Không ham bồ lúa anh đầy

Ham ba hàng chữ làm thầy thế gian

                                                      (Ca dao)

Không ham bồ lúa, chẳng trọng của cải, chỉ say con chữ, chỉ đắm lời thầy, đó là đức tính hiếu học, hữu hạnh, tốt đẹp của dân tộc ta. Bởi dân ta vốn coi “tiền tài như phấn thổ”, chỉ có “gắng công mà học” mới “có ngày thành danh”. Noi theo truyền thống tốt đẹp ấy, bạn Nguyễn Đại Phú – tân sinh viên lớp DH20NV, ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học An Gang, ĐHQG-HCM với khát vọng được nối nghiệp giáo, với mong muốn “làm thầy” đã không ngừng cố gắng trong học tập và rèn luyện. Vừa qua, tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020, Đại Phú  được biểu dương là tân Á khoa trường, Thủ khoa của Khoa Sư phạm.

Tôi gặp Phú trong chiều mưa vội vã để phỏng vấn, làm quen. Phú vội vì em còn đi họp nhóm, còn làm quen trường mới, bạn mới, nhưng cái vội ấy không làm em bỡ ngỡ, lúng túng mà vẫn giữ được dáng vẻ tự tin thường trực. Có lẽ, đó là phong thái của một nhà giáo trong tương lai? Phú chia sẻ “em thích văn từ nhỏ, ngày xưa ông em cũng làm thầy giáo và dường như ngọn lửa yêu nghề đã truyền vào máu, vào tim em”. Em thích đọc sách và thường dắt lũ trẻ về nhà chơi trò dạy học. Những con chữ bập bẹ ngày xưa đã ươm mầm cho em chắp cánh ước mơ vào cánh cửa đại học.

Đại Phú không giấu được niềm vui khi được hỏi về kết quả kì thi đại học. “Em tự tin vì bài làm của mình đáp ứng 90% đáp án được Bộ Giáo dục công bố” nhưng em cũng không tránh được cái cảm giác hồi hộp, ngóng trông như bao sĩ tử khác. “Em đã thức gần như trắng đêm trước ngày công bố kết quả”. Thành tích 25 điểm là một con số ấn tượng và vượt ngoài tưởng tượng của em. Người đầu tiên em báo tin về là cô chủ nhiệm - người đã đồng hành cùng em vượt qua những đoạn đường khó khăn nhất, tiếp thêm động lực cho em kiên định với lựa chọn nối nghiệp “phấn trắng, bảng đen”.

Hân hoan tham dự chương trình chào đón tân sinh viên

Với Phú, học không phải là quá trình rập khuôn hay vùi đầu miệt mài vào sách vở mà là một con đường lâu dài có định hướng rõ ràng. Mỗi tuần, em sẽ định ra kế hoạch học tập riêng cho mình và thực hiện theo đúng tiến độ, không để dồn ép bài gây áp lực cho bản thân. Em thường chia các môn theo thời khóa biểu và học bài vào buổi sáng như một cách để tĩnh tâm, tiếp nhận trọn vẹn tri thức. Ngoài học giáo trình, em còn chăm chỉ đọc sách, từ nguồn sách mạng đến thư viện trường, có lẽ vì như M.Gorki nói “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”, có lẽ vì sách đã bồi đắp tâm hồn và nâng bước chân em đến thành công hôm nay. Em thích được học nhóm vì nhiều bạn nhiều ý kiến sẽ bổ trợ cho nhau và phấn khởi vì mô hình hoạt động tập thể này được phát huy rộng rãi trong môi trường Đại học năng động. Song song với việc học tập tích cực để không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình, Phú còn năng nổ tham gia các hoạt động múa của lớp, kỷ niệm làm MC của trường như một nét son tươi đẹp nhất của tuổi áo trắng.

Từng có người khuyên em lựa chọn một ngành nghề khác vì “trót dính vào duyên bút mực” thì coi chừng “suốt đời mang lấy kiếp long đong”, nhưng ngọn lửa văn chương đã thấm vào máu nào dễ đâu tách rời. Em giữ nguyên nguyện vọng thi vào Trường Đại học An Giang và phấn đấu hết mình về quyết định ngày đó. Ngày mới vào trường, em thấy mình như “choáng ngợp” trước khung cảnh rộng lớn, “như người tí hon lạc giữa cánh rừng vĩ đại”. Những tiết học ở ngôi trường mới chẳng hề khó khăn, đơn độc như em tưởng mà luôn cùng thầy cô, bạn bè đồng hành, giờ học thoải mái như một giờ thảo luận. Không biết từ bao giờ, bên em đã em đã sát cánh cùng những “chiến hữu” mới. Không gian em khám phá đầu tiên cũng là nơi em ấn tượng nhất - là Thư viện ba tầng (Thư viện chung tòa nhà năm tầng với các Trung tâm), có thang máy, máy lạnh, đầy đủ tiện nghi và phong phú đầu sách, trang bị rất nhiều bàn học để tụi em có không gian thoải mái cùng học nhóm, ôn tập, mở rộng kiến thức mà không hề bị bó buộc về giờ giấc hay nơi chốn chật hẹp. Mong rằng, sau bốn năm này, “em sẽ thăm thú hết từng góc của ngôi trường, từng quyển sách của Thư viện và lưu giữ kỉ niệm riêng cho mình”.

Tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, làm MC của trường phổ thông

Cùng các bạn nhận quỹ học bổng tài trợ, khen thưởng ngày khai trường

Câu nói của W.Ward luôn nhắc nhở mãi trong em “Hãy làm việc khi người khác còn đang ngủ. Học hỏi khi họ đang tiệc tùng. Tiết kiệm khi họ đang phung phí. Và bạn sẽ sớm có được cuộc sống mà họ vẫn hằng mơ ước”. Phương châm sống ấy đã bao lần giúp em mạnh dạn từ chối vào những lần tụ tập vui chơi để hôm nay gặt hái quả ngọt. Quỹ học bổng của trường và nhiều nguồn tài trợ khác (hơn 20 triệu đồng) là một nguồn giúp em trang trải sinh hoạt phí, cũng là động lực để em không ngừng cố gắng, để em san sẻ phần nào gánh nặng kinh tế gia đình, để có thể ra trường với tất cả tri thức và bằng chứng nhận đẹp nhất. Em trải lòng, ngày sau mong muốn được trở thành “thầy giáo, được đi dạy, được truyền thụ kiến thức cho thế hệ sau, dù cho đó có là nghề “làm dâu trăm họ” thì cũng chẳng hề gì khi mình đã chọn, đã yêu”.

Ngạn ngữ Hi Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”. Những quả ngọt thơm thảo đầu tiên em đã gặt hái được, mong rằng, trong một tương lai không xa, Á khoa Nguyễn Đại Phú sẽ đạt được những ước mơ của mình, giữ được sự tư tin và năng động để trở thành một thầy giáo giỏi, em nhé!

Cùng giao lưu, khám phá thư viện nào!

Chế Hân - DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.