Trên lớp học thầy cô truyền đạt vô vàn kiến thức cho chúng ta nhưng trong cuộc sống này vẫn còn rất nhiều điều chúng ta cần phải học – học từ những trải nghiệm cuộc sống, học từ sách báo... Dù không muôn màu như thế giới bên ngoài nhưng những gì học được từ nơi đây luôn cho ta hành trang vững chắc khi bước vào tương lai. Nơi đây chính là Thư viện trường Đại học An Giang. Có thể nói, đối với sinh viên, những điều cần cho một ngày mai tốt đẹp được dạy bởi người thầy thầm lặng – Thư viện này.

Thầy không dạy ta bằng lời nói hay bằng sự thuyết giảng cụ thể nhưng thầy luôn bên ta mỗi khi ta cần một nguồn kiến thức nào đó. Thư viện chính là một người thầy như thế – một người thầy thầm lặng.

Là một người thầy rất thầm lặng, nhưng lúc nào Thư viện cũng cung cấp cho ta những kiến thức bổ ích. Người thầy thầm lặng có cả một kho kiến thức vô giá và luôn rộng cánh tay chào đón ta. Người thầy thầm lặng không bao giờ bắt chúng ta phải đến lớp đúng giờ, gọi ta lên trả bài hay làm bài kiểm tra bởi phương pháp dạy của thầy là muốn chúng ta tự học. Vậy có khi nào chúng ta tự hỏi mình đã học được gì từ Thư viện - Người thầy thầm lặng này.

Riêng tôi, người thầy ấy đã dạy bảo tôi rất nhiều điều từ kiến thức chuyên môn đến những nguyên tắc sống tưởng như bình thường nhưng lại rất quan trọng, rất cần cho cuộc sống và quan trọng hơn cả là tôi học được từ người thầy này là sống trên đời cần có một tấm lòng.

Kiến thức hạn chế có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Kiến thức hạn chế rất nguy hiểm không chỉ đối với mình mà còn nguy hiểm đến những người khác. Kiến thức hạn chế tuy có tốt hơn đôi chút so với không có kiến thức nhưng vẫn có thể dẫn đến những nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được hậu quả của nó.

Người thầy thầm lặng đã cung cấp thêm cho tôi những kiến thức mà trên lớp thầy cô không thể dạy hết cho chúng tôi vì thời gian lên lớp có giới hạn. Ngoài những kiến thức chuyên ngành tôi còn học được ở Thư viện những kiến thức thuộc một vài lĩnh vực khác nhau mà là một sinh viên rất cần phải có. Những kiến thức ấy được người thầy thầm lặng truyền đạt đến ta như thế nào? Thầy – Thư viện sẽ cho chúng ta mượn sách tham khảo. Những cuốn sách thuộc mọi đề tài như khoa học, văn chương, Anh ngữ, nghệ thuật, lịch sử, tâm lý học, công nghệ… Những cuốn sách của thầy – Thư viện trị giá bằng cả tài sản và điều này có nghĩa là không phải ai cũng có thể mua được nhiều cuốn sách tham khảo hữu ích như thế. Có nhiều sinh viên rất khao khát kiến thức nhưng lại không thể thỏa mãn nhu cầu do thiếu thốn về kinh tế. Thư viện sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Người thầy thầm lặng còn rèn luyện cho tôi thói quen đọc sách hàng ngày. Và giúp tôi nhận ra đọc sách rất thú vị và bổ ích. Đọc sách sẽ thu thập nhiều kiến thức cơ bản, chuyên môn đặc biệt là từ việc đọc những tác phẩm thực tế. Đọc sách còn mang lại cho chúng ta một hiểu biết thế giới xuang quanh - những điều mà trong cuộc đời thực có thể chúng ta chưa bao giờ gặp. Ví dụ như tôi chưa có cơ hội đi du lịch đến một đất nước nào đó, nước Ý - Italia chẳng hạn. Tuy nhiên khi đọc quyển sách Địa lí châu Âu, tôi biết được về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên và xã hội của đất nước từng là nơi xuất phát của nhiều nền văn hoá Châu Âu. Và tôi được biết thêm về thành phố Rome, thành Vatican qua tiểu thuyết khoa học giả tưởng Thiên thần và ác quỷ của nhà văn Mỹ - Dan Brown…

Hai tuần một lần, tôi đến Thư viện mượn sách về đọc. Tôi khó có thể bỏ một cuốn sách xuống khi đã bắt đầu đọc nó. Tôi thật sự cám ơn sự “huấn luyện thầm lặng” của Thư viện.

