“Thanh xuân giống như một cơn mùa rào, dẫu có ướt mưa vẫn muốn đắm chìm trong cơn mưa ấy thêm một lần nữa”. Thanh xuân của tôi nó nằm thật gọn trong bốn năm đại học, được học tất cả những kiến thức chuyên môn và sống hết mình với công tác xã hội. Và khi tham gia các hoạt động xã hội ở nơi này tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và chỉ bảo tận tình từ những người đi trước, được chứng kiến và tiếp xúc với những con người ngày ngày hết mình với các hoạt động tình nguyện. Và khi ấy, tôi nhìn thấy tấm gương đạo đức về thanh niên công tác Đoàn - Hội qua hình ảnh của người thầy, người anh thân thiết của sinh viên - anh Dương Mai Linh.

Với những kinh nghiệm mà bản thân có được hiện tại anh đang giữ rất nhiều chức vụ: Phó Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường nhiệm kỳ 2015-2017 và Bí thư Đoàn khoa nhiệm kỳ 2017-2018. Hiện tại anh kiêm nhiệm các chức vụ: Phó bí thư Đoàn trường, Bí thư chi bộ 22, chủ nhiệm CLB Môi trường. Mặc dù cùng lúc đảm nhận nhiều chức vụ, vị trí nhưng anh lúc nào cũng luôn vui vẻ niềm nở với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, sinh viên hay những người khó khăn cần anh giúp đỡ.

Đồng chí Dương Mai Linh - người Thầy, người anh của sinh viên

Từng giữ chức vụ Bí thư đoàn khoa KTCNMT năm 2017-2018

 

Đại diện CLB môi trường tham gia liên hoan CLB đội nhóm xuất sắc toàn quốc

Cùng các bạn sinh viên trưng bày triễn lãm giới thiệu khoa KT-CN-MT

Nhắc về anh với cương vị là một người thầy, anh luôn tâm huyết với nghề. Khi đứng lớp,anh không chỉ truyền đạt kiến thức lý thuyết cho các bạn sinh viên mà anh luôn dạy kỹ năng thực hành. Tôi được học anh môn kỹ năng truyền thông. Thay vì chỉ ngồi nghe anh giảng bài lý thuyết được trình chiếu thì lớp tôi được anh hướng dẫn chơi các trò chơi nhóm thể hiện tinh thần đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo,kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng làm việc nhóm,… Mỗi trò chơi làmột bài học kinh nghiệm mà anh muốn truyền đạt đến lớp. Đối với anh “Học phải đi đôi với hành”, kiến thức anh dạy phải áp dụng được vào thực tiễn, anh không đặt nặng vấn đề điểm số,chỉ cần sinh viên hiểu và vận dụng được những gì anh muốn nhắn nhủ qua từng tiết học.

 Cùng người bạn đời của mình nỗ lực đạt được bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật công nghệ môi trường

Dẫn sinh viên tham gia thực tế tại Bạc Liêu

Đối với các hoạt động xã hội anh luôn nhắc với tôi rằng: “Cứ cho đi rồi sẽ nhận lạikhông nhận lại gì thì cũng đã cho đi”, em cứ làm việc hết mình đi ở chỗ này em không nhận được gì thì sẽ có người khác công nhận em. Anh là người luôn dẫn dắt tôi trong các phong trào Đoàn - Hội của Khoa, Trường. Anh là người luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi và các bạn khi cần anh tư vấn hay hỗ trợ. Tôi  đã từng đồng hành cùng với anh rất nhiều hoạt động xã hội công trình thanh niên như  Xây nhà tình bạn cho sinh viên trong Khoa;trao tặng quà cho các em  nhỏ ở Trung tâm Khai Trí;xây dựng vườn hoa thực nghiệm cho bé;tổ chức các chuyến du khảo về nguồn;tổ chức phát quà cho các cụ già neo đơn ở viện dưỡng lão; tổ chức trò chơi lớn;ngày hội dân gian… Hiện tại anh đang nhận “đỡ đầu”cho Dự án Sân chơi tái chế tại huyện Tịnh Biên. Tham gia Dự án,một phần nào đó anh muốn  các bé ở vùng sâu, vùng xa có một khu vui chơi, giải trí lành mạnh và an toàn. Điều mà tôi thích ở anh không chỉ là tinh thần, tính cách mà còn có cả cách sống. Anh  không đặt vị trí của mình lên trên người khác mà luôn đặt trách nhiệm, công việc lên trước, với anh không có cách nhìn cấp trên – cấp dưới mà đó là mối quan hệ như người thân trong một gia đình, cùng chia sẻ và cùng cố gắng. Khi làm bất cứ một công việc dù lớn hay nhỏ anh cũng luôn đặt cả tâm huyết. Anh luôn dõi theo những gì mà chúng tôi làm và xoắn tay vào phụ giúp.

