Tạm biệt 12 năm đèn sách, tạm biệt tuổi học trò trong trẻo, hồn nhiên, tạm biệt kì thi THPT quốc gia đầy khó nhọc, mỗi người tự lựa chọn con đường riêng để theo đuổi hoài bão và tương lai của mình. Có người chọn trường nghề để mau chóng ổn định cuộc sống, có người chọn đi bộ đội theo tiếng gọi non sông, cũng có người chọn cố gắng hết mình để chạm đến bến bờ tri thức. Với tinh thần nhiệt huyết và lý tưởng phấn đấu ấy, bốn chàng thủ khoa – á khoa đầu vào của Trường Đại học An Giang đã vinh dự vẽ rạng ước mơ với điểm số ngất ngưỡng.

* Trần Minh Quân - Thủ khoa theo phương thức thi THPT (28,3 điểm), tân sinh viên ngành Sư phạm tiếng Anh

English is a key to open the door of knowledge - Tiếng anh là chìa khoá mở ra cánh cửa tri thức

Tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, Quân yêu thích và nhận ra nhiều cơ hội hữu ích do tiếng Anh mang lại. Thế giới hiện nay đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển, việc học tập ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng sẽ đem đến cho chúng ta nhiều lợi thế, dễ dàng tiến bộ và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, từ thực tế học tập, nhiều bạn học sinh, sinh viên vẫn mang tâm lí chủ quan, đối phó với môn học này. Vì vậy, ngay từ những năm cấp ba, Quân đã ấp ủ cho mình ước mơ giáo dục, mong muốn thông qua con đường sư phạm để tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp, giúp đỡ một bộ phận học sinh thay đổi thói quen, vận dụng những tri thức ngôn ngữ vừa học vào thực tiễn cuộc sống và tương lai sau này.

 

Trần Minh Quân - Thủ khoa theo phương thức thi THPT

Quân cho biết, mỗi ngày mình đều dành hơn 30 phút để luyện nói cùng bạn, luyện tập thói quen phản xạ và vận dụng những cụm từ, những cấu trúc ngữ pháp vừa học để phần giao tiếp thêm tự nhiên, linh hoạt. Ngoài ra, Quân thường xuyên truy cập vào các trang báo điện tử sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, app Duolingo; đồng thời sử dụng mạng xã hội Twitter, Instagram kết nối những người cùng học tiếng Anh để tạo động lực hoàn thiện mỗi ngày.

Hiện nay, Quân là thành viên của Câu lạc bộ tiếng Anh Trường Đại học An Giang – English Speaking Club, cũng đang trong quá trình ôn tập để chuẩn bị thi chứng chỉ IELTS. Quân mong muốn tận dụng thời gian bốn năm đại học để vừa phát triển chuyên ngành, vừa thành thạo các kĩ năng mềm, tìm ra các phương pháp, con đường phù hợp để mai này vững bước hơn trong ngành sư phạm.

* Nguyễn Thành Phát - Thủ khoa đầu vào theo phương thức thi Đánh giá năng lực (802 điểm), tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Ước mơ kiến tạo game Việt

Tiếp xúc những trò chơi điện tử, những công nghệ online không thuần túy vì mục đích giải trí mà còn là sự say đắm với đồ họa nhân vật, sự khát khao, đam mê có thể tự mình kiến tạo nên một sản phẩm game mang thương hiệu Việt Nam. Đó là lý tưởng của bạn Nguyễn Thành Phát khi nhìn thấy thị trường game trực tuyến trong nước ngày càng lũng đoạn, game Việt yếu thế, bị các game Trung Quốc, Tây Âu chiếm lĩnh thị trường, những sản phẩm tâm huyết của người trẻ Việt bị “chết non”. Phát ấp ủ trong mình cái ước xây dựng game lịch sử từ bối cảnh Lạc Long Quân – Âu Cơ, mang nét văn hóa trống đồng sống dậy trong giới trẻ, đồng thời cũng có thể quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nguyễn Thành Phát - Thủ khoa đầu vào theo phương thức thi Đánh giá năng lực

Phát chia sẻ, theo học ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học An Giang, trước tiên, Phát muốn được tìm hiểu tận sâu nguồn gốc của máy, tìm về cơ chế hoạt động rồi viết nên những chương trình riêng cho mình. Ước mơ lập trình viên ấy được manh nha từ những ngày cấp hai và lớn dần theo năm tháng. Có khi, hàng tháng không thể viết được chương trình, có khi liên tục vài giờ đồng hồ không thể hoàn thiện câu lệnh, Phát vẫn kiên trì lý tưởng, nhìn nhận kiến thức lý thuyết và vực dậy tinh thần làm việc. Cứ như vậy, những kiến thức, kĩ năng không ngừng tăng lên. Chạm vào cánh cổng đại học, bước vào một môi trường rộng lớn và năng động hơn, Phát bắt tay vào tìm kiếm câu lạc bộ, đội nhóm cho riêng mình để mai này vừa làm lập trình viên vừa có thể hiện thực ước mơ kiến tạo game Việt – game của người Việt, mang đậm hồn sắc, giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc. Sự chuẩn bị vững chắc từ chuyên ngành đến thái độ làm việc nghiêm túc, cần mẫn chính là lợi thế để mai này Phát có thể “khởi nghiệp” thành công.

