Sự tiện ích của công nghệ thông tin ngày nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên chúng ta giảm bớt thời lượng đọc sách. Cũng như nhiều bạn khác, tôi rất ít dùng đến thẻ thư viện của mình và đây là một khiếm khuyết khiến chúng ta mất đi phần nào kiến thức bổ ích.

Thực tế cho thấy, khi va chạm đến vấn đề nào thì sinh viên thường mở internet, đánh từ khóa vào và ngay tức khắc nhận được hàng loạt đáp án. Tuy nhiên, sự tiện ích này vẫn có mặt trái của nó. Thông tin trên internet chưa được quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ nên thường mang nhiều nội dung không đảm bảo tốt chất lượng. Hậu quả tôi nhận được là nhiều kiến thức đã bị sai lệch. Như vậy, việc đến thư viện đọc sách không thường xuyên tạo nên thói quen không tốt là chúng ta đánh mất kho tài liệu to lớn tồn tại ngay bên cạnh chúng ta.

Thông thường một đầu sách trình bày rất nhiều kiến thức: từ phần phụ liên quan, kiến thức bổ trợ đến trọng tâm vấn đề. Vì vậy sinh viên có tâm lý chán đọc sách bởi cầm trên tay một quyển tài liệu dày cộm mà thời gian không cho phép đọc hết. Dần dần, ta trở thành nô lệ của thói quen xấu ấy và cuối cùng việc đến thư việc đọc sách bị triệt tiêu đi bởi nó trở nên quá xa lạ. Mở mạng mất vài phút và có ngay kết quả nên chúng ta thường ưu tiên chọn lựa phương pháp “chữa cháy” này. Tuy nhiên, chúng ta không hề biết rằng, phần kiến thức chúng ta tìm trực tiếp trên mạng chỉ là một góc nhỏ của vấn đề. Nó không tác dụng cho những ai muốn thật sự nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng vấn đề. Ngược lại, trong một quyển sách sẽ trình bày nhiều nguồn kiến thức liên quan, bổ trợ cho vấn đề trọng tâm. Chúng ta đừng ngán ngẩm thói quen đọc sách. Bên cạnh đó, kiến thức từ các đầu sách đã được kiểm duyệt, nội dung ít bị sai lệch hay chệch hướng.

Thư viện giúp sinh viên rất nhiều thứ, không chỉ về kiến thức mà bởi có nhiều bạn đi học hoàn cảnh còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc đến thư viện và tìm được một quyển sách sẽ giúp các bạn đỡ lo lắng về khoản  chi phí cho tài liệu. Hơn nữa, nhiều giáo trình không lưu hành trực tiếp trên thị trường nên việc tìm mua là rất vất vả. Những lúc như thế, tôi sẽ tìm đến nguồn tài liệu hoặc giáo trình được giới thiệu trên thư viện.

Tuy nhiên vẫn tồn tại ít nhiều hạn chế, đó là số lượng sách chưa đủ cung cấp cho toàn thể các bạn trong lớp. Nên đôi khi sinh viên vẫn gặp khó khăn khi muốn sở hữu ngay một quyển tài liệu mình cần. Vì vậy, tôi cũng như các bạn sinh viên khác có một mong muốn thiết tha là các tài liệu, giáo trình chính học trên lớp sẽ có số lượng nhiều hơn. Bên cạnh đó, mong rằng thư viện sẽ bổ sung thêm các đầu sách tham khảo. Trên thị trường, giá tiền một quyển giáo trình hay tài liệu tham khảo đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn quả thật rất lớn. Một năm, sinh viên học rất nhiều học phần, song song đó còn bổ sung tài liệu liên quan nên nếu giải quyết được những tài liệu trọng tâm trên lớp thì sẽ giảm đi nhiều lo lắng cho sinh viên.

Trường chúng ta có đa dạng các ngành học nên các loại sách chuyên môn, tài liệu tham khảo là vô cùng nhiều, các thầy cô thư viện đảm trách công việc chắc chắn còn gặp nhiều khó khăn. Tôi rất cảm ơn các thầy cô, vì đã đảm nhận những vất vả đó! Nhưng để nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên khi đến thư viện, tôi mạn phép trình bày thực trạng nhỏ như trên.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, thư viện có thể tổ chức lấy ý kiến định kỳ trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Sinh viên là trung tâm của quá trình dạy và học nên các bạn biết rõ mình cần thiết những gì. Sinh viên có thể kiến nghị các đầu sách hay, mới và cần thiết để phục vụ cho quá trình học tập. Bên cạnh đó, tăng lượng sách ở thư viện cũng chính là tăng lượt sinh viên cập nhật vào thư viện. Chất lượng và số lượng của thư viện trường chúng ta vì thế sẽ nâng cao, xứng đáng là một thư viện trung tâm, uy tín trong khu vực và cả nước.


Khánh Chân - DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.