Tấm lòng nhân ái, bao dung, yêu thương con người đã làm nên giá trị tinh thần lớn lao và sâu sắc của vị Cha già kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quan điểm vì con người của Bác đã trở thành một triết lý nhân sinh cao cả, kết tinh từ những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Với những ý nghĩa cao đẹp đó mà ngày nay nhân dân Việt Nam luôn phấn đấu để thực hiện tốt lời dạy của Bác. Trong nhà trường, các hoạt động làm theo lời Bác cũng được tổ chức và không ngừng nhân rộng. Trong số rất nhiều các hoạt động thì riêng hoạt động “Hiến máu nhân đạo” được xem là một hoạt động mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực mang sức lan tỏa cao và trở thành một nét đẹp văn hóa trong ứng xử của sinh viên.
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của đơn vị trường Đại học An Giang đã dần trở thành hoạt động thường niên ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Đây là một trong số những hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mang ý nghĩa thiết thực trong phong trào sinh viên. Học tập Bác, con người cần sống vì mọi người, luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Bằng những ý nghĩa thiết thực phong trào hiến máu nhân đạo ở Trường Đại học An Giang không chỉ mang đến sự sống của con người mà còn là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.
Hoạt động “Hiến máu nhân đạo” với những ý nghĩa thiết thực đó mà nó có sức lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên. Bản thân tôi là một người có chứng sợ máu, chính điều đó trở thành trở ngại lớn nhất ngăn cản tôi tham gia hiến máu. Phải thú nhận rằng lần đầu tiên tôi tham gia Hiến máu nhân đạo vì một lí do đơn giản là để cộng điểm rèn luyện. Chính từ nỗi sợ của bản thân mà lúc ấy tôi chưa nhận thức được nhiều ý nghĩa và giá trị to lớn từ phong trào này mang đến. Tuy nhiên, khi tiến hành hiến máu tôi đã được chứng kiến có rất nhiều các bạn sinh viên đã tham gia hiến máu, chứng kiến nhiều nghĩa cử của các bạn sinh viên điều đó đã khiến tôi suy nghĩ và nhận ra rất nhiều điều. Tôi tự cảm nhận bản thân mình còn có suy nghĩ hời hợt, có phần ích kỉ khi tham gia phong trào mà chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân và vì điểm rèn luyện. Chính suy nghĩ đó cùng với sự nhiệt tình, chân thành của các anh chị tình nguyện viên đã giúp tôi có thêm nghị lực vượt qua nỗi sợ của bản thân để hoàn thành xong một nghĩa cử cao đẹp. Ý nghĩa của hoạt động này là vô cùng to lớn nhưng ý nghĩa lớn lao mà nó đem lại đối với tôi là tôi đã chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng được nỗi sợ của bản thân, chiến thắng được những suy nghĩ tiêu cực để cùng hướng đến những giá trị tích cực đó là những ý nghĩa thiết thực mà hoạt động “Hiến máu nhân đạo” mà Trường Đại học An Giang mang đến.
Là sinh viên chúng ta nên học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất. Với thông điệp: “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao mà hoạt động này mang lại. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người. Chính vì thế mà cần thiết phải nhân rộng hơn nữa hoạt động hiến máu nhân đạo trong nhà trường để tạo nên nhiều cơ hội cho sinh viên được hưởng ứng và sẻ chia, củng cố sâu sắc tinh thần tương thân tương ái của con người Việt.
MS12