Tiếp nối thành công của Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 mà Trường Đại học An Giang đã hưởng ứng theo tinh thần công văn số 426/BVHTTDL - TV ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, năm nay, năm 2021, Trường Đại học An Giang tiếp tục duy trì hoạt động này như là một kế hoạch thường niên của Thư viện ĐHAG, như là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện một cách hiệu quả và có chiều sâu Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Và kế thừa những thành tựu rất đáng khích lệ mà cuộc thi năm 2020 đã đạt được, cuộc thi năm 2021 tiếp tục khơi dậy niềm đam mê đọc sách của sinh viên học sinh, đối tượng mà cuộc thi hướng tới; kết nối kho tàng tri thức phong phú và bổ ích của sách đến với đông đảo bạn đọc, bạn yêu sách để duy trì mục tiêu khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách; hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách; từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Sau thời gian phát động theo kế hoạch số 282/KH-ĐHAG, do Hiệu trưởng trường ĐHAG ký ngày 02/4/2021, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sản phẩm dự thi có chất lượng của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên của Trường Đại học An Giang tham gia hưởng ứng cuộc thi. Được sự tín nhiệm của Ban tổ chức cuộc thi, Ban giám khảo chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc, công tâm để chọn lựa các bài dự thi tốt nhất vượt qua vòng chung khảo của Trường, gửi đi tham dự vòng chung kết cấp quốc gia, hướng đến danh hiệu đại diện Đại sứ Văn hóa đọc ở Việt Nam.

Lễ trao giải diễn ra bằng hình thức trực tuyến

Trong rất nhiều những hoạt động phong trào sôi nổi được phát động thu hút sự tham gia hưởng ứng của các bạn sinh viên học sinh, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhà trường. Cuộc thi cũng đã khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Với 40 bài thi vượt qua vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo cuộc thi đã chấm chọn và đề cử 10 bài dự thi tốt nhất vào vòng chung kết xếp hạng và chọn bài dự thi gửi lên cuộc thi cấp toàn quốc. Ở công đoạn này, chúng tôi đã hết sức cân nhắc để rút lại 2 bài và quyết định chọn gửi 8 bài. Sở dĩ phải có sự thay đổi này vì bài viết sử dụng nhiều tư liệu tham khảo giới thiệu sách nhưng lại không ghi rõ nguồn trích dẫn. Trường hợp ngoài ý muốn này cũng có ý nhắc nhở các bạn sinh viên trong những mùa thi Đại sứ văn hóa đọc sau này rút kinh nghiệm sâu sắc để thể hiện đúng “tinh thần văn – hóa – đọc”. Khi quyết định rút lại 2 bài vì lý do nêu trên, chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc, nhưng để đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt ra, chúng tôi buộc phải sàng lọc một cách nghiêm nhặt, mong tác giả chia sẻ và thông cảm.

ThS Trần Tùng Chinh - Thành viên Ban Giám khảo phát biểu tổng kết Cuộc thi

8 bài dự thi tốt nhất giới thiệu đến cuộc thi rất nhiều quyển sách hay, thú vị và ý nghĩa. Đó là các tác phẩm bao quát ở nhiều thể loại sách. Về văn học như Nhà giả kim, Hachiko – chú chó đợi chờ, Đinh Trang mộng, Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần.Về sách kỹ năng có Tôi tài giỏi bạn cũng thế, Tôi tự học. Về sách khoa học, kiến thức làDu ký xanh – hành trình cứu biển, Việt Nam quốc hiệu và cương vực – Hoàng Sa Trường Sa. Bên cạnh các bài viết giới thiệu quyển sách yêu thích và chia sẻ những điều tâm đắc, các bạn dự thi còn mạnh dạn đề ra nhiều kế hoạch có tính khả thi và những giải pháp tích cực có thể áp dụng để thúc đẩy sự phát triển của văn hóa đọc trong cộng đồng xã hội.

