Bác Hồ đã từng nói: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Vâng! Tuổi trẻ là tuổi đầy nhiệt huyết, có sức sống căng tràn mãnh liệt, là tuổi của mọi sự khởi đầu, là mầm chồi nảy nở điểm tô cho mùa xuân của xã hội. Chính vì thế, cô đã cống hiến sức trẻ, mạnh mẽ đương đầu với bao khó khăn, thử thách để hòa mình vào sự nghiệp được xã hội xem là cái nghề cao quý nhất. Cô là ai? Cô là một người phụ nữ như bao người phụ nữ khác, mạnh mẽ, cá tính, năng nổ, sẵn sàng vì công việc. Chắn hẳn cô La Kim bách là một tên gọi khá là quen thuộc đối với sinh viên khoa Sư phạm.

Hiện nay, cô Kim Bách là thành viên của Trung tâm Bồi dưỡng nhà giáo và Phát triển kỹ năng sư phạm. Trước khi chuyển sang làm công việc mới, nhận nhiệm vụ mới này cô đã có một khoảng thời gian gắn bó đầy kỉ niệm với các bạn sinh viên cũng như đồng nghiệp trong Khoa Sư phạm. Khi còn công tác ở Khoa Sư phạm, cô thực hiện nhiệm vụ Phụ trách tư tưởng, điểm số của sinh viên khối Xã hội (các lớp thuộc chuyên ngành Văn, Sử, Địa lý). Từ năm học 2017 – 2018, cùng lúc cô thực hiện 2 nhiệm vụ: Trợ lý Nghiên cứu khoa học và trợ lý công tác Đảm bảo chất lượng (đến tháng 7/2018, khi Trung tâm Bồi dưỡng nhà giáo và Phát triển kỹ năng sư phạm của Trường ĐHAG thành lập, cô được chuyển về công tác tại trung tâm, phụ trách công tác phát triển kỹ năng sư phạm). Mặc dù nhận nhiệm vụ mới, đảm nhiệm một công việc đòi hỏi sự khó khăn, tỉ mĩ và áp lực cao. Nhưng đâu đó, tôi thấy được ở cô sự cố gắng, luôn sẵn sàng phấn đấu hết mình vì công việc, sự tự tin, niềm lạc quan và cái “lửa” nhiệt huyết trong cô không bao giờ tắt.

Cô Kim Bách năng nổ tham gia các hoạt động công đoàn

 

     

 

Không chỉ ở thời điểm này mà trước đó, cô đã từng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng và hoàn thành rất xuất sắc. Cô từng kiêm nhiệm các chức vụ Bí thư Đoàn Khối Xã hội – Khoa Sư phạm; Phó Bí thư Đoàn Trường. Và kết quả mang lại là những thành tích, danh hiệu mà cô đã đạt được trong các hoạt đông thi đua. Cô thuộc mẫu người không ngại khó, việc gì quyết đã làm thì phải làm đến cùng và bằng được, luôn thể hiện đúng trách nhiệm của mình với công việc, chuẩn mực trong ứng xử. Nhờ đức tính ấy mà cô luôn được sinh viên yêu thương, kính nể, đồng nghiệp quý mến.

Qua những nhiệm vụ mà cô đã đảm nhận, thành tích mà cô đạt được cho thấy được cô là một người phụ nữ của xã hội, luôn đề cao ý thức trách nhiệm, có tinh thần học hỏi và sáng tạo cao trong lao động, học tập và công tác, luôn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần cho sự thành công của các hoạt động trong tổ chức Công đoàn, Đảng; có khả năng điều hành và tổ chức tốt việc thực hiện nhiệm vụ được giao; luôn hoàn thành đúng thời hạn, có những sáng tạo đổi mới trong công việc để mang lại lợi ích cho tập thể. Ngoài ra, cô còn là một người giáo viên, giảng viên tâm lý kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng trong sinh viên và báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết, nắm bắt hoàn cảnh cuộc sống của sinh viên là Đảng viên trong Chi bộ để chia sẻ, động viên giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, cô rất tích cực tham gia hoạt động phong trào chuyên môn trong khoa như: tham gia Câu Lạc bộ Văn thơ, viết tin bài cộng tác e-News, hoàn thành công tác chủ nhiệm lớp,…

