Vừa qua, giảng viên Khoa Luật và Khoa học Chính trị đã nghiên cứu thực tế 07 ngày tại Hà Tiên và Phú Quốc tỉnh Kiên Giang do ThS Đỗ Công Hồng Ân- Phó trưởng Khoa làm trưởng đoàn.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Đền thờ họ Mạc toạ lạc tại dưới chân núi Bình San, phường Bình San, thành phố Hà Tiên. Di tích được xây dựng từ khoảng 300 năm trước, được xây dựng để thờ dòng họ Mạc, khởi đầu là Tống trấn Mạc Cửu - người có công khai phá ra mảnh đất Hà Tiên hàng trăm năm về trước. Đến năm 1708, ông dâng lại mảnh đất này cho nhà Nguyễn và được phong lên làm “Tống trấn Hà Tiên”. Phần chánh điện đặt một biển thờ đề bốn chữ “Khai trấn trụ quốc”, vốn là lời tuyên dương của họ Nguyễn dành cho họ Mạc dựa trên công đức mở mang bờ cõi về phía Nam đất nước.

Khoa Luật và KHCT đến thăm Nhà thờ họ Mạc

 Rời đền thờ họ Mạc với sự mở rộng tri thức về lịch sử hình thành vùng đất Hà Tiên, đoàn tiếp tục đến với địa điểm Di tích Nhà tù Hà Tiên, toạ lạc trên đường Mạc Công Du, P. Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang. Qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên di tích, Nhà tù Hà Tiên là dấu vết lịch sử của thời kỳ thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nước ta. Nhà cầm quyền thực dân lấy nhà tù làm công cụ, phương tiện để đàn áp tinh thần yêu nước bất khuất của người Việt Nam và tưởng rằng tra tấn, gông cùm sẽ làm nhụt ý chí của những người chiến sĩ cách mạng. Nhà tù Hà Tiên là một trong những bản cáo trạng nói lên sự nham hiểm, độc ác của thực dân Pháp và Mỹ, cũng là bằng chứng về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng quật cường của nhân dân Việt Nam. Trong nhà tù, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng một chi bộ cộng sản vẫn ra đời và hoạt động ngay trước mặt kẻ thù, lãnh đạo tù nhân đấu tranh chống áp bức, đấu tranh đòi quyền sống. Chi bộ nhà tù Hà Tiên chính là niềm tự hào trong lịch sử của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang.

Rời khu di tích đoàn vẫn còn bồi hồi với câu thơ chị hướng dẫn viên ngâm:

“Nhà tù Hà Tiên, phơi phới trong sương gió

Giáp mặt với trời, ngả dài lúc chiều buông

In bóng trong lòng người, khi đến với Hà Tiên

Nghìn năm lịch sử sẽ còn khắc ghi”

Ngày thứ tư của chuyến đi, đoàn rời Hà Tiên đến với Đảo ngọc Phú Quốc, điểm đến đầu tiên trên đảo là Bảo tàng Cội nguồn tọa lạc tại số 149 trên đường Trần Hưng Đạo, địa phận khu phố 7, tại TT Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, nơi lưu giữ hơn 3000 hiện vật quý về lịch sử hình thành của hòn đảo ngọc. Bảo tàng còn lưu giữ những nét giao thoa văn hóa của 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer vô cùng độc đáo. Tất cả hiện vật bảo tàng được trưng bày trong một toà nhà 5 tầng mới được đầu tư xây dựng và khu trưng bày ngoài trời với tổng diện tích lên tới 40.000m². Nội dung trưng bày của  Bảo  tàng  Cội  Nguồn được chia làm 6 phần:

Phần 1: Lịch sử tự nhiên và sinh vật cảnh Phú Quốc.  

Phần 2: Lịch sử khai phá và đấu tranh bảo vệ đảo Phú Quốc.  

Phần 3: Phú Quốc – nét đẹp văn hoá biển đảo.

Phần 4: Phú Quốc – tiềm năng và triển vọng.  

Phần 5: Trưng bày chuyên đề (một số sưu tập đồ gốm cổ).

