Những tấm gương vượt khó trước nay luôn ở cạnh xung quanh chúng ta. Điều đó như động lực thúc đẩy những con người có cùng hoàn cảnh càng thêm ý chí vượt qua khó khăn thử thách. Cùng với một lối sống đẹp, tất cả như nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người về sự nghị lực, yêu đời, kiên cường trong khó khăn, trắc trở, Kim Phước - bạn chính là một tấm gương vượt khó, một trái tim đong đầy yêu thương!

      Nguyễn Thị Kim Phước hiện đang là sinh viên năm hai Ngành Giáo dục Chính trị của Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM. Kim Phước sinh ra trong một gia đình không được trọn vẹn, ba thì biệt tăm, mẹ thì nhận thức kém và mất khả năng lao động do nhiễm chất độc màu da cam. Từ khi chào đời, Phước cũng chịu ảnh hưởng những di chứng bệnh của mẹ. Hiện tại, dù đã hai mươi ba tuổi nhưng thể trạng bạn ốm yếu, thấp bé (chỉ cao 1m40). Lúc nhỏ Phước sống cùng ông bà ngoại ở quê nhà, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên Phước phải nghỉ học hai năm. Cho đến khi Kim Phước cùng ông bà ngoại của mình chuyển lên sống ở Tây Ninh cùng việc nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, Phước mới có thể tiếp tục ước mơ đi học của mình. Tâm sự về điều này, Kim Phước nói “Bản thân mình thật sự rất ham học, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, điều kiện kinh tế lại không có nên mình buộc phải nghỉ học, lúc đó mình đã khóc rất nhiều vì quyết định đó. Cho đến sau này mình nhận được sự giúp đỡ từ mọi người, ước mơ được đi học của mình mới có thể thực hiện được”.

        Không có được những điều kiện tưởng chừng là bình thường đối với mọi người, nhưng Kim Phước lại có một tinh thần kiên cường cùng một trái tim nhân ái đẹp đẽ. Phước từng nói: “Ước mơ và niềm mong mỏi lớn nhất của mình không chỉ là việc lo cho bản thân một tương lai tốt đẹp, giúp đỡ cuộc sống của người thân thêm ổn định, mà mình còn khao khát giúp đỡ người khác, mình muốn sẻ chia những khó khăn cùng họ, muốn cùng mọi người vượt qua những chông gai, trắc trở”. Phước nói bạn rất đam mê ngành Công tác xã hội. Hiện tại, bạn theo ngành Giáo dục chính trị, nhưng biết đâu sau này, khi điều kiện ổn hơn, bạn sẽ theo đuổi thêm ngành Công tác xã hội.

Kim Phước – Một tấm gương vượt khó, một trái tim yêu thương

       Ước nguyện được đóng góp sức mình cho cộng đồng đã được Phước ấp ủ ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường. Trong đợt dịch Covid vừa qua, bằng trái tim yêu thương và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, bạn đã tích cực tham gia cùng đội thanh niên tình nguyện chống dịch. Hàng ngày, bạn làm các công việc như phát phiếu đi chợ, hỗ trợ test Covid cho người dân, nấu ăn trong các khu cách ly… Phước nói rằng thời gian đầu khi tham gia chống dịch, bạn cũng lo lắng nhiều vì gia đình bạn hiện giờ ông bà ngoại đã lớn tuổi, mẹ lại không có khả năng tự chăm sóc và lao động, mọi người trong gia đình thời gian đầu cũng phản đối, nhưng vì sự quyết tâm muốn giúp đỡ người khác cùng những lời động viên của anh chị nên bạn vẫn tiếp tục tham gia công tác cho đến khi dịch bệnh ổn định. Phước chia sẻ: “Suy nghĩ về châm ngôn sống, mình nghĩ rằng cuộc sống hạnh phúc thật đơn giản, tất cả đều phụ thuộc vào chúng ta, tuỳ thuộc vào cách chúng ta nghĩ, ta sẽ tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng”.

     Sau giờ học, Kim Phước còn đi làm thêm ở quán cơm để giúp đỡ gia đình và phần nào đó trang trải cho chi phí khi đi học xa nhà. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên bạn mất việc làm thêm, cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được việc khác. Hoàn cảnh khó khăn như thế, cùng bao trắc trở trong cuộc sống đã khiến những giọt nước mắt của Kim Phước nhỏ xuống. Đã có những lần ý nghĩ muốn bỏ cuộc lóe lên trong đầu Kim Phước, những khi ấy bạn đều khóc cho những gì mình đã bỏ ra và con đường bạn đã đi được một đoạn. Hối tiếc những điều đó cùng ước mơ gây dựng tương lai, chăm lo cho cuộc sống gia đình đã vực dậy Kim Phước, khiến bạn gạt bỏ ngay những ý định bỏ cuộc đó. Khi hỏi bạn về điều này, Kim Phước đã nói: “Cuộc sống của ai cũng có những trắc trở và khó khăn, điều quan trọng là mỗi người có biết phấn đấu để vượt qua những điều khó khăn đó mà đi đến tương lai tốt đẹp hay không. Mình cho rằng, mỗi người khi sống cần phải có mục tiêu, bản lĩnh và sự kiên cường, không được bỏ cuộc trước khó khăn”.

Chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch covid-19

 

Tình yêu thương từ thầy cô, bạn bè như tiếp thêm nghị lực cho em...

      Thời gian toàn trường học online vì dịch bệnh, vấn đề trang thiết bị hỗ trợ học tập đối với Phước trở thành bài toán khó. Nhờ được sự quan tâm của nhà trường, Phước được giới thiệu nhận học bổng từ Quỹ học bổng của ĐHQG -HCM (50 triệu đồng/4 năm học) và nguồn học bổng dành cho sinh viên khuyết tật hằng tháng của Trường Đại học An Giang nên Phước mới có điều kiện vượt qua thử thách. Điều giúp Phước đi đến ngày hôm nay và trở thành tấm gương vượt khó bên cạnh ý chí và nghị lực, còn là sự quan tâm yêu thương của ông bà, thầy cô và bạn bè. Những mong bạn sẽ giữ vững tinh thần vượt khó này trên mọi nẻo đường tương lai.

       P/s (lời tác giả bài viết): Có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn tồn tại xung quanh chúng ta, và khả năng để giúp đỡ tất cả là không thể. Nhưng nếu có cơ hội, có điều kiện, thì hãy sẻ chia, hãy giúp đỡ. Có rất nhiều tấm gương vượt khó ngoài kia, có rất nhiều người đang nghị lực để vượt qua những hòn đá cản chân mỗi ngày, nhưng nếu ta bắt gặp được một người trong số đó, hãy đưa tay, hãy cổ vũ, để họ có thêm niềm tin, thêm động lực vượt qua hơn. Việc làm đó chẳng có gì là lớn lao, kì vĩ, nhưng lại là một tia sáng ý nghĩa của cuộc sống, là mối liên hệ của sợi dây tình cảm giữa người với người.

Tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn do dịch covid-19

 

Để có thể làm bạn cùng trang sách nơi giảng đường, Phước đã nỗ lực rất nhiều...

 

Thanh Thảo - DH21NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.