Một môi trường xanh luôn là niềm mong ước của tất cả mọi người. Một môi trường trong lành không những giúp chúng ta có sức khỏe tốt, làm việc, học tập hiệu quả mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên trong mắt cộng đồng. Thế nhưng, môi trường xung quanh của chúng ta  đang bị “vấy bẩn” bởi…“những chiếc khẩu trang”.

Đi từ ngoài cổng trường vào, không khó bắt gặp những chiếc khẩu trang quen thuộc xuất hiện ven đường, bãi cỏ, băng ghế đá hay ngay cả trong lớp học… Trong đó có nhiều loại khẩu trang mà nổi bật nhất là khẩu trang y tế, vì loại khẩu trang này chỉ sử dụng một lần. Những chiếc khẩu trang này đã và đang “đánh cắp” đi vẻ đẹp hài hòa của cảnh sắc sân trường. Đó là những hàng cây trải dài đang vươn mình cho hoa thơm và bóng mát. Đó là những đám cỏ xanh rì được dày công chăm sóc mỗi ngày. Đó là tiếng chim hót véo von cùng tiếng nói cười giòn giã của những cô cậu sinh viên lúc bình minh vẫy gọi… Khung cảnh ấy thật bình yên và đẹp biết bao, bỗng chốc  những kẻ mang tên khẩu trang kia làm mắt chúng ta phải dừng lại quan sát và tinh thần chúng ta cũng trở nên “hụt hẫng”...

Thùng rác xa quá chăng?

"Tôi đã thấy khẩu trang trên cỏ xanh"

Những chiếc khẩu trang bị “bỏ quên” trên ghế đá, bãi cỏ, lối đi hay lớp học, sau đó sẽ được đưa về đúng vị trí “thùng rác” bởi các cô chú dọn vệ sinh hoặc một ai đó. Nhưng việc những chiếc khẩu trang ấy bị “lạc lối” đã phần nào nói lên ý thức về môi trường của chúng ta. Có thể, chủ nhân của những chiếc khẩu trang lạc lối ấy vì quên, vì tiện, hay vì “chắc sẽ có người dọn”, nên đã để chúng không đúng nơi. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì hình ảnh “không đúng chỗ” của những cái khẩu trang đã làm cho hình ảnh “không gian xanh” của trường bị giảm phần nào. Và hơn hết, “ý thức về môi trường” của chúng ta ít nhiều cũng bị hoài nghi.

Quan trọng hơn, nếu những chiếc khẩu trang lạc lối ấy không sớm được đưa về đúng chỗ thì môi trường học tập xanh chúng ta sẽ ra sao?

Dù bạn là ai, thì việc đặt chiếc khẩu trang đúng chỗ là một việc làm rất nhỏ. Mỗi người làm tốt bổn phận của mình thì sẽ góp phần làm cho môi trường ngày càng sạch đẹp. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường trong lành nhé!

 "Bạn" rất thường trốn trong bụi hoa dại ven đường

Hoặc "bạn" nằm phơi mình trong nắng

Chẳng khi nào "bạn" đi đúng chỗ

 

Biển Xanh - DH14VN

  • Phan Vạn Phước

    Nhìn những cái khẩu trang trên, đoán là giá trị khoảng 1k/1 cái hoặc 29k/ 1 hộp 50 cái, những cái khẩu trang mang một lần như thế này thì rất có hại, không chỉ hại đến sức khỏe bản thân mà còn làm ô nhiễm môi trường. 1 cái khẩu trang như thế các bạn thử xé ra xem, nó chỉ có 2 lớp mỏng tanh, chỉ cản được các hạt bụi lớn, còn các hạt bụi li ti, khói độc thì vô tác dụng. Khẩu trang mang một lần rồi văn thì rất dễ làm môi trường bị ô nhiễm cảnh quan và rác thải, thử tính mỗi bạn mang mỗi ngày một cái, nếu như 20% không có ý thức thì bãi rác mang tên khẩu trang y tế sẽ mọc lên. Vì sức khỏe, vì môi trường và vì kinh tế chúng ta nên suy nghĩ, lựa chon những loại khẩu trang có thể tái sử dụng hoặc chất lượng cao và nâng cao ý thức của người sinh viên.