Phần 6: Trưng bày ngoài trời. Nơi đây lưu giữ, trưng bày và bảo tồn những giá trị cổ của Phú Quốc. Đặc biệt là những ngành, nghề thủ công truyền thống thời xa xưa cũng được lưu giữ tại đây, giúp đoàn có thêm những am hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Phú Quốc.

Khu di tích nhà tù Phú Quốc là một trong hai điểm đến mang tính lịch sử, minh chứng cho những tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

 

Khoa Luật và KHCT đến tham quan bảo tàng Cội Nguồn-Phú Quốc

 

Ghé thăm Khu di tích nhà tù Phú Quốc, đoàn được dẫn đi lần lượt đi qua 5 nhà tiền chế, gồm: nhà ăn, nhà bếp, hai nhà canh của quân cảnh. Khu phục dựng tái hiện những hình thức tra tấn dã man ở đây như: chuồng cọp kẽm gai, đóng kim, đóng đinh, ăn cơm nhạt, lộn vỉ sắt, gõ thùng, đục bẻ răng, roi cá đuối,... sẽ đem lại cái nhìn rõ ràng, chân thật nhất những đau thương, khổ hình mà những tù binh đã trải qua ở đây.          

Ý chí kiên cường và nhiều hình thức phản kháng của các tù binh ngày xưa như: im lặng, tổ chức vượt ngục, cũng được thể hiện một cách chi tiết ở Khu di tích nhà tù Phú Quốc. 

Bên cạnh đó, Khu di tích nhà tù Phú Quốc không quên xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ những người đã gục ngã sau những trận tra tấn nhục hình, và đài tưởng niệm có hình nắm tay giơ cao, biểu trưng cho sự hiên ngang, bất khuất của các tù binh Phú Quốc năm xưa.

Do ảnh hưởng của tình hình thời tiết bão nên kế hoạch làm việc của đoàn bị thay đổi, Đoàn đến thăm hòn Móng Tay trong quần thể các hòn ở Phú Quốc. Tại đây, đoàn được dẫn vào tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều chủng loại và được khám phá sự hoang sơ của hòn Móng Tay.

Dịp này, Đoàn đến làm việc với ban quản lý kinh tế Phú Quốc và tham quan làng chài Hàm Ninh, làng chài cổ có sự phát triển lâu đời ở Phú Quốc. Làng chài Hàm Ninh là một trong các trung tâm đánh bắt hải sản lớn được quy hoạch xây dựng bến cảng cá, du thuyền và hình thành các làng nghề phục vụ du lịch, góp phần tạo thêm những nét văn hóa phong phú hiện đại và đặc sắc cho Phú Quốc. Đến với Hàm Ninh, đoàn được nghiên cứu về sự phát triển của kinh tế biển ở làng chài, tham quan đời sống ngư dân với các nghề bắt ngọc trai, hải sâm và đánh bắt hải sản. Đoàn được trải nghiệm chài cá trên biển. Kết thúc của một ngày đến với làng chài Hàm Ninh là một bữa ăn đậm mùi của biển cả và là thành quả của ngày lao động cùng ngư dân làng chài Hàm Ninh.

Đoàn kết thúc chuyến nghiên cứu thức tế rời Phú Quốc về Long Xuyên, mặc dù chuyến đi bị thay đổi so với kế hoạch do ảnh hưởng của thời tiết nhưng chuyến nghiên cứu thực tế vẫn thành công tốt đẹp. Tất cả các giảngviên đều hân hoan với những điều mới mẻ và kiến thức thực tế mà chuyến đi đem lại, hứa hẹn một năm học mới đầy hứng khởi và thành công.

Cổng vào Nhà thờ họ Mạc

 

Bia mộ Mạc Thiên Tích

Nhà tù Hà Tiên

 

Nhà tù Phú Quốc

 

Cùng trải ngiệm chài lưới đánh bắt cá tại làng chài Hàm Ninh

 

Tham quan rừng nguyên sinh trên Hòn Móng Tay

 

Mỹ An – Khoa Luật và KHCT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.