"Chỉ mong nhìn lại chính mình; Soi lòng trên những tâm tình diễn ra; Cuộc đời quá đỗi bao la; Điều tôi muốn hiểu chính là... tự tâm"...

Bước trên một quãng đường có thể chưa quá dài nhưng chắc hẳn mỗi chúng ta cũng đã từng gặp phải những thăng trầm của cuộc sống, những khó khăn lầm lạc, những sai trái của đời người. Chúng làm thân ta mệt mỏi dần mất đi niềm tin vào bản thân, chính lúc ấy chân tâm chúng ta cần một cành cây để kéo ta về con đường đúng đắn, kéo ta ra khỏi vũng bùn nhơ để rọi rửa bản thân mà quay về an lạc. Cành cây ấy chính là những bài thơ chân tình, mộc mạc mà bản thân ta vô tình trên đoạn đường dài của cuộc đời ta đã đọc hay nghe được. Những dòng thơ ẩn chứa cả ân tình chuyển hóa kiếp nhân sinh:

"Em có biết, tình yêu màu nhiệm lắm!

Nếu bàn tay quen nắm, biết buông ra

Cứ thầm lặng yêu đâu cần vội vã

Giữa muôn loài thấy lại bóng hình ta..."

Những bài văn mang đậm chất triết lý, chất chứa vào đấy những bài học để xoa dịu đi nỗi khổ niềm đau của kiếp sống con người: "Khi đến với cuộc đời này, ta chẳng mang theo thứ gì, khi rời đi, ta chỉ như một làn khói. Ngẫm lại đời người thật đơn giản vậy! Vinh hoa phú quý rồi cũng thoáng qua theo ngày tháng, ân ái hận thù rồi cũng trở về với cát bụi”.

Ảnh minh họa. Nguồn: sachhay.vn

Những bài thơ, bài văn ấy được Sư thầy Như Nhiên Thích Tánh Tuệ đưa vào quyển sách An nhiên giữa những thăng trầm như nhịp cầu giúp những ai chưa thấy được niềm vui trong cuộc sống tìm đến miền an nhiên, là những khắc họa từ trái tim và từ niềm rung cảm với những nỗi đau đời.

Hãy thử lắng lòng mình lật từng trang sách, ngẫm từng bài thơ của thầy, ta sẽ có một xúc cảm khá sâu sắc. Nghĩ lại thì những tháng năm qua mình dại khờ nông nổi, cứ vội vàng tìm kiếm những hạnh phúc xa xôi, đâu biết rằng hạnh phúc là bình an vốn có sẵn bên ta chỉ cần an nhiên chẳng hơn thua, ganh ghét, sống tỉnh thức bớt chấp ngã thì đã hạnh phúc lắm rồi.

“Xã hội ngày càng phát triển, nhiều người ngày càng chạy theo những giá trị vật chất để thỏa mãn những dục vọng, để rồi khó tìm được một phút giây tĩnh lại một khoảng lặng cho bản thân. Vốn dĩ trong nội tâm mỗi người đều chứa đựng sự thiện lương thuần chính, đó cũng là đạo lý làm người…”

Cho dù bạn đang gặp khó khăn, đau khổ hay đối mặt với những bất an thì những bài thơ và bài viết này có thể giúp bạn tìm lại sự cân bằng, đánh giá cao bản thân và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống.

Thật may mắn biết bao khi  có một tâm hồn thiền định, sống chan hòa cho đời, cho đạo giữa thế gian đầy biến động này và cần mẫn che chở cho những ân tình giúp chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau của con người.

Quyển sách An Nhiên Giữa Thăng Trầm là  liều thuốc tinh thần quý giá mà chúng ta có thể tự tìm kiếm và vận dụng cho mình, là tấm bản đồ dẫn chúng ta đến một miền tĩnh lặng, hãy thử một lần tìm lại đưa lòng ta về miền chân tâm để cuộc sống trở nên an lạc chẳng còn gì làm khổ não thân ta.

Trọng Tính - DH22NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.