Các nhà khoa học Bỉ giới thiệu phương pháp xử lý và biến đổi mùn cưa thành sản phẩm trung gian để tạo nhiên liệu sản xuất xăng và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Trong quá trình điều chế hóa học của các nhà khoa học thuộc Đại học KU Leuven, cellulose trong mùn cưa sẽ biến đổi và chuyển hóa thành các chuỗi hydrocarbon qua một quá trình hóa học. Các chuỗi hydrocarbon này được sử dụng làm chất phụ gia trong xăng, hoặc nguyên liệu để sản xuất nhựa, nylon, cao su, xốp cách nhiệt và một số vật liệu khác thường được làm từ ethylene, propylene và benzene.

Trong nghiên cứu, họ đưa mùn cưa và các chất xúc tác vào lò phản ứng trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng nửa ngày, dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp, cellulose trong dăm gỗ được chuyển hóa thành chuỗi hydrocarbon bão hòa hay alkan.

Gizmag cho hay, đây là một loại sản phẩm tinh chế sinh học và nhóm chuyên gia đã được cấp bằng sáng chế. Cellulose có sẵn ở khắp mọi nơi, chủ yếu là từ chất thải thực vật. Do đó trong tương lai, nó có thể thay thế các sản phẩm vốn có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Theo Linh Anh
VnExpress

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.