Với số điểm trung bình 4 năm đại học ấn tượng là 3,81/4.0 - Dương Văn Quang, sinh viên ngành Kinh tế quốc tế (lớp DH19KQ) đã xuất sắc trở thành Tân Thủ khoa của Trường Đại học An Giang, niên khóa 2018– 2022. Để có được thành tích này, chàng sinh viên dân tộc Khmer đến từ Kiên Giang đã vượt lên chính mình, nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sau đây, thân mời quý bạn đọc cùng theo dõi phần chia sẻ những cảm xúc, kỉ niệm khó quên và quá trình học tập của Thủ khoa Dương Văn Quang.

Đầu tiên, em xin chúc mừng anh đã đạt danh hiệu Thủ khoa toàn trường tốt nghiệp. Không biết cảm xúc của anh hiện tại như thế nào?

Khi nhận được danh hiệu này, mình cảm thấy đây vừa là niềm vinh dự vừa là một phần trách nhiệm của bản thân. Trách nhiệm ở đây là gì? Đó là mình đã cố gắng trong quá trình học tập của mình và mình càng phải phấn đấu hơn nữa với danh hiệu Thủ khoa này. Nghĩa là sau khi ra trường, mình phải xác định bản thân tiếp tục làm được gì để xứng đáng với sựtin tưởngvà niềm vinh dự mà nhà trường đã trao tặng.

Anh có thể chia sẻ động lực nào cho mình chọn ngành Kinh tế Quốc tế?

Động lực mà mình lựa chọn ngành Kinh tế Quốc tế là do mình có niềm đam mê Kinh tế và quan tâm lĩnh vực Kinh tế. Bản thân luôn ấp ủ nguyện vọng được học gì đó vượt qua chính mình một chút. Điều mình hướng tới đó là mở rộng hiểu biết, kiến thức vượt qua bối cảnh nội địa, phải học nền kinh tế của nhiều quốc gia khác nhau, hiểu được đặc điểm kinh doanh, kinh tế của các quốc gia ấy và khả năng áp dụng được cho nội địa Việt Nam mình hay không.

Dương Văn Quang - sinh viên ngành Kinh tế quốc tế (lớp DH19KQ) đã xuất sắc trở thành Tân Thủ khoa của Trường Đại học An Giang

Anh đã từng trải qua khó khăn gì trong học tập và bài học rút ra được?

Trong quá trình học, nói không có khó khăn thì không đúng, nó phải trải qua nhiều quá trình gọi là: Rèn luyện, tích lũy, áp dụng. Đối với mình, khó khăn khi gặp phải đầu tiên là từ trường đến nhà vì mình phải vừa học vừa về thường xuyên cho nên thời gian học phải phân bổ hợp lí. Thứ hai, đó là công việc làm thêm ở dưới quê của mình, một tuần mình chỉ kiếm được một ít thu nhập để đến trường, vì thế mình phải sắp xếp thời gian. Và sau cùng là một số khó khăn về bài tập, mình cần phải cân bằng song song lí thuyết trên lớp và thực hành; áp dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua các bài tập nhóm, các kĩ năng khác.

Song song với khó khăn, chắc chắn anh cũng có những thành công nhất định?

Thật ra trong quá trình học tập, mình cũng có nhận được một số học bổng như: Học bổng khuyến khích học tập, học bổng Vừ A Dính, học bổng Excellence. Với lại mình cũng là một sinh viên dân tộc Khmer nữa cho nên mỗi năm mình còn được Nhà trường khen thưởng trong các dịp Lễ tết như Lễ Đôn-ta hoặc Lễ Chol Chnam Thmay.

Có bao giờ mình đã từng nghĩ mình sẽ trở thành Thủ khoa toàn trường?

Quả thật, mình không nghĩ một ngày nào đó mình sẽ là Thủ khoa của Trường, mình thật không thể nào tưởng tượng nổi. Nó thật ngoài sức tưởng tượng của mình.  

Anh có cảm thấy tiếc nuối điều gì mà đến bây giờ mình chưa thực hiện được?

Điều mình cảm thấy tiếc nuối là dịch bệnh 2 năm, trong 2 năm đó mình không tham gia được nhiều phong trào,Công trình thanh niên của Chi đoàn, Đoàn khoa mà mình phải “delayed” (trì hoãn) lại hết tất cả mọi thứ.

anh có thể chia sẻ phương pháp học tập của mình khi đến lớp là gì không?

Ngoài thời gian học trên lớp, bắt buộc ở nhà mình phải đầu tư khá nhiều. Cô chủ nhiệm mình từng nói, một tiết trên lớp bằng hai tiết mình đầu tư ở nhà cho nên thời gian sau khi học ở lớp mình bắt buộc bản thân phải xem bài lại ngay để kịp tích lũy kiến thức thầy, cô giảng dạy. Đồng thời mình còn tìm hiểu thêm các tài liệu liên quan để phát triển kiến thức đó ở nhiều khía cạnh khác nhau và áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Khi anh đạt được danh hiệu Thủ khoa này, anh đã chia sẻ với ai đầu tiên?

Niềm vinh dự này mình chia sẻ với ba, mẹ mình là đầu tiên vì ba, mẹ của là người đồng hành theo suốt với mình trên quãng đường học tập.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với mình khi học tập ở Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM là gì?

Đối với mình, kỉ niệm đáng nhớ đầu tiên là năm lớp mình tự tổ chức đêm Chào đón Tân sinh viên Khóa 20. Nếu nói nó mang tính chất lớn thì không lớn, nó chỉ mang “tính…ngầm” mà thôi. Tuy nhiên, trong đó công sức bọn mình bỏ ra thì khá nhiều và sự thành công của đêm đó vượt quá sự mong đợi của tụi mình nên mình rất nhớ. Kỉ niệm thứ hai là Mùa cắm trại của Trường, lúc ấy mình học năm hai. Đó là kỉ niệm mình không thể nào quên được, khi làm cổng trại, tập thể lớp mình rất là đoàn kết tự tổ chức với nhau trong suốt ngày hôm ấy, và nó vẫn in sâu trong đầu mình.

Anh có nói đến đêm Chào đón Tân sinh viên, vậy anh có đôi điều nhắn gửi gì đến các bạn sinh viên khi bắt đầu nhập học không?

Mình chỉ muốn nói là hãy cố gắng, hãy tự tin và bản lĩnh. Dù cho khó khăn thế nào cũng không bao giờ được từ bỏ bởi vì vũ trụ sẽ không từ bỏ những trái tim ngoan cường, mong các bạn hãy nhớ như vậy.

Vâng, đó cũng là câu hỏi cuối cùng, cảm ơn mình đã dành thời gian trong buổi trò chuyện hôm nay.

Một số hình ảnh về tân thủ khoa Dương Văn Quang:

 

Nhận giấy khen về thành tích học tập xuất sắc

Nhớ lắm những giờ học vui vẻ!

Chào đón Tân sinh viên ngành KTQT

 

 

 

 

Tham gia chương trình tình nguyện "Trao yêu thương về Chi Lăng"

 

Tham gia Mùa hè xanh tại Kiên Lương 

Chí Thiện – DH21NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.