Thu hút đầu tư vào nông nghiệp: Vướng "nút thắt" thủ tục

Thứ Sáu, 01 Tháng Tư 2011 09:00

Tại Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp tổ chức hôm qua (31/3) tại Hà Nội, nhiều đại biểu cho rằng, mặc dù có khá nhiều chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp, nhưng DN muốn được hưởng những ưu đãi này không dễ, thậm chí, DN từ vị trí được khuyến khích, ưu đãi đầu tư thành người phải đi chạy vạy, xin xỏ mới được đầu tư....

Hướng nuôi vịt mới

Thứ Sáu, 25 Tháng Ba 2011 14:09

Nuôi vịt chạy đồng là nghề từ lâu đã gắn chặt với cuộc sống của dân miệt đồng vùng ĐBSCL, nhất là hộ nghèo. Tuy nhiên, những năm gần đây, dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm đã khiến nhiều hộ nuôi vịt lắm phen khốn đốn. Trong khốn khó, người nuôi vịt đã chuyển đổi hình thức nuôi, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đi tìm nhiên liệu sinh học thế hệ hai

Thứ Hai, 21 Tháng Ba 2011 15:20

Trong khi nguồn nhiên liệu tự nhiên đang dần cạn kiệt và ngày càng trở nên đắt đỏ, mặt khác việc dùng loại nhiên liệu này đang là đối tượng chính gây ô nhiễm môi trường thì việc tìm các nguồn nguyên liệu sinh học thân thiện với môi trường đang là vấn đề bức thiết hiện nay.

Vôi Lân Địa Long chinh phục đất phèn

Thứ Sáu, 18 Tháng Ba 2011 15:41

Cty CP Khai thác khoáng sản và xây dựng miền Nam, Chi nhánh tại Kiên Giang vừa kết hợp với Phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn – An Giang tổng kết mô hình thí điểm 20 ha đất lúa sử dụng bón Vôi Lân Địa Long trên vùng đất nhiễm phèn nặng trong vụ lúa ĐX 2011 tại vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn.

Ẩn họa mang tên Enrofloxacin

Thứ Ba, 15 Tháng Ba 2011 16:08

Sau những nỗ lực của cơ quan chức năng, sự hưởng ứng của doanh nghiệp và người nuôi, vấn nạn Trifluralin trên thủy sản đã tạm thời lắng dịu. Thế nhưng hiện nay, các DN xuất khẩu thủy sản lại lên tiếng về nguy cơ mất thị trường vì loại hoạt chất có tên là Enrofloxacin.

Các giống ngô NK đang "chinh phục" vùng núi phía Bắc

Thứ Ba, 08 Tháng Ba 2011 16:05

Năm 2000 Cty Syngenta bước vào thị trường cung ứng giống ngô lai tại Việt Nam, năm 2002 mới vươn lên các tỉnh miền núi phía Bắc với bộ giống ngô lai NK. Chỉ qua 10 năm, các giống ngô NK đã và đang chinh phục nông dân miền núi phía Bắc với những ưu điểm nổi trội của mình…

Đồng bằng sông Cửu Long: Báo động nạn hủy hoại tài sản nông dân

Thứ Sáu, 04 Tháng Ba 2011 09:00

(ĐSCT) Thời gian gần đây, ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục xảy ra nạn chặt phá vườn cây ăn trái, đốt mía, thuốc tôm cá, ném đá trại gà, tàn sát đàn heo... của nông dân gây thiệt hại nghiêm trọng. Nguyên nhân của sự phá hoại tài sản này chủ yếu là do mâu thuẫn cá nhân. Mặc dù có nhiều vụ tìm ra thủ phạm, nhưng mức độ xử lý vẫn còn quá nhẹ, khiến dư luận bất bình.

Giống thủy sản năm 2011: Thiếu nguồn giống chất lượng

Thứ Hai, 28 Tháng Hai 2011 13:48

Theo nhận định của ngành chức năng, doanh nghiệp, người nuôi thủy sản, năm 2011, nguồn giống chất lượng cung cấp cho vùng nuôi thủy sản đang thiếu hụt trầm trọng, nhất là nguồn giống tôm sú và cá tra. Giống cá tra và tôm sú ở vùng ĐBSCL ngày càng giảm chất lượng, do tình trạng đẻ ép, nguồn cá bố mẹ đang lão hóa...

Nước bẩn “giết” làng cá bè

Thứ Ba, 22 Tháng Hai 2011 09:07

Đã có hàng trăm tấn cá trên sông Cái (nhánh của sông Đồng Nai) chết bất thường nhưng nguyên nhân chính vẫn chưa được làm rõ

4 giống đậu tương mới

Thứ Tư, 16 Tháng Hai 2011 10:49

Mới đây, Hội đồng Khoa học Bộ NN-PTNT đã công nhận 4 giống đậu tương mới, trong đó có 2 giống đậu tương ăn hạt: DT2001 – chính thức, DT2008 – sản xuất thử và 2 giống đậu tương rau (đậu nành lông): DT02 – chính thức, DT08 – sản xuất thử do Viện Di truyền Nông nghiệp chọn tạo.