Tích cực học tập nâng cao trình độ

Mặc dù giữ nhiều nhiệm vụ công tác, công việc bận rộn như thế, nhưng  không dừng lại ở đó, cô luôn tạo ra cho mình những điểm bức phá, thể hiện sự sáng tạo, năng lực làm việc hiệu quả. Ngoài công việc, cô cùng nhóm nghiên cứu còn dành thời gian tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường như đề tài: “Đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến sự hài lòng của sinh viên đối với hoạt động đào tạo tại một số trường cao đẳng, đại học khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”(10/2015) và “Ảnh hưởng của văn hóa đọc đến kết quả học tập của sinh viên ngành Ngữ văn” – Khoa Sư phạm Trường ĐHAG” (4/2016) đều đạt loại khá. Ngoài ra, cô còn là tác giả của nhiều bài báo đăng Kỷ yếu Hội nghị, Hội thảo và các tạp chí uy tín (*). Một nhà giáo ngoài bốn mươi tuổi cũng gần như cần được sự yên tĩnh và nghỉ ngơi, nhưng với cô thì không, với cô còn sức khỏe thì còn vui tươi, còn cống hiến. Và như thế cô đã cống hiến hơn hai mươi năm thanh xuân của mình cho ngành giáo dục.

Có nhiều ý kiến cho rằng cô là một người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Khi được hỏi: “Với những thành tích mà cô đạt được, thành tích nào cô cảm thấy tự hào nhất?” Câu trả lời của cô khiến người đối diện phải ngạc nhiên, bởi cô không nêu ra những thành tích cao xa, lớn lao mà cho rằng: “Trong những thành tích đã đạt được mình cảm thấy tự hào nhất là thành tích học tập vì mình không nghĩ rằng ở cái tuổi 40, mình lại có thể quyết định tiếp tục học tập và đạt được thành tích ngoài mong đợi đó và vì kết quả mình thu được trong học tập ở bậc học này là điều hết sức tuyệt vời. Qua học tập,mình biết rằng mọi lý thuyết mình học được là để ứng dụng trong nghiên cứu, mình biết cách làm một nghiên cứu và mình bắt đầu có cái nhìn sâu sắc, trưởng thành hơn đối với sự việc xung quanh, việc quan sát, đánh giá cũng ở một mức độ khác,…mà trước đây mình không có được”. Điều đáng quý nhất ở cô là cô xem học tập là một điều quan trọng, một việc không thể thiếu, cô không đánh giá cao về thành tích mà cô đã đạt được, cô quý trọng nguyên nhân, động lực và sự cố gắng làm nên thành tích. Dù ở cương vị nào, nhiệm vụ nào cô cũng luôn cố gắng phấn đấu hết mình, làm việc bằng cái tâm của chính mình là điều mà cô mong muốn. Cô luôn nghĩ rằng những thành tích mà cô đạt được không chỉ là thành tích của cá nhân mình mà đó là thành tích của cả tập thể, niềm tự hào của cả tập thể Khoa Sư phạm, nơi cô đã công tác và cống hiến 19 năm bởi ở nơi ấy cô luôn nhận được sự tin tưởng, quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể cán bộ giảng viên trong Khoa, nhất là Ban Chủ nhiệm Khoa.  Đó chính là động lực để cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tích ngoài mong đợi.

