Ngày 22.5, tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), Bộ TNMT, tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng chứng nhận Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim là khu ramsar (khu đất ngập nước (ĐNN) có tầm quan trọng quốc tế) đã được chính thức công nhận vào ngày 2.2.2012.

Thay mặt Ban Thư ký Công ước Ramsar, ông Lew Young trao bằng chứng nhận ramsar cho đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Đây là khu ramsar thứ 2.000 của thế giới, khu ramsar đầu tiên của ĐBSCL và khu ramsar thứ 4 của Việt Nam (3 khu ramsar trước đó là: VQG Xuân Thủy (Nam Định); khu ĐNN Bàu Sấu, thuộc VQG Cát Tiên (Đồng Nai); VQG Ba Bể (Bắc Cạn).  

VQG Tràm Chim tọa lạc tại địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có diện tích 7.313ha, là vùng đất còn sót lại lớn nhất của hệ sinh thái ĐNN Đồng Tháp Mười, có sinh cảnh độc đáo không tìm thấy ở Đông Dương. VQG Tràm Chim được Tổ chức Bảo tồn chim quốc tế xếp là 1 trong 8 vùng chim quan trọng ở vùng nước ngọt của Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của hơn 20.000 cá thể chim nước với 232 loài chim, trong đó có 32 loài chim có giá trị bảo tồn cấp quốc gia và cấp toàn cầu như: Giang sem còng cọc... và chiếm 60% quần thể sếu đầu đỏ trên toàn cầu... VQG Tràm Chim có 150 loài cá nước ngọt, chiếm 1/4 số loài cá của cả vùng ĐBSCL; 174 loài thực vật nổi với 6 quần xã đặc trưng (gồm: Quần xã sen, quần xã lúa ma, quần xã năn, quần xã tràm, quần xã cỏ ống và quần xã mồm mốc).

Được biết, từ nay đến 2015, VN phấn đấu hoàn thành đề cử để được công nhận thêm 4 khu ramsar mới cho ĐBSCL, gồm: VQG Mũi Cà Mau (tỉnh Cà Mau); VQG Côn Đảo (Bà Rịa -Vũng Tàu); khu bảo tồn Láng Sen (Long An); VQG U Minh Thượng (Kiên Giang).


Theo Lục Tùng
laodong

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.