Giữa cái nắng cháy da của lòng thành phố, hòa vào đó là tiếng còi xe inh ỏi, đường phố rộn ràng, tôi suy ngẫm thật lâu về những câu chuyện kể thú vị và những bài học quý báu từ Thầy. Có lẽ các bạn sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ không còn xa lạ với thầy Nguyễn Duy Tân. Tuy nhiên, với một sinh viên học Công nghệ sinh học như tôi thì đây là lần đầu tôi được tiếp xúc với Thầy.

Trong một dịp tình cờ, tôi biết được thông tin Thầy Tân vừa được Đảng ủy Khối khen thưởng thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với đó là những lời khen ngợi "có cánh" về Thầy từ đồng nghiệp, học trò. Tôi quyết tâm xin thầy một buổi gặp mặt trò chuyện để học hỏi.

Qua tìm hiểu, tôi được biết Thầy Nguyễn Duy Tân từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Bí thư Chi đoàn Giáo viên Khoa Nông nghiệp & TNTN, Trường Đại học An Giang (2002-2004), Bí thư Đoàn Khoa NN & TNTN (2006-2010), Bí thư Chi bộ sinh viên Khoa Nông nghiệp & TNTN(2009 – 2017). Từ 9/2017 đến nay, Thầy là Phó Bí thư Chi bộ Giảng viên Khoa Nông nghiệp & TNTN. Cùng với đó là những thành tích như: Bằng khen của Liên đoàn Lao động Tỉnh An Giang với thành tích Công đoàn viên hoàn thành xuất sắc hoạt động công đoàn năm 2015; Bằng khen của UBND tỉnh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục 2016-2017 và 2017-2018.

Khi được hỏi về mình, Thầy rất vui khi kể cho tôi nghe về các anh chị của các khóa trước, về công tác chủ nhiệm lớp. Từ những buổi đầu họp lớp, mọi vấn đề đều được bàn bạc, thảo luận để các bạn cùng nhau đưa ra ý kiến, quán triệt để cả lớp đồng lòng thực hiện. Thầy thích “lăn xả” cùng với các bạn sinh viên, cùng làm việc để hiểu rõ vấn đề của các bạn và kịp thời đưa ra lời khuyên cũng như định hướng trong việc học và nghiên cứu khoa học. Do vậy, mà khoảng cách thầy trò được rút ngắn, các bạn sinh viên dễ bày tỏ những khó khăn cũng như thoải mái trao đổi việc học cũng như công tác Đoàn - Hội. “Thầy dễ gần và hay quan tâm, hỏi thăm các em sinh viên lắm”- qua lời chia sẻ của chị Anh Thư, cựu sinh viên Trường.

 

Với mong muốn phát triển hơn nữa những kỹ năng mềm cũng như đổi mới trong các hoạt động đoàn thể, thầy Tân cùng với các anh, chị sinh viên Đoàn Khoa Nông nghiệp và TNTN lúc ấy có rất nhiều mô hình hoạt động tiên phong đầy sáng tạo, thu hút sinh viên và đến bây giờ đã được áp dụng rộng rãi như: xây dựng các chương trình văn nghệ của ngành, tạo sự liên kết giữa sinh viên và các anh chị cựu sinh viên thông qua các buổi họp mặt, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm phỏng vấn xin việc,... Song song đó là mô hình báo cáo semina chuyên ngành đựợc tổ chức xoay vòng giữa các ngành trong khoa vào mỗi kỳ họp chi bộ;  tổ chức du khảo về nguồn, giao lưu với các trường Đại học, Cao đẳng. Kể về những thành công của hoạt động lúc bấy giờ, thầy chia sẻ chủ yếu là lắng nghe ý kiến từ các bạn sinh viên, các bạn có mong muốn như thế nào, thích làm những gì và từ đó tập thể cùng đóng góp ý kiến rồi bắt tay vào cùng thực hiện.

Bên cạnh việc đầu tư cho công tác giảng dạy, thầy còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2018, Thầy làm chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu chế biến trà hòa tan từ dịch trích cây thuốc dòi bằng công nghệ sấy phun và đề tài cấp trường “Chế biến và bảo quản cao thuốc dòi – tắc bằng công nghệ cô đặc chân không”. Năm 2019, Thầy tiếp tục chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu chế biến nước giải khát nhãn lồng tim sen” và đề tài cấp Trường “Nghiên cứu chế biến gia vị nấu bún cá”. Vào ngày 25/03/2019, Trường Đại học An Giang đã tổ chức Lễ vinh danh tân tiến sĩ Nguyễn Duy Tân với luận án “Nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình thu hoạch và chế biến đến hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học trong cây thuốc dòi (Pouzolzia zeylanica L. Benn). 

Hiện tại, thầy tập trung nghiên cứu các lĩnh vực như: Công nghệ sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng từ các nguồn nông sản phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trích ly các hoạt chất sinh học từ các nguồn thảo dược và ứng dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng. Tích lũy nhiều đề tài nghiên cứu trong thời gian vừa qua và mong muốn hiện thực hóa chúng bằng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe người sử dụng là những dự định trong thời gian sắp tới mà thầy Tân đang ấp ủ.

Thầy Duy Tân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường “Chế biến và bảo quản cao thuốc dòi – tắc bằng công nghệ cô đặc chân không”

Chính những bậc thầy, cô tận tâm cống hiến, luôn tận tụy và đem đến những điều mới mẻ trong cách giảng dạy như thổi thêm "luồng gió mới" vào từng thế hệ trẻ. Từ đó, chúng tôi lại càng yêu thêm ngôi trường này cũng như trân quý ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Kính chúc thầy nhiều sức khỏe, thành công trên con đường sắp tới và đạt được những dự định của mình!

Thầy Duy Tân bảo vệ Luận án tiến sĩ

Tại Lễ nhận bằng Tiến sĩ

Gia đình, đồng nghiệp và học trò đến chúc mừng thành công của TS. Nguyễn Duy Tân

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng tặng hoa chúc mừng TS.Nguyễn Duy Tân

 

MS20