Tâm huyết với công việc, chu đáo với gia đình

Đảm đang, khéo léo với những mâm cơm ngon cho gia đình

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực và những thành công rực rỡ đã đạt được đều phải trải qua những khó khăn, vất vã, cô đã gặp không ít khó khăn trên bước đường cống hiến sức mình cho sự nghiệp. Do cá tính quá thẳng thắn nên đôi khi cô gặp chút khó khăn trong công tác. Sự cống hiến này có chút ảnh hưởng đến thời gian dành cho gia đình. Tuy nhiên, dù bận rộn, trải qua nhiều khó khăn, nhưng cô vẫn cố gắng dung hòa giữa công việc và gia đình. Cô luôn dành những khoảng thời gian nhất định để chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình và nuôi dạy con cái một cách chu đáo, chăm sóc gia đình bằng những bữa ăn, du lịch dã ngoại, thường xuyên chăm sóc, thăm viếng ông bà,.... Là một người phụ nữ ôn hoà trong gia đình, cần kiệm trong cuộc sống, giản dị trong ăn mặc, chuẩn mực, lễ phép trong nói năng, cư xử với mọi người xung quanh tạo cho cô một cuộc đời rất đỗi giản dị nhưng hạnh phúc và thành công. Nhờ tính cách ấy mà cô Kim Bách được nhiều người yêu thương và quý trọng, được gia đình hậu thuẫn rất lớn, tạo điều kiện để cô phấn đấu cống hiến cho các hoạt động thực hiện nhiệm vụ đối với với cơ quan, đơn vị.

Sinh thời, Hồ Chủ tịch đã gửi gắm, đặt niềm tin và hi vọng vào tuổi trẻ, vào thế hệ tương lai của đất nước. Và cô La Thị Kim Bách là một tấm gương sáng cho thanh niên – sinh viên noi theo về tinh thần học tập, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, đóng góp tuổi trẻ, sức mình cho đất nước.

 

 

 

Điểm lại một số hoạt động cũng như thành tích mà cô La Thị Kim Bách đã gặt hái được trong thời gian qua:

Ba nhiệm kỳ liên tục (2007 – 2010; 2010 – 2012; 2012 – 2015), cô La Thị Kiêm Bách giữ những chức vụ Phó Ban Nữ công, UVBCH Công Đoàn cơ sở Trường, UV Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ. Nhiệm kỳ 2010 – 2012, cô giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ XVI; Nhiệm kỳ 2012 – 2015; 2015 – 2017, 2017 – 2020: Bí thư Chi bộ XVI, đến tháng 6/2018 đổi thành chi bộ 24. Nhiệm kỳ 2015 – 2017: Thành viên UBKT Công Đoàn cơ sở Trường, Nhiệm kỳ 2015 – 2020: Thành viên UBKT Đảng ủy Trường.

Thành tích cao nhất trong hoạt động Đoàn: nhận được Bằng khen của  của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2007 – 2008. Thành tích cao nhất trong công tác Công đoàn: Nhận Bằng khen của Liên Đoàn Lao động tỉnh An Giang đạt Đoàn viên công đoàn xuất sắc năm 2012; Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhiều năm liền. Và rất nhiều thành tích khác.

Thành tích cao nhất trong công tác Đảng: Nhận Giấy khen của Đảng ủy Khối Dân chính Đảng đạt Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục 2010, 2011, 2012 và Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liên tục từ 2011 – 2015.

Thành tích cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: Nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang “Đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục năm học 2014 – 2015, năm học 2015 – 2016”.

Thành tích cao nhất trong hoạt động khoa học công nghệ của trường: Nhận Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHAG“Đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Khoa học – Công nghệ năm học 2017 – 2018”.

Thành tích trong học tập: Tháng 6/2016 được nhà trường cử tham gia lớp cao học ngành Quản lý giáo dục do Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế liên kết đào tạo với Trường Đại học An Giang, đến tháng 6/2018 đã bảo vệ thành công luận văn với số điểm 9,6 và thành tích học tập toàn  khoá  đạt loại Xuất sắc.

MS17