Hiện nay sử dụng Google Chrome được nhiều người sử dụng với nhiều dịch vụ và tiện ích được sử dụng tích hợp trong trình duyệt này. Vì vậy việc bảo mật thông tin cá nhân sử dụng trên máy tính trong trình duyệt này vô cùng quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi tổng hợp một số công việc cơ bản để các bạn có thể sử dụng Google Chrome mà có thể yên tâm về khả năng bảo mật thông tin

1. Cài đặt bảo mật khi sử dụng

Google Chrome cung cấp nhiều dịch vụ web để cải thiện khả năng duyệt web của bạn như để tự động đề xuất hoàn thành các cụm từ tìm kiếm hoặc các địa chỉ trang web bạn nhập vào thanh địa chỉ. Hầu hết các cài đặt này được bật theo mặc định. Bạn có thể tắt các cài đặt này bằng cách tùy chỉnh trong trình duyệt:

Trình tự thao tác

  1. Ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt, nhấp vào biểu tượng menu Chrome Chrome menu.
  2. Nhấp vào Cài đặt.
  3. Ở cuối trang, nhấp vào Hiển thị cài đặt nâng cao.
  4. Trong phần Bảo mật, bỏ chọn bất kỳ cài đặt bảo mật nào bạn không muốn sử dụng nữa. Khi bạn tắt một cài đặt bảo mật, thông tin đó sẽ không được gửi tới Google.

2. Sử dụng tính năng cảnh báo lừa đảo và phần mềm độc hại

Google Chrome sẽ cảnh báo cho bạn nếu trang web bạn đang cố truy cập bị nghi ngờ là trang web lừa đảo hoặc phần mềm độc hại, bằng cách sử dụng công nghệ Duyệt web an toàn của Google.

Các phần mềm độc hại là gì

Lừa đảo là khi người nào đó cố lừa bạn chia sẻ thông tin thường qua trang web giả mạo. Phần mềm độc hại đề cập đến phần mềm có hại hoặc không mong muốn được cài đặt trên máy tính của bạn mà bạn không biết. Để bảo vệ bạn khỏi các trang web nguy hiểm, Google sẽ duy trì danh sách các trang web có thể khiến bạn gặp rủi ro với phần mềm độc hại hoặc lừa đảo trực tuyến. Google cũng phân tích nội dung trang web và cảnh báo cho bạn nếu trang web đó dường như nguy hiểm.

Khi tính năng phát hiện lừa đảo và phần mềm độc hại được bật, bạn có thể thấy thông báo sau:

  • Trang web phía trước chứa phần mềm độc hại
  • Nguy hiểm: Phần mềm độc hại phía trước
  • Trang web lừa đảo đã báo cáo phía trước
  • Trang web phía trước chứa chương trình có hại

Khi gặp các thông báo trên có nghĩa là các ban đang truy cập vào các trang có mã nguồn chứa mã độc có khả năng gây hại cho dữ liệu trên máy tính của bạn. Khi đó bạn sẽ biết và thoát khỏi trang có khả năng gây hại

Ngoài ra bạn cũng có thể tắt chức năng này trong trình duyệt Google Chrome của bạn theo trình tự thao tác sau

Các bước sau sẽ tắt cảnh báo lừa đảo và phần mềm độc hại cũng như cảnh báo tải xuống.

  1. Ở góc trên cùng bên phải cửa sổ trình duyệt, nhấp vào menu Chrome Chrome menu.
  2. Chọn Cài đặt.
  3. Nhấp vào Hiển thị cài đặt nâng cao.
  4. Trong "Bảo mật", bỏ chọn hộp "Bật bảo vệ khỏi lừa đảo và phần mềm độc hại".

3. Quản lý mật khẩu đã lưu

Thông tin mật khẩu là thông tin quan trọng đối với tất cả các tài khoản sử dụng. Nó giống như chìa khóa để mở cánh cửa nếu bị trộm xem như tài sản thông tin của bạn sẽ có khả năng bị mất.

Trong Google Chrome, bạn có thể để Chrome ghi nhớ mật khẩu của bạn cho các trang web khác nhau. Bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào một trang web, Chrome sẽ hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu của bạn cho trang web đó không. Nếu bạn đã đăng nhập vào Chrome, mật khẩu của bạn cũng sẽ đồng bộ hóa với Tài khoản Google của bạn để bạn có thể sử dụng chúng trên các thiết bị khác nhau.

Trên máy tính nếu bạn có thể lưu hoặc không lưu mật khẩu của bạn. Để lưu mật khẩu của bạn, hãy đăng nhập vào một trang web và nhấp vào Lưu trong hộp thoại mở ra.Nếu bạn không muốn lưu mật khẩu của bạn, hãy nhấp vào Không. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống và chọn Không bao giờ lưu cho trang web này.

