Khó khăn lắm Loan mới len lỏi được thân hình nhỏ bé của mình cùng chiếc xe đạp cũ kĩ ra khỏi chợ. Vừa lựa những trái cây tươi ngon về chia cho các bạn chung phòng, Loan vừa mỉm cười với cô bán hàng. Trong lòng Loan vui lắm! Loan thấy yêu sao ánh nắng vàng tươi nô đùa trên nhành hoa sứ, yêu con đường đi học của những sớm mai, yêu cả cô hàng nước dừa xanh tươi mát lạnh. Vì chính những sự vật, con người ấy đã làm nhân chứng cho những đồng tiền đầu tiên mà Loan kiếm được, những đồng tiền đầy ý nghĩa - nhuận bút eNews.

eNews là trang báo sinh viên của trường Loan đang học. Là sinh viên ngành Ngữ văn nhưng Loan đến với eNews khá muộn. Đầu năm hai, Loan được người bạn giới thiệu học lớp hướng dẫn viết bài do eNews tổ chức. Lúc đầu Loan chỉ nghĩ cứ đi cho đỡ buồn, nhưng khi nghe các cô gợi ý các chủ đề để viết Loan cũng thấy hay hay. Mình có thể viết theo cảm xúc bất cứ vấn đề gì mình bắt gặp trong cuộc sống, đó có thể là tình cảm gia đình, tình yêu hay những cảm xúc bâng khâng của một thời sinh viên đầy hoa nắng. Viết bài cho eNews không những được nhận nhuận bút mà còn được cộng điểm rèn luyện, quan trọng hơn là Loan sẽ được trao đổi, học hỏi văn chương với các thầy cô, anh chị khóa trước. Buổi học hôm đó, Loan còn được gặp gỡ các cộng tác viên tích cực của eNews, được các anh chị chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu tác phẩm đặc sắc. Loan thấy thích vô cùng và tự hứa với lòng là sẽ tham gia viết.

Và rồi Loan cũng viết xong tác phẩm đầu tiên của mình. Loan háo hức chờ đợi hồi âm của các chị ở eNews, nhưng hai ngày rồi lại ba ngày…Loan buồn lắm. Loan nghĩ chắc bài mình viết không hay, hoặc là chủ đề không phù hợp chăng? Đang buồn bã thì có tiếng chuông điện thoại.

- Alo…

- Bài của bồ gửi enews tựa đề là “Gọi nắng” phải không ? - Nhỏ Như gấp gáp hỏi.

- Ừa - Loan buồn bã trả lời.

Tiếng Như hồn nhiên vui tươi tiếp lời: “Được đăng rồi kìa! Phải khao tụi này một chầu nha!”

Loan buông điện thoại xuống giường, nỗi mừng vui như dồn cả vào đôi chân Loan, Loan chạy khắp phòng. Loan không biết mình chạy để làm gì, nhưng vẫn cứ chạy, quên cả nhỏ Như vẫn còn nói quyên thuyên trong điện thoại.

Ngày nhận tiền nhuận bút đối với Loan vui như đi hội. Ngồi trong căn phòng sạch sẽ thoáng mát, Loan thấy hơi run, nhưng đôi môi lúc nào cũng nở nụ cười. Các chị trong ban Biên tập khen bài Loan viết rất dễ thương, tình cảm trong sáng, cốt truyện phù hợp với lứa tuổi. Nhưng cần chú ý một vài lỗi chính tả, vài câu văn còn lượm thượm, dài dòng chưa rõ nghĩa. Các chị đã gửi lại những lỗi đó qua mail để Loan có thể sửa chữa và rút kinh nghiệm cho bài viết lần sau. Các chị còn gửi lời cảm ơn và mong Loan có thể tiếp tục cộng tác trong thời gian tới. Loan không ngờ ban Biên tập eNews lại nhận xét tỉ mỉ như vậy. Loan có cảm giác như mình lại được trở về với thời còn đi học Loan được cô giáo quan tâm từng dấu câu từng chữ viết, gương mặt cô hiền từ và thân thiện vô cùng.

Với số nhuận bút đầu tiên ấy, Loan mua ít trái cây cho các bạn trong phòng, phần còn lại Loan mua sách phục vụ cho ngành học.

- Trái cây ngon quá à! - Nhỏ Phương nhí nhảnh bảo

- Của “nhà văn tương lai” mua mà! - Liên tiếp lời.

- Đáng lẽ Loan phải viết sớm để tụi này có trái cây ăn dài dài, để tới hôm nay là muộn đó nhe! - Dương “lí sự” bắt đầu lên tiếng.

- Ăn nhanh đi! Nhiều chuyện quá hà mấy cô! - Loan vừa nói vừa cười.

Mỗi lần lên trang web của trường đọc lại văn của mình, Loan vui lắm. Loan thích đọc phần ý kiến bạn đọc, những lời nhận xét chia sẻ rất chân thành mà Loan chỉ được biết tên. Và còn sung sướng nào hơn khi bước vào lớp các bạn bảo bài của Loan được đăng trang đầu. “Loan viết bài hay thật vậy mà từ đó giấu nghề hoài” - Loan không biết ai đã nói câu nói ấy vì giây phút ấy Loan quên rằng mình đang ở hiện tại mà cứ ngỡ rằng mình đang ở non tiên. Thật tuyệt vời và hạnh phúc!

Hạnh phúc ấy vẫn đến với Loan và còn nhiều hơn thế nữa khi Loan nhận được điện thoại của eNews bảo rằng Loan đoạt giải trong cuộc thi viết về người thầy. Ôi! Còn hạnh phúc nào bằng! Đứng trên bục nhận tấm bằng khen, dù chỉ là giải Khuyến khích, mà Loan cảm động đến rơi nước mắt. Loan thầm cảm ơn enews thật nhiều…

Hiện giờ Loan đã là cộng tác viên quen thuộc của eNews. Loan nghĩ: “Hình như mình “ghiền” eNews mất rồi”. Mỗi lần Loan nhận tiền nhuận bút cả phòng lại có tiệc trái cây linh đình vui nhộn. Enews - nơi đầu tiên đón nhận những nỗi niềm tâm sự của Loan - cô sinh viên năm hai ngành sư phạm, nơi vun đắp niềm tin và hy vọng.

Các bạn ơi! Hãy tự tin lên! Hãy viết những cảm xúc chân thành của mình gửi đến eNews. Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ được eNews dang đôi tay chào đón như Loan. Hạnh phúc và thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Mỹ Hằng - 11NV

  • VDQ

    Thoi gian toi anh se tham gia cong tac voi enews vi day qua that la mot chuyen muc that la bo it. Chuc em co them nhieu bai viet hay va y nghia nhe.