Rừng càng tan hoang khi mùa xuân về...

Thứ Năm, 10 Tháng Hai 2011 09:17

ThienNhien.Net - Hòa đồng, nương tựa vào thiên nhiên để tồn tại là phương thức sống của con người từ ngàn đời nay. Lối sống thuận theo tự nhiên đó đã gắn bó với người Việt trong suốt tiến trình lịch sử. Vậy mà, hiện nay, vì cái lợi trước mắt, không ít người, không ít cơ sở kinh doanh, dịch vụ liều lĩnh phá hủy môi trường sống của chính mình, liều lĩnh tàn phá giết hại rừng. Có đến ngàn lẻ một lý do để phá rừng: phá rừng để làm thủy điện, kinh tế; phá rừng để phát triển cơ sở dịch vụ kinh doanh; phá rừng để đào mỏ, khai thác lậu khoáng sản; phá rừng để làm nương rẫy, thậm chí phá rừng về những nhu cầu quá thực dụng như: chặt gỗ để làm thớt, đốt rừng để lấy than hoa… hay chỉ để thỏa mãn những thú vui kiểu “đại gia”.

Thuốc bảo vệ thực vật: Thêm một lời cảnh báo

Thứ Ba, 25 Tháng Giêng 2011 10:58

Những tác hại do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) trong sản xuất nông nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng vốn đã được cảnh báo từ lâu, tuy nhiên tình trạng này vẫn ngày càng gia tăng, và hiện đang là một vấn nạn nghiêm trọng khi trên thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca nhiễm độc liên quan đến TBVTV với 220.000 ca tử vong, trong đó, 99% trường hợp xảy ra ở các nước đang phát triển. Đáng lo ngại, Việt Nam lại là quốc gia sử dụng phân bón hóa học vào hạng cao nhất trên thế giới.

Hang Sơn Đoòng kỳ vĩ, mê hoặc trên tạp chí địa lý nổi tiếng

Thứ Tư, 05 Tháng Giêng 2011 08:07

(Dân trí) - “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận.” - Đó là những dòng đánh giá về hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai 2010 09:47

Ngôi sao siêu lớn nổ tung và biến thành "đồng hồ cát" khổng lồ, còn hồ nước nông tại Australia giống hệt khuôn mặt nhăn nhó khi con người nhìn nó từ vũ trụ.Dưới đây là những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất trong năm nay theo bình chọn của National Geographic.

Khởi động dự án Bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng Việt Nam

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Hai 2010 10:48

NDĐT - Vụ Bảo tồn Thiên nhiên trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ), hôm nay, 8-12 đã ra mắt dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại Việt Nam”.

Cây cảnh triệu năm tuổi!

Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 2010 16:45

LĐ) - Tôi như muốn thêm một lần quỳ lạy cái sự nhiệm màu thần thánh của đất trời, khi được nhìn tận mắt, sờ tận tay vào cái cây cảnh hoá đá đó.

Ảnh đại dương đẹp nhất trong năm

Thứ Năm, 11 Tháng Mười Một 2010 08:11

(Dân trí) - Thế giới sống động dưới đáy đại dương đã được lột tả qua các bức ảnh tuyệt đẹp, được chọn lựa từ 2 cuộc thi ảnh lớn.

Thông qua sáng kiến Mekong xanh

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười 2010 16:02

Tại hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ hai hôm nay, lãnh đạo các nước đã nhất trí thông qua chương trình hành động triển khai sáng kiến “Hướng tới một thập kỷ Mekong xanh”.

Việt Nam trong số nước bị ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười 2010 14:46

(Dân trí) – Việt Nam đứng thứ 13 trong số 16 nước hàng đầu sẽ phải chịu tác động mạnh của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu trong 30 năm tới – báo cáo mới nhất của cơ quan phân tích rủi ro Maplecroft (Anh) nhận định.

Siêu bão Megi tăng cấp khi vào biển Đông

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 2010 14:14

Vào biển Đông đêm 18/10, bão Megi đã mạnh lên thành cấp 15, tăng một cấp. Khu vực Hoàng Sa, nơi bão quét qua, đang có nhiều tàu Việt Nam đánh cá.