Rất nhiều người dân các địa phương trên toàn quốc đang bị cuốn vào cơn lốc sàn giao dịch thương mại điện tử EMT của Công ty CP đầu tư Tâm Mặt Trời mà không biết rằng mình đang bị lừa.

Không phải dễ khi chúng tôi tìm cách trở thành hội viên của EMT (website: emt.com.vn hoặc emt.vn) để tìm hiểu thực chất hoạt động của công ty này, do EMT quy định thành viên mới phải được chính hội viên của họ giới thiệu. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của một hội viên EMT tại Thăng Bình (Quảng Nam), chúng tôi cũng đã có thể đặt chân vào văn phòng của công ty này tại số 17 Trương Chí Cương (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Giới thiệu người mới là có tiền

 


Quan trọng nhất là chỉ cần họ giới thiệu nhiều hội viên tham gia và sẽ được hưởng tiền hoa hồng

Nhân viên tư vấnĐiều đầu tiên có thể thấy là hoạt động của công ty này giống hệt như của Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến với trang web muaban24.vn mà Thanh Niên đã phản ánh trong số ra ngày 16.8. Sau khi điền đủ thông tin theo mẫu, ghi tên người giới thiệu, chúng tôi được một nhân viên tư vấn đưa vào một căn phòng và yêu cầu tắt điện thoại trước khi được tư vấn.

Điều kiện tham gia vẫn là phải đăng ký mua 1 gian hàng. Nhân viên tư vấn phân tích: “Nếu mua gian hàng bên chodientu tốn 4,5 triệu/năm, bên raovat mất 12 triệu/năm, nhưng chỉ cần 5,2 triệu bạn có thể sở hữu 1 gian hàng trên trang web của công ty có hạn dùng là mãi mãi”. Sau đó mấu chốt là phải giới thiệu, mời nhiều người tham gia vào làm hội viên EMT và “công ty sẽ thưởng cho bạn ngay 1,5 triệu đồng trên một người mà chị giới thiệu trực tiếp”. “Nhưng nông dân đâu có quen dùng thương mại điện tử”, chúng tôi hỏi. “Không quan trọng, quan trọng nhất là chỉ cần họ giới thiệu nhiều hội viên tham gia và sẽ được hưởng tiền hoa hồng”, nhân viên tư vấn trả lời.

Làm giàu nhanh chóng và dễ dàng (?)

Hoàn toàn giống với trang web muaban24.vn, với EMT, thu nhập được giới thiệu là tính theo mô hình tháp ảo nhị phân đối xứng. Cụ thể, “nếu giới thiệu hai người tham gia sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/người. Hai người này được chia thành 2 nhánh, nếu mỗi nhánh có 99 người, nghĩa là 2 nhánh có 198 người thì bạn sẽ được công ty trả 80 triệu tiền thưởng VIP, đó là chưa kể số tiền 31,68 triệu đồng mà bạn được hưởng thêm từ 99 cặp đối xứng (tương đương 320.000 đồng/cặp), sau khi đạt VIP, sẽ còn nhiều vị trí cao hơn là VIP xe hơi, VIP kim cương...”, nhân viên tư vấn giải thích.

Để thuyết phục chúng tôi hơn nữa, một VIP điển hình của miền Trung có tên Hồ Tấn Chức (có thành tích đạt VIP khi tham gia EMT chưa đầy 1 tháng) mở cho chúng tôi xem tài khoản và cây thư mục thể hiện hệ thống cấp dưới của mình. VIP này còn khoe con trai mình tuy đang học đại học ở Đà Nẵng nhưng cũng sắp sửa lên VIP. Không chỉ vậy, VIP Chức còn kể một số cán bộ tham gia làm thành viên của EMT (?), rồi chuyện EMT Quảng Nam vừa tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu hội viên hoành tráng... Nhắm chừng chúng tôi đã bị thuyết phục, VIP Chức thúc giục phải đóng tiền ngay, càng sớm càng tốt để được hưởng quyền lợi cấp tham gia trước.

Một phụ nữ tên Hòa, giới thiệu là giám đốc EMT Quảng Nam chỉ dẫn: “Khi là hội viên của EMT, em được tham gia khóa học từ 1 đến 2 ngày về kỹ năng thuyết phục khách hàng. Nếu chưa học xong nhưng tìm được người tham gia, em chỉ cần đưa người ta đến đây, sẽ có nhân viên tư vấn của công ty thuyết phục. Nếu thành công, người giới thiệu phải chia lại cho nhân viên tư vấn 200.000 đồng trong số tiền 1,5 triệu hoa hồng được hưởng”.

“Không gì khác ngoài những cái tên”

 


Điều 7, Nghị định 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp quy định: Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; hoặc yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.


Không chỉ ở Quảng Nam, hiện có rất nhiều người người dân ở Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Lào Cai... đang bị lôi kéo vào đường dây này. Nhiều người thậm chí chưa bao giờ chạm đến con chuột máy tính cũng trở thành thành viên của EMT vì lóa mắt trước các hứa hẹn thu nhập hậu hĩnh.

TS Lê Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Đà Nẵng, phụ trách bộ môn thương mại điện tử (TMĐT) nhận định: "Chức năng của sàn giao dịch TMĐT là xúc tiến TMĐT, phải giới thiệu các thông tin xác thực liên quan đến các công ty, sản phẩm, dịch vụ. Mục tiêu của sàn giao dịch TMĐT, của người tham gia chính là xúc tiến bán sản phẩm hàng hóa ra bên ngoài. Đây là cơ hội giao thương hợp tác của các doanh nghiệp". Quy chiếu điều này đối với sàn giao dịch TMĐT EMT có thể thấy, đơn vị này hướng đến mục đích mở rộng thành viên hơn là mở rộng số lượng mặt hàng. Tính xác thực của các gian hàng được đưa lên sàn EMT cũng không được đảm bảo theo đúng bản chất của TMĐT, mà ở đây không gì khác ngoài những cái tên (của những người tham gia đóng tiền).

Ông Vũ Bằng, Phó giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết: “Hiện tại, Sở chưa nhận được thông tin báo cáo nào về hoạt động của Công ty CP đầu tư Tâm Mặt Trời tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, sở sẽ chỉ đạo kiểm tra và có hình thức xử lý xác đáng”.


Theo Vũ Phương Thảo
thanhnien online

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.