Nếu ví trường học là một cơ thể sống thì theo tôi, thư viện chính là trái tim – nơi quan trọng nhất dành cho những người theo đuổi việc học tập. Ta có thể thấy, một sinh viên sẽ gặp khó khăn biết bao nếu như môi trường học tập của mình hoàn toàn không có một trung tâm tập hợp tài liệu, sách vở tham khảo phục vụ cho việc học hay nghiên cứu. Như vậy, ta có thể thấy thư viện là một nơi đặc biệt quan trọng để giúp đỡ cho quá trình học được diễn ra thuận lợi.

  1. Thư viện  Đại học An Giang

Thực tế cho thấy trường chúng ta là một trường Đại học có trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị máy móc để phục vụ cho việc dạy và học. Một khuôn viên rộng rãi được dành riêng để xây dựng thư viện.

Mỗi tầng của thư viện là từng khu trưng bày hoành tráng với lượng sách vở tương đối phong phú cho mỗi chuyên ngành. Số lượng máy được bổ sung ngày càng nhiều, hệ thống mạng cũng được nâng cấp để sinh viên tiện lợi hơn cho quá trình học tập, tra cứu. Các bạn sinh viên cảm thấy thoải mái hơn khi gần đây, thời gian sử dụng máy ở thư viện đã không còn bị hạn chế. Việc áp dụng nâng cao thời gian sử dụng máy đã giúp đỡ cho sinh viên rất nhiều điều. Các bạn đã không còn phải lo lắng khi vừa chăm chú làm việc lại vừa phải ngoái nhìn đồng hồ để xem thời gian quy định đã hết chưa. Nhiều bạn tâm sự với tôi, nhờ không hạn chế về thời gian sử dụng máy mà các bạn có thể dồn hết tâm trí vào bài học. Sinh viên chúng tôi rất hoan nghênh và cảm thấy hào hứng hơn khi đến thư viện mà không sợ gò bó về thời gian.

Sách vở tuy chưa thật nhiều nhưng sự phong phú về chủ đề cũng đủ để cho sinh viên tất cả các ngành sử dụng. Từng khu tài liệu riêng biệt được bố trí ngăn nắp, thuận lợi cho sinh viên tìm kiếm theo chuyên ngành của mình. Đặc biệt, quầy trưng bày sách mới là nơi chúng tôi quan tâm nhất. Vì việc học tập khá bận rộn nên sinh viên chúng tôi chưa cập nhật kịp thời được các đầu sách mới nên việc trưng bày, giới thiệu sách ở kệ sách này đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Có thể thấy thư viện trường chúng ta đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tài liệu tham khảo để phục vụ cho quá trình nghiên cứu học tập của sinh viên cũng như những ai cần thiết tìm đến thư viện. Sinh viên chúng tôi nhờ vào thư viện mà đã giảm bớt được không ít khó khăn cho quá trình theo đuổi việc học của mình.

2. Thư viện đối với bản thân tôi

Bốn năm nay tôi luôn đều đặn đến thư viện. Tuy số lượt ra vào chưa thật dày đặc nhưng tôi xem thư viện cũng là một người bạn thân thuộc. Không khí ở thư viện khác xa nơi trọ học nên đây là điều kiện tiên quyết cho những ai muốn tập trung học tập. Môi trường mát mẻ lại cực kỳ yên tĩnh, không có tiếng nói cười ồn ào, âm thanh hỗn loạn phát ra từ những máy móc, xe cộ. Tôi thường vào thư viện học tập đặc biệt dành cho những môn cần ghi nhớ thuộc lòng. Tôi chọn một góc riêng yên tĩnh lại vừa có thể từ trên cao ngắm nhìn thành phố Long Xuyên đang miệt mài cùng sự sống. Thật thích thú vì hình ảnh thành phố qua màn kính dày chỉ bé xíu như những chấm nhỏ. Tòa nhà cao tầng thu gọn như các mô hình trò chơi của trẻ nhỏ. Lúc học bài thật mệt mỏi thì hình ảnh thân quen của lòng thành phố hiện ra sẽ xoa dịu bớt đi cảm giác căng thẳng.

Từ khi đến thư viện khu trung tâm tôi mới có dịp ngắm nhìn kỹ càng hơn từng góc phố xa xa, các hàng cây xanh lá rậm rịt dưới chân mình. Cảm giác cả thành phố thu gọn trong tầm mắt – vừa xa lạ lại vừa quen thuộc khiến tâm hồn phút chốc cũng xao xuyến. Nhất là những ngày mưa, thư viện ít người hơn thường nhật, thành phố ướt đẫm cho tôi cảm giác mơn man, bồi hồi. Lúc ấy, từng kệ sách lại trở thành người bạn im lìm xoa dịu nỗi buồn vu vơ.

Tôi cũng khá thoải mái nếu như không tìm được một quyển sách nào cần kíp vì số lượng sách chuyên ngành thật nhiều nên thư viện khó có thể bổ sung đầy đủ. Tôi tìm sách khác có liên quan để phục vụ cho quá trình học tập hay nghiên cứu của mình. Những trang sách im lìm nhưng thật sự bổ ích và cần thiết cho những ai cần tìm hiểu. Không có một người bạn nào giúp đỡ cho chúng ta nhiều điều quý báu như thế. Sách cung cấp mọi kiến thức để chúng ta có thể bổ sung và nâng cao trình độ hiểu biết. Tôi yêu từng trang sách, chỉ một trang sách cũng đủ cho tôi chu du đi khắp mọi nơi trên thế giới. Chuyến du lịch của tôi chẳng những là những con chữ im lìm trên mặt giấy mà còn sinh động bởi các hình ảnh minh họa đẹp mắt. Thế nên không có gì bất lợi nếu như chúng ta cứ miệt mài theo dõi từng trang sách như thế.

Ở thư viện còn có hầu hết các đầu báo nổi tiếng. Nếu như quá trình đọc sách đã bị “bão hòa” thì tôi thường tìm đến những trang báo để giải trí. Việc giải tỏa căng thẳng này cũng bổ ích như đọc sách vậy, bởi báo chí ngoài thông tin cũng là những bài học giá trị của cuộc sống. Đối với tôi, thư viện là điểm đến tốt nhất cho bản thân mình. Học hỏi, nghiên cứu, giải trí… tất cả đều có ở thư viện. Thế nên bốn năm kiên trì ngồi trên ghế giảng đường cũng là bốn năm tôi bầu bạn cùng người quen biết – thư viện. Tôi thật sự rất yêu mến thư viện, kho tài liệu quý đã cung cấp cho tôi nhiều lắm những tri thức để học và thành người. Một người bạn im lìm không lên tiếng nhưng đã “cho” những ai đến đây thật nhiều điều quý báu, hơn cả vật chất thông thường.

Giờ đây, ra trường rồi, không biết đến bao giờ tôi mới có thể đến ngồi ở góc bàn quen thuộc mà xem sách, đọc báo và ngắm nhìn từ trên cao thành phố Long Xuyên rực rỡ trong những cơn nắng tràn hay ướt át sau mỗi trận mưa dài mà lòng nồng nàn, xao xuyến!


Anh Nhân – 9C

  • Liên Châu

    Bức ảnh thư viện trường nhìn đẹp thật. Là SV DH8 nên mình không có cơ hội sử dụng thư viện mới. Sau nhiều năm ra trường, bận rộn nhiều điều từ gia đình, công việc, thỉnh thoảng vào Enews là những giờ phút gợi nhớ biết bao kỷ niệm 4 năm học ở trường. Nhớ lắm trường lớp, bạn bè, nhớ tuổi trẻ....