 

* Châu Anh Tuấn - Á khoa 1 theo phương thức thi THPT (28 điểm), tân sinh viên ngành Luật

"Đại học đừng học đại"

Vẫn thường nghe nói học đại học là được tự do, đại học có thể nghỉ ngơi thoải mái, không cần quá vất vả. Một bộ phận sinh viên vịn vào lý do kì thi THPT cực nhọc mà tự cho mình nhàn rỗi, trượt dài trong những năm đầu đại học để rồi phí hoài, hối tiếc tháng năm. Bạn Châu Anh Tuấn – tân sinh viên ngành Luật không chấp nhận lối mòn “ngủ quên trên chiến thắng” mà ngay từ đầu đã xác định, đề ra phương hướng học tập cho mình. Với bạn, đại học là cơ hội và trải nghiệm, là khoảng thời gian quý báu để trau dồi tri thức, thực hiện ước mơ, tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, phát triển toàn diện các kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

 

Châu Anh Tuấn - Á khoa 1 theo phương thức thi THPT

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuấn cho biết mình có thói quen lâp kế hoạch mỗi ngày. Buổi sáng Tuấn sẽ viết thời gian biểu để định hình công việc cần làm. Buổi tối sẽ ngồi vào bàn kiểm tra tiến độ thực hiện để làm việc khoa học, chủ động hơn. Thói quen này đã duy trì suốt bốn năm và giúp Tuấn học tập hiệu quả, logic, không ùn ứ công việc, cũng rèn luyện phẩm chất nguyên tắc, đúng giờ. Mỗi ngày Tuấn đều dành thời gian cố định để học tập, đọc tài liệu chuyên ngành, học tập ngoại ngữ và đọc sách vào mỗi tối. Chính phương pháp học tập có hệ thống này đã giúp Tuấn đoạt giải Khuyến kích học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử và Á khoa đầu vào Trường Đại học An trong kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021. Tin rằng, với sự kiên trì, quyết tâm cùng cách thức học tập hiệu quả này, Tuấn sẽ có những năm tháng đại học rực rỡ, cũng có thể thực hiện ước mơ trở thành Kiểm sát viên gìn giữ công lý, giúp đỡ mọi người.

* Nguyễn Công Trương - Á khoa 2 theo phương thức thi THPT (27.8 điểm), tân sinh viên ngành Sư phạm Địa lí

Không ngừng cố gắng – vững tin vào tương lai

Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, từ nhỏ, Công Trương đã có ý thức tự lập để phụ giúp ba mẹ và ý chí quyết tâm học tập để tìm kiếm một tương lai cho mình. “Điều kiện gia đình em tương đối khó khăn, ba mẹ làm ruộng, không có thu nhập ổn định. Thế nhưng, ba mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất để em yên tâm ăn học. Cũng từ những lời động viên, quan tâm của ba mẹ mà có nhiều động lực, vững tin hơn trong học tập”.

Nguyễn Công Trương - Á khoa 2 theo phương thức thi THPT

“Chọn mái trường Đại học An Giang làm nơi gửi gắm ước mơ vì đây là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều giáo viên, thầy cô mà em ngưỡng mộ đều từng là sinh viên của Trường Đại học An Giang”. Trương mong muốn được nối nghiệp sư phạm, được mang con chữ đến những vùng quê khó khăn, được lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà mình từng nhận được. “Sư phạm địa lý vừa là một phần năng khiếu, vừa là đam mê trong em. Em thích tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới, thích được đi du lịch, đi thực tế muôn nơi. Vậy là em nhắn nhủ bản thân không ngừng cố gắng. Khi biết được kết quả thi đại học, em cảm thấy rất hạnh phúc. Sau tất cả sự kiên trì, cùng với bao vất vả của bố mẹ, phần thưởng này chính là động lực cho em tiếp tục hành trình phía trước” – Trương hào hứng chia sẻ.

Một mùa tuyển sinh với nhiều thành công rực rỡ, chúc mừng các bạn thủ khoa, á khoa đầu vào, cũng chúc mừng tất cả các bạn tân sinh viên Trường Đại học An Giang. Chúc các bạn bốn năm học đầy ý nghĩa, tìm được con đường và lối đi đẹp nhất cho riêng mình.

Ca - DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.