Ngoài ra, người thầy thầm lặng còn là một kho thông tin. Thư viện có cả một tầng (tầng 4 Thư viện) để sinh viên đọc báo và tạp chí. Các bạn có biết là đọc báo rất bổ ích cho sinh viên không? Đọc báo giúp chúng ta hiểu biết thêm về đất nước và dân tộc mình cũng như về thế giới bên ngoài. Đọc báo còn giúp chúng ta biết được những gì Nhà nước sẽ làm vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân. Qua báo chí, chúng ta sẽ biết về các công trình của Nhà nước như là xây dựng cầu, làm đường, mở những trường học mới… Đôi khi chúng ta còn đọc thấy những sự kiện xảy ra ở những nước xa xôi tận châu Phi hoặc Nam Mỹ. Cũng rất cần thiết nếu ta biết về một tai họa động đất, một vụ nổ núi lửa hoặc sóng thần ở một nơi nào đó. Tất cả những thông tin này đều được báo chí tường thuật lại.

Về học tập, học phần Dẫn luận ngôn ngữ sẽ đạt điểm cao nếu bạn quan tâm đến Tạp chí Ngôn ngữ. Và bạn sẽ vượt qua dễ dàng học phần Văn bản Hán văn Việt Nam và cả học phần Chữ Nôm nếu bạn thường xuyên đọc Tạp chí Hán Nôm. Những sinh viên chuyên ngành sư phạm Anh hay những sinh viên ngành cử nhân tiếng Anh hãy chăm đọc Tạp chí tiếng Anh các bạn nhé! Thật may mắn cho các bạn khi Thư viện có rất nhiều loại tạp chí này. Ngoài ra trên các kệ còn có Tạp chí Khoa học và nhiều loại tạp chí khác nữa. (Tạp chí được trưng bày ở các kệ của phòng máy Thư viện).

Tôi cũng học được từ Thư viện nguyên tắc làm việc nghiêm túc. Mỗi khi tham khảo tài liệu, đọc sách ở Thư viện tôi sẽ ngồi ngay ngắn vào bàn chứ không phải học mọi tư thế như ở nhà. Và tôi biết mình cần tôn trọng sự trật tự trong Thư viện. Ngoài ra, tôi hiểu mình cần để sách lại đúng vị trí và thật ngay ngắn khi không mượn về.

Người thầy thầm lặng còn giúp tôi có thói quen ghi nhớ thời gian (hạn trả sách) bằng trí nhớ của mình mà không cần ghi vào sổ tay. Từ đó ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng như ngày mai, ngày kia có việc gì cần làm; tuần sau kiểm tra môn gì…

Và điều quan trọng nữa mà tôi học được từ Thư viện – Người thầy thầm lặng là cần có tấm lòng tốt dâng tặng cho cuộc sống qua những hoạt động thiện nguyện của cộng đồng. Điển hình là ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06 vừa qua, eNews đã tổ chức chương trình “Vui tết thiếu nhi cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn” ở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn; nhờ đó mà tôi có được cơ hội thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ.

Tôi đã học được từ Thư viện – Người thầy thầm lặng những điều như thế. Nhưng bao nhiêu đó chưa phải là đã hết. Người thầy thầm lặng ấy vẫn còn rất nhiều điều muốn truyền đạt đến chúng ta. Thư viện vẫn còn nhiều lắm những điều tôi chưa khám phá được. Dù không nói thành lời nhưng tôi biết rằng Thư viện – Người thầy thầm lặng không đòi hỏi ở sinh viên chúng ta một điều kiện gì. Vậy tôi sẽ cố gắng làm tốt những điều tôi đã học được từ Thư viện. Và tôi tin rằng các bạn sẽ làm tốt hơn thế nữa!

 


Kim Xuyến - DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.