Xuân, Hạ, Thu, Đông,... rồi lại Xuân - một quy luật bốn mùa của tự nhiên ban tặng cho cuộc sống. Mười hai tháng, 365 ngày trôi qua trong chốc lát, như cơn gió Bấc chợt về khi giao mùa. Cứ ngỡ thời gian sẽ trôi rất lâu, nhưng sự thật là... chúng ta sẽ phải nói lời tạm biệt với năm 2021 và chào đón năm mới 2022 với biết bao niềm tin về một năm mới bình an, tốt lành đến tất cả mọi người, mọi nhà.

Thời gian cứ dần trôi, dù muốn hay không, rồi cũng đến lúc chúng ta phải nói lời chào tạm biệt với năm cũ, chào đón năm mới. Công việc bận rộn, áp lực học tập, đôi khi làm cho chúng ta lãng quên đi cả ngày, tháng trong năm. Nhưng điều duy nhất khiến ta bất chợt nhận ra năm mới đến là khi quyển lịch ba treo trên tường ngày hôm nào, giờ chỉ còn đôi ba tờ lịch cuối cùng, là cây mai trước sân nhà bắt đầu hé những búp hoa đầu tiên, là không khí lạnh bất chợt khi đêm đến trong tiết trời cuối năm. Tháng 12 năm nay thật đặc biệt, tiết trời cứ se lạnh, xen lẫn vào đó chút hơi ấm của những ánh nắng nhẹ, như sưởi ấm lòng chúng ta vào những ngày đặc biệt này.

Những ngày cuối năm, vẫn thói quen cũ, tôi ngồi bên hiên nhà đọc quyển sách mình thích, nhâm nhi một tách trà nóng, cảm nhận không khí mùa xuân đang dần đến. Tâm trạng tan chậm hơn, rồi dành chút thời gian nhìn lại bản thân trong một năm vừa qua, đọng lại trong tôi thật nhiều cảm xúc. Niềm vui, nỗi buồn và hối tiếc,… là những cảm xúc luôn hiện hữu và khó quên trong thời gian qua. Có lẽ, đó là những áp lực công việc, chuyện học tập vẫn còn dang dở, tâm trạng chênh vênh của cô sinh viên năm cuối, những mục tiêu đã đặt ra vẫn chưa hoàn thành. Những lời yêu thương, lời cảm ơn, xin lỗi còn chưa đủ can đảm bày tỏ với người bên cạnh, hay những mối quan hệ chúng ta đã từng bỏ lỡ và đánh mất trong cuộc sống vội vã này. Tuy vậy, bản thân cũng có thêm những mỗi quan hệ tốt đẹp mới, những người thầy, người bạn mới luôn kề cận giúp đỡ, sẻ chia. Và biết yêu thương, trân trọng những cơ hội được trở về nhà, được gặp ba mẹ hơn. Bấy nhiêu thôi, cũng đủ khiến bản thân có thể mỉm cười và nói lời tạm biệt với năm cũ.

Ảnh minh họa

Thêm một tuổi mới, ai trong chúng ta cũng phải trưởng thành hơn, gánh vác trên vai mình thêm nhiều trọng trách của cuộc sống. Cùng với đó là những suy tư, trăn trở mới về tương lai, những nỗi lo trên con đường trưởng thành phía trước. Là khi ta nhận biết được nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, là khi bản thân nhận ra: “Mình không chỉ sống cho riêng mình nữa, mà còn vì gia đình, ba mẹ và những người thương yêu là luôn đặt niềm tin vào mình”.

Nhìn nhận lại bản thân mình, rồi bất chợt nhìn về ba mẹ. Khác với năm mới của mình là lớn lên và trưởng thành, năm mới ba mẹ lại già thêm một tuổi, là tóc ba ngày càng có thêm nhiều sợi bạc, là đôi mắt mẹ có thêm vài nếp nhăn. Đó cũng là khi hàng đêm ba mẹ phải chịu nhiều cơn đau nhức khi trở trở lạnh, giao mùa và những viên thuốc đã trở thành người bạn để giảm bớt những cơn đau. Mỗi khi nhìn về ba mẹ, có đôi lần tôi chỉ ước rằng Tết sẽ đến lâu một chút, để ba mẹ vẫn luôn trẻ mãi và khỏe mạnh như lúc này, để thời gian bên ba mẹ sẽ thật lâu, để níu giữ những tháng ngày hạnh phúc khi có ba, mẹ bên cạnh. Nhìn về ba mẹ, tôi lại có thêm hàng vạn lý do để cố gắng và bước tiếp trong cuộc đời này.

Những ngày cuối năm, nhìn xung quanh thấy ai cũng vội, vội chạy dealine cho công việc cuối năm, vội vã bán hàng cuối năm, vội gặp gỡ những cái hẹn mà lời hứa chắc là từ đầu năm. Nhìn đâu cũng thấy vội, cũng thấy xốn xang, biết là chẳng còn mấy thời gian để hoàn thành các dự định mang tên 2021, nhưng có bao giờ bạn chậm lại một chút để nhìn kỹ một năm vừa qua của mình. À hóa ra mình cũng làm được việc nọ, việc kia hoặc cũng để thấy có những lời hứa mình đã hứa từ năm này sang năm khác, cuối cùng vẫn chưa làm được. Và chậm lại để dành thời gian cho bản thân và gia đình. Có lẽ, Tết này sẽ có nhiều bạn chọn ở lại thành phố và có nhiều lý do không thể trở về quê đón Tết với gia đình. Nhưng tôi hy vọng rằng, bạn sẽ cố gắng sắp xếp, tạm gác lại công việc để trở về nhà hoặc dành chút thời gian gọi điện thoại về nhà. Ba mẹ ở quê nhà, đang chờ bạn đó! Tết Nguyên Đán đang cận kề, chúc tất cả chúng ta ai cũng sẽ thật hạnh phúc, bình an và sum họp bên gia đình.

“Tết này mọi người ước mong điều gì?

Mình ước Tết này, tất cả mọi người đều được bình an, hạnh phúc.

Bởi năm qua, là một năm đầy đau thương, mất mát rồi.”

“Tết này, bạn có dự định về quê không?

Về quê bạn nhé, có gia đình, có ba mẹ đang ngày đêm mong ngóng chờ bạn trở về. Bởi thời gian là hữu hạn, mong bạn hãy trân trọng những khoảnh khắc được sum họp bên gia đình.

Cẩm Nhi - DH19VN1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.