Nhìn chung, các bài viết dự thi, có sự chăm chút từ nội dung bao quát sâu sắc đến hình thức thú vị hấp dẫn. Các bài viết giới thiệu được các thông tin quan trọng liên quan đến quyển sách được xuất bản;nắm bắt khá tốt và tinh tế tinh thần cốt lõi của tác phẩm thông qua các được giá trị nổi bật về các vấn đề khoa học, nhân văn, những đóng góp về hình thức nghệ thuật, đồng thời chia sẻ được những thông điệp rất ý nghĩa của tác phẩm. Bên cạnh đó, các bài viết cũng có nhiều ý tưởng hay và có tính khả thi về kế hoạch và các biện pháp giúp phát triển văn hóa đọc, hướng đến những đối tượng cụ thể, những việc cần làm cụ thể. Hầu hết các bài viết dự thi đều có cách trình bày mạch lạc, cảm xúc, diễn đạt lưu loát, ngôn ngữ giàu chất văn, trong sáng, truyền cảm...

Tuy nhiên do thời gian phát động có giới hạn, trong khi người dự thi phải đọc nhiều sách để chọn ra những tác phẩm đã đọc mà mình tâm đắc nhất để dự thi nên một số bài viết còn khá an toàn, chưa có những phát hiện độc đáo, táo bạo và thú vị, gây hứng thú mãnh liệt cho người chấm chọn, một số sách được lựa chọn trùng với mùa thi trước nên cũng không tạo sự bất ngờ, có tính khám phá cái mới mẻ, riêng biệt.

Để ghi nhận sự nhiệt tình tham gia gửi tác phẩm dự thi của các bạn, yếu tố quyết định sự thành công của cuộc thi, buổi lễ trao giải “Đại sứ văn hóa đọc” hôm nay, Ban tổ chức không chỉ vinh danh những tác giả có bài dự thi tốt nhất mà còn là một cơ hội để chúng ta khẳng định và nêu cao vai trò của văn hóa đọc trong đời sống, trong học tập và nghiên cứu, nhất là ở môi trường đại học mà không khí học thuật về kiến thức chuyên môn và phát triển kỹ năng không thể thiếu sự đồng hành của sách – người bạn thân thiết của sinh viên; không thể thiếu sự cần thiết của thư viện – một địa chỉ quen thuộc của những bạn đọc đầy đam mê và khát khao khám phá tri thức.

Thay mặt Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, tôi xin được chúc mừng các tác giả  đạt giải vòng dự thi cấp Trường và đặc biệt chúc mừng sinh viên Chế Thị Ngọc Hân (lớp DH18NV) năm thứ hai liên tục đã đạt Giải Khuyến khích tại Vòng chung kết cuộc thi Đại Sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia. Ngoài ra cũng trân trọng chúc mừng và cảm ơn các tác giả còn lại, dù chưa đạt giải nhưng các bạn đã góp phần rất lớn vào sự thành công của cuộc thi.

 

 

Barack Obama – nguyên tổng thống Hoa kỳ đã nói “Việc đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Vậy thì, thanh xuân của các bạn, tại sao lại không bắt đầu hành trình khám phá thế giới ngay từ bây giờ bằng con đường đọc sách, bằng thói quen đọc sách và bằng tình yêu dành cho sách?

Một cuộc thi đọc sách mà bạn tham gia để có cơ hội chia sẻ điều mình tâm đắc từ sách, để bạn truyền cảm hứng đọc sách cho nhiều người hơn, điều đó quá tuyệt vời cho một việc làm có ý nghĩa. Và dù có thể không tham gia dự thi, nhưng trong nhà bạn, một tủ sách nho nhỏ, với những quyển mà bạn yêu thích; một thời khắc nào đó trong ngày, trong tuần, trên tay bạn là một quyển sách hay được mở ra; trong câu chuyện nào đó với một người bạn thân, một nhóm bạn cùng sở thích là sự chia sẻ giới thiệu đầy hứng thú về một quyển sách mới mà bạn vừa có được... hẳn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa...

Có thể các bạn chưa thật sự tự tin để viết ra những điều mà bạn cảm nhận từ những quyển sách hay để tham dự cuộc thi, nhưng cái cách mà sách đã đi vào đời sống của bạn, đồng hành với bạn, để lại một dấu ấn sâu sắc và tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong hành trình trưởng thành của bạn, điều đó mới thật sự đáng giá!

Xin cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi, cảm ơn các thành viên còn lại trong Ban Giám khảo, cảm ơn quý thầy cô, tập thể Thư viện, cùng các bạn sinh viên đã tham gia và hướng ứng cuộc thi, góp phần đáng kể làm nên sự thành công của sự kiện văn hóa ý nghĩa này.

ThS Trần Tùng Chinh - K. Sư phạm, Thành viên BGK Cuộc thi

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.