Đối với tôi,anh đã có một tuổi trẻ cống hiến rất nhiều điều tốt đẹp. Những lần Trường tổ chức hiến máunhân đạo,anh đều hăng hái tham giavì với anh “Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”. Anh đã được tặng huy hiệu hiến máu của Trung ương Đoàn với hơn 15 lần hiến máu. Mỗi giọt máu mà anh cho đi biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống, khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Khi tham gia CLB Môi trường, anh luôn dạy tôi là hãy đặt cái tâm mình vào công việc, một sự kiện được tổ chức ra phải mang lại lợi ích thiết thực cho người nhận, công việc phải đảm bảo chất lượng. Anh đã từng đại diện CLB tham gia liên hoan 100 CLB đội nhóm xuất sắc toàn quốc, được Đoàn trường khen thưởng “CLB Môi trường hoàn thành xuất sắc công tác đội hội giai đoạn 2016-2018”. Anh luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trong việc tìm kiếm những giải pháp thiết thực giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại tỉnh An Giang. Anh luôn nêu cao tinh thần tự giác làm việc, không đùn đẩy trách nhiệm cho riêng ai, luôn chủ động trong mọi công việc. Những Dự án mà anh từng phụ trách như: Lọc nước nhiễm phèn đơn giản cho người dân ở khu vực Tri Tôn; Biến bãi rác thành vườn hoa ở TP Long Xuyên; Diễn đàn thanh niên phát triển ĐBSCL 2017, … Các công việc thường niên mà anh thường tổ chức như: Ngày hội môi trường; hưởng ứng sự kiện ngày trái đất; thực hiện thử thách sống xanh, Tham gia ngày hội kết nối sinh viên,… Qua  đó tôi đã học tập được ở anh về bài học cho đi và nhận lại, học được cách tổ chức một sự kiện, một chương trình, tất cả như một hành trang quý báu để sau này tôi bước ra đời không phải bỡ ngỡ .

Được Tỉnh đoàn khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác đoàn

Nhiệt tình hướng dẫn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp

Anh luôn nỗ lực hết mình và sáng tạo trong mọi công việc. Anh luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tháng 3/2018, anh được Tỉnh đoàn An Giang trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” và đạt được nhiều thành tích khác như Bằng khen trong công tác Tháng thanh niên, hoàn thành xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên,… Đấy là những thành công, sự công nhận mà anh đã nhận được.

Bên cạnh công việc thì anh là người rất thích đi du lịch và chắc chắn người đồng hành cùng anh không ai khác ngoài vợ của anh rồi, du lịch giúp anh tìm cảm hứng mới trong công việc tiếp theo của mình. Tôi thầm cảm ơn anh về những gì anh đã giúp đỡ và hỗ trợ tôi trong suốt 4 năm đại học qua, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi gặp được anh và đồng hành cùng anh trong các hoạt động xã hội. Anh đã truyền cho tôi ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, của sự cống hiến. Anh luôn là tấm gương sáng để các bạn sinh viên học hỏi và noi gương theo.

Tích cực tham gia các hoạt động thi đấu thể dục thể thao của Trường

Thanh viên  Ban tổ chức cuộc thi Thủ lĩnh thanh niên mùa hai

 

Tham gia dự án Biến bãi rác thành vườn hoa

 

Tham gia dự án lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn đơn giản tại xã Vĩnh Phước Tri Tôn

Tham gia tất niên cùng CLB

 

Thuyết trình dự án Lọc nước nhiễm phèn đơn giản cho các hộ dân không có nước sạch ở khu vực Tri Tôn

 

Tham gia tổ chức Diễn đàn thanh niên bền vững Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 cho các bạn thanh niên khu vực miền Nam

Thầy Nguyễn Thanh Hải tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Mai Linh kiệm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường

MS15