Với tình yêu với bánh dân gian, nhóm bạn trẻ ở Cần Thơ quyết định khởi nghiệp và 'khoác áo mới' cho hơn 20 loại bánh khiến thực khách bị thu hút.
Trong những ngày qua, tiệm buffet bánh dân gian AZ Bánh (tọa lạc đường Trần Vĩnh Kiết, P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với hơn 20 loại bánh dân gian lúc nào cũng thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức.
 
 
 
 
Căn tiệm nhỏ nhưng được bài trí đẹp mắt với cổng, vách làm bằng lá dừa và rơm khô chất hàng dài theo lối đi. Các loại bánh ở tiệm cũng được chế biến đa dạng, như hấp, chiên, nấu, nướng. Đặc biệt, cùng một loại bánh nhưng những chiếc bánh đều được làm mới khiến thực khách mê mẩn.
 
 
 
 
Chị Lý Thị Bích Hà (28 tuổi), người đồng sáng lập tiệm AZ Bánh, cho biết ví dụ bánh ít trần được tiệm chế biến nhỏ hơn, màu sắc và trang trí giống như những loại trái cây thật nên rất thú vị. Với bánh chuối hấp thông thường, tiệm cách tân bằng cách cho “lai” giữa món bánh bò rễ tre nướng và bánh chuối nên ăn rất lạ miệng…
 
Tuy bánh được cách tân nhưng vẫn giữ được dư vị và màu sắc truyền thống. Và dù có làm mới với màu sắc sặc sỡ thì những chiếc bánh đều được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên như hoa đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, trái dành dành…
 
Chị Nguyễn Thị Yến Nhi (21 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi biết tiệm AZ Bánh qua mạng xã hội. Khi đến đây thưởng thức, trải nghiệm, tôi cảm nhận được bánh vừa bắt mắt vừa ngon. Chắc chắn tôi sẽ là khách hàng thân thiết của tiệm”.
 
 
 
 
Theo chị Hà, ý tưởng khởi nghiệp với bánh dân gian được chị nung nấu từ năm 2019 nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên phải tạm dừng. Đến đầu năm 2022, chị mới tái khởi động dự án cùng 5 thành viên có cùng tâm huyết.
 
Từ chỗ tập tành làm bánh, đến nay, chị Hà đã làm ra hơn 20 món bánh dân gian với mẫu mã, màu sắc đẹp hơn. Thế mạnh của buffet bánh dân gian là thực khách có thể ăn nhiều loại bánh mà không phải tốn nhiều tiền để mua như cách mua phần truyền thống.
 
Dưới đây là hình ảnh một số loại bánh dân gian được "khoác áo mới"
 
 
 
                                                                            Bánh tét ngũ sắc
 
 
                                                         Bánh khoai, bánh chuối mang hương vị truyền thống
 
 
 
                                                                     Bánh ít trần với ba màu tự nhiên
 
 
                                                             Xôi được đặt trên từng múi mít
 
 
                                                                    Bánh bò đủ màu sắc
 
 
 
                                                             Bánh da lợn được bài trí đẹp mắt
 
 
                                                                                                  Bánh lá
 
Chị Nguyễn Thị Nhã Trân, người đồng hành với chị Hà trong tiệm AZ Bánh, nói: “Hai chị em tôi có chung niềm đam mê làm bánh. Riêng Hà say mê, không ngại cực khổ, cố gắng làm mới bánh truyền thống. Ai cũng đặt trách nhiệm phải bảo tồn và lưu giữ giá trị văn hóa dân gian qua những chiếc bánh”.
 
Sắp tới, tiệm AZ Bánh sẽ phối hợp Phòng Văn hóa - Thông tin Q.Ninh Kiều tham gia Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9, diễn ra từ ngày 7 - 11.4 tại Q.Bình Thủy (TP.Cần Thơ) và tham gia Hội thi bánh dân gian Nam bộ trong khuôn khổ lễ hội.
 
Đối với chị Hà và các thành viên trong nhóm, việc góp mặt vào lễ hội bánh dân gian quy mô lớn ở miền Tây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm của người trẻ trong việc giữ gìn và phát huy nét đẹp ẩm thực dân gian của quê hương.

Theo thanhnien

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.