Nếu sử dụng máy tính cá nhân thì thao tác trên được khuyến khích để tiện dụng thêm trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu trong máy tính công cộng được nhiều người sử dụng thì thao tác trên rất nguy hiểm vì người sử dụng sau bạn có thể truy cập và sử dụng tài khoản Google của bạn mà không cần đăng nhập. Để tắt chức năng lưu mật khẩu trên máy tính bạn thực hiện trình tự thao tác sau:

  1. Ở góc trên bên phải của cửa sổ, nhấp vào menu Chrome Chrome menu.
  2. Chọn Cài đặt.
  3. Ở cuối trang, nhấp vào Hiển thị cài đặt nâng cao.
  4. Trong “Mật khẩu và biểu mẫu”, bỏ chọn Đề xuất lưu mật khẩu trên web của bạn.

Nếu đã lưu mật khẩu, bạn có thể xem các mật khẩu đã lưu bằng cách  truy cập passwords.google.com. Bạn có thể xóa các mật khẩu đã lưu trong Google Chrome bằng cách:

Xóa mật khẩu đã lưu cho trang web bạn đang truy cập

  1. Truy cập trang đăng nhập của trang web bạn muốn đăng nhập.
  2. Ở cuối thanh địa chỉ, nhấp vào biểu tượng khóa Key icon.
  3. Sau tên người dùng và mật khẩu của bạn, nhấp vào X.

Xóa mật khẩu đã lưu cho trang web khác

  1. Ở góc trên bên phải của cửa sổ, nhấp vào menu Chrome Chrome menu.
  2. Nhấp vào Cài đặt.
  3. Ở cuối trang, nhấp vào Hiển thị cài đặt nâng cao.
  4. Trong "Mật khẩu và biểu mẫu", nhấp vào Quản lý mật khẩu.
  5. Trong "Mật khẩu đã lưu," di chuột qua trang web có mật khẩu bạn muốn xóa.
  6. Nhấp vào X xuất hiện bên phải.
  7. Lặp lại bước 5 và 6 ở trên cho bất kỳ tài khoản nào khác mà bạn muốn xóa khỏi danh sách.
  8. Ở góc dưới bên phải của màn hình, nhấp vào Xong.

3. Quản lý danh tính của thiết bị và nội dung được bảo vệ của bạn

Một số nhạc hoặc phim mà bạn tải xuống hoặc phát trực tuyến trên thiết bị Android của mình có thể được bản quyền bảo vệ. Các trang web này có thể yêu cầu bạn nhận dạng thiết bị của mình trước khi sử dụng để xem nội dung được bảo vệ. Nếu không muốn các trang web này có quyền truy cập vào danh tính của thiết bị, bạn có thể chặn việc chia sẻ thông tin này. Nếu dừng chia sẻ danh tính của thiết bị, bạn có thể gặp lỗi khi cố gắng phát một số nhạc hoặc phim.

Ngăn trang web có nội dung được bảo vệ xem thông tin thiết bị của bạn 

  1. Trên thiết bị Android của bạn, mở Chrome.
  2. Chạm vào menu Chrome  > Cài đặt > Cài đặt trang web > Nội dung được bảo vệ.
  3. Chuyển nội dung được bảo vệ thành "Bị chặn".

Đặt lại thiết bị của bạn đối với nội dung được bảo vệ

Bạn có thể đặt lại thông tin đăng nhập của thiết bị để xóa quyền truy cập đối với tất cả các trang web có nội dung được bảo vệ.

  1. Trên thiết bị Android của bạn, mở Chrome.
  2. Chạm vào menu Chrome  > Cài đặt > Cài đặt trang web > Nội dung được bảo vệ.
  3. Trên màn hình "Nội dung được bảo vệ", chạm vào menu Chrome  > Đặt lại thông tin đăng nhập của thiết bị.

Xem nội dung được bảo vệ

Để xem phim được bảo vệ hoặc nghe nhạc được bảo vệ trong Chrome, bao gồm cả nội dung bạn đã tải xuống để sử dụng ngoại tuyến, hãy chuyển nội dung được bảo vệ thành “Hỏi trước”. Sau đó, cấp lại quyền truy cập bằng cách phát lại trực tuyến nội dung của bạn.

Trên đây là một số vấn đề về bảo mật trước mắt bạn cần lưu ý khi sử dụng Google Chrome. Còn nhiều vấn đề khác chúng tôi sẽ trao đổi thêm trong từng bài tiếp trong chuyên mục này.

(Nội dung bài viết được tổng hợp và trích từ https://support.google.com)

 

 

 

HPH CLB Tin Học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.