây trồng tăng mạnh

Thứ Hai, 01 Tháng Tám 2011 20:32

Tình hình dịch bệnh trên cây trồng khu vực phía Nam đang nổi lên nhiều vấn đề nóng làm cho ngành nông nghiệp rất lo lắng. Đó là nhận định tại hội nghị sơ kết công tác BVTV 6 tháng đầu năm do Cục BVTV tổ chức ngày 28/7 tại Trà Vinh...

Sản xuất phân bón từ rơm rạ

Thứ Sáu, 08 Tháng Bảy 2011 14:32

Rơm rạ không nên đốt cháy mà có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh để có thể phân hủy nhanh và trở thành phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, một chuyên gia sinh học đưa ra lời khuyên.

An Giang phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học

Thứ Hai, 20 Tháng Sáu 2011 08:30

ThienNhien.Net – UBND tỉnh An Giang vừa thông qua Dự án “Phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học” được thực hiện tại 11 huyện, thị xã, thành phố từ nay đến năm 2013 với tổng vốn đầu tư hơn 117 tỷ đồng.

Trồng ớt trên cát trắng

Thứ Tư, 15 Tháng Sáu 2011 14:03

Nhằm tìm ra những loại cây trồng thích nghi tốt với việc biến đổi khí hậu, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung phối hợp với huyện Hải Lăng, thực hiện dự án trồng cây ớt trên đất cát trắng ở xã Hải Quế. Sau hai năm thực hiện dự án, cái được lớn nhất là người nông dân đã chủ động, sáng tạo tìm ra những mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, linh hoạt, có giá trị kinh tế cao.

“Lợi ích kép” từ sản xuất phân vi sinh

Thứ Tư, 01 Tháng Sáu 2011 10:46

Việc tận dụng chất thải từ quá trình chế biến cà phê quả tươi, để sản xuất (SX) phân vi sinh, một loại phân bón rất thích hợp với cây công nghiệp, đồng thời thân thiện với môi trường đã mang lại lợi ích cho không chỉ Công ty CP Tập đoàn Thái Hoà Việt Nam, chủ đầu tư của nhiều nhà máy sản xuất (NMSX) phân vi sinh trên cả nước, mà cho cả bà con nông dân.

Đồng ruộng thân thiện môi trường

Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2011 10:51

Những năm qua, áp lực lớn về sâu bệnh và ô nhiễm môi trường, do kỹ thuật canh tác có quá nhiều phân bón vô cơ, cùng với thuốc bảo vệ thực vật tràn lan là vấn đề rất bức xúc. Nhận rõ điều đó, An Giang đã sớm tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp mới như: Chương trình IPM, “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”… Và mới đây nhất là chương trình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa bằng công nghệ sinh thái”, do Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế - IRRI triển khai thực hiện thí điểm tại tỉnh đang mở ra cách nhìn mới mẻ.

Trồng bồn bồn, một công đôi việc

Thứ Năm, 05 Tháng Năm 2011 08:12

Mấy năm gần đây người dân các tỉnh đồng bằng ven biển, nhất là các vùng ngoại ô và phụ cận thành phố Hồ Chí Minh khai thác một loài cỏ lác gọi là bồn bồn dùng làm thức ăn.

ĐBSCL: Đảo điên thời tiết

Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2011 14:01

Thời tiết đang làm cho nhà nông cũng như các nhà máy chế biến thủy hải sản ở ĐBSCL quay cuồng, bấn loạn.

Việt Nam ứng dụng biến đổi gien

Thứ Bảy, 16 Tháng Tư 2011 11:32

Nếu được thông qua, bắp kháng sâu, kháng thuốc diệt cỏ sẽ được đưa vào sản xuất trên diện rộng từ năm 2012