Đó là Lễ tốt nghiệp thật ấn tượng đối với Trần Minh Khoa - anh chàng sinh viên lớp DH18TH1 được vinh danh Thủ Khoa ngành Công nghệ thông tin, Khoa CNTT, Trường Đại học An Giang. Minh Khoa được thầy cô và bạn bè yêu quý bởi sự dễ gần, vui vẻ và tốt bụng. Không giống như các bạn tân cử nhân khác, Khoa phải dự lễ tốt nghiệp cách xa nửa vòng trái đất qua màn hình nhỏ tại xứ cờ hoa đất nước Mỹ. 

Tốt nghiệp với thành tích học tập 3,68/4,0, Khoa được vinh danh là Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin năm 2021 với tấm bằng cử nhân loại xuất sắc.

Liên lạc với Khoa hiện đang sinh sống và làm việc tại Westminster, California, Minh Khoa chia sẻ đầy cảm xúc:

Cảm xúc của mình bây giờ rất khó tả, mình cảm thấy rất vui vì dịch bệnh đã được kiểm soát và buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, mình thấy buồn và tiếc vì không được tham dự buổi lễ quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bản thân và bạn bè trong những năm tháng học tại Trường Đại Học An Giang. Song song đó mình cũng không thể trực tiếp bày tỏ sự tri ân thầy cô - những người đã quan tâm, lo lắng và dẫn dắt cho đến một thành công nhỏ như ngày hôm nay’’ Minh Khoa chia sẻ.

 

Trần Minh Khoa – Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học An Giang

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Minh Khoa trải lòng: Thật ra mình cũng không có kinh nghiệm gì nhiều. Mình nghĩ rằng sự cố gắng thầm lặng của bản thân từ những bài học căn bản sẽ là bước đệm cho tương lai. Tư duy học là cái cần thiết nhất cho mỗi người sinh viên. Mỗi người có một cách tư duy riêng, nhận thức riêng, sự hào phóng riêng và may mắn riêng nên không thể nào áp đặt cách của mình cho các bạn được. Hãy tham khảo cách học của những người bạn  mà bạn cho là hay, hãy chắt lọc và chuyển hoá nó thành cái hay của riêng mình. Từ đó chúng ta có thể xác định được mục tiêu nhất định, dự tính và hiểu thật rõ ràng về chúng.

Tuy nhiên, học tập nhiều quá có thể dẫn đến quá tải kiến thức. Khi là tân sinh viên, các bạn sẽ gặp một số môn đại cương giúp bạn làm quen với cách thuyết trình, cách tự học, cách tự sắp xếp thời gian để thích nghi với môi trường đại học. Giỏi thì học nhiều, lười thì học ít nhưng không được bỏ qua nhé. Một, hai năm đầu mà các bạn quen với các việc trên thì mình tin rằng bạn sẽ hình thành nên một phong cách làm việc mà chắc chắn không có một bài toán nào làm khó được bạn.

Khi bạn đã đi vào chuyên ngành năm thứ ba, thứ tư, hãy dành nhiều thời gian cho việc tự học, khám phá lĩnh vực mà các bạn yêu thích. Hãy sáng tạo những thứ khác bằng những điều bạn học rồi chia sẻ chúng cho những người đang cùng chí tuyến với bạn. Đây hẳn là cách tốt nhất để khỏi cần làm bài trên lớp mà vẫn kiến thức sâu rộng để giải quyết mọi vấn đề. Một là học nhiều thì biết giải quyết đề bài, hai là làm nhiều thì VỪA HỌC ĐƯỢC NHIỀU KĨ NĂNG, VỪA GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ.

Khi hỏi về những thành tựu nổi bật đã đạt được trong 4 năm đại học Minh Khoa nhiệt tình chia sẻ: Thành tựu lớn nhất của mình trong 4 năm đại học có lẽ là nhận được nhiều tình cảm của thầy cô, gia đình, bạn bè và người vô cùng đặc biệt đó là bạn gái của mình. Nhờ những động lực đó làm mình hứng thú với học tập, chia sẻ và phát triển bản thân nhiều hơn. Bên cạnh đó  mình còn nhận được bằng khen cấp tỉnh giải Ba trong Hội thi nghiên cứu khoa học: Ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý hộ tịch. Mình nghĩ rằng mình của hiện tại là thành quả lớn nhất trong thời gian đại học rồi nhưng vẫn còn nhiều cái mình nghĩ mình cần cải thiện tốt hơn nữa.

Kết thúc buổi phỏng vấn, Khoa muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy cô, gia đình và nhà trường, vì đã luôn chắp cánh cho ước mơ của mình và các bạn sinh viên khác. Chúc các bạn khoá AGUers K18 có một buổi lễ tốt nghiệp đáng nhớ bên người thân và bạn bè. Chúc các tân sinh viên có một năm học mới vui vẻ và bình an!

Minh Khoa theo dõi lễ tốt nghiệp qua màn hình điện thoại cùng bạn bè

Chúng ta cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng vẫn luôn nhớ về nhau, nhớ về mái trường Đại học An Giang đã ghi dấu bao kỷ niệm, bạn tôi nhé!

 

Lã Ngân - DH21AV (Ảnh: Đức Giàu)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.