Theo bạn thì độ tuổi là bao nhiêu thì mới thích hợp lập gia đình? Là ngay khi vừa tốt nghiệp ra trường, là khi có việc làm ổn định hay khi kinh tế thật vững vàng...

Bạn thời đại học của tôi hiện tại thì đa số đã lập gia đình hết rồi. Có đứa còn có tận hai đứa con. Nhìn thì có vẻ yên bề ổn định lắm. Nhưng gặp nhau tâm sự thì đúng là người ở trong chăn mới biết chăn có rận. Mỗi đứa mỗi câu chuyện. Thật ra thì nghe tụi nó tâm sự cho nhẹ cái lòng chứ tôi cũng chẳng tài ba gì mà khuyên bởi so với tụi nó một đứa chưa có gia đình như tôi thì lấy tư cách gì cho lời khuyên. Nhưng từ câu chuyện của tụi nó tôi rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân mình. Thật ra thì ngoài việc đảm bảo đủ tuổi theo quy định của pháp luật thì việc bạn muốn kết hôn lúc nào là tùy theo ước muốn của bạn. Nhưng bạn phải hiểu rõ một điều việc kết hôn nó không đơn giản như khi còn yêu nhau.

Khi các bạn còn yêu nhau, lúc giận lúc hờn thì còn có thể không gặp, không nói chuyện. Muốn chia tay thì chia tay, muốn nói gì làm gì cũng tùy ý. Nhưng khi bạn kết hôn nó không còn đơn giản như vậy; bởi kết hôn không chỉ là gắn kết hai người mà còn là gắn kết hai bên gia đình mà xa hơn là hai bên dòng họ. Nên bạn không thể hành xử tùy hứng như trước. Giận nhau nhưng vẫn phải nói chuyện, vẫn phải gặp nhau mỗi ngày, trước mặt người lớn vẫn phải vui vẻ niềm nở. Lời ăn tiếng nói, cách hành xử cũng phải cẩn thận cân nhắc từng chút một. Đấy là chưa tính đến việc có con. Có con rồi trách nhiệm lại nặng nề hơn nữa cả về kinh tế lẫn tinh thần. Và còn vô vàng những tình huống mà bạn không hề đoán trước được.

Ảnh minh họa. Nguồn: readvii.com

Nên đừng kết hôn chỉ vì bạn thấy vui, hay kết hôn chỉ vì ba mẹ hối thúc, kết hôn cho bằng bạn bằng bè cùng trang lứa... Đừng như thế nhé! Hãy kết hôn khi nào bạn cảm thấy mình thật sự sẵn sàng. Sẵn sàng làm một người vợ đảm đang vừa tháo vát công việc nhà, vừa hoàn thành tốt việc cơ quan. Sẵn sàng làm cô dâu thảo vừa có thể phụng dưỡng ba mẹ chồng lại vừa có thể chu toàn cho ba mẹ ruột. Sẵn sàng trở thành một người mẹ hiền ngày ngày cùng khóc cùng cười với con. Sẵn sàng hy sinh thời gian, hy sinh những cuộc vui, bớt đi vài bộ quần áo đẹp để vun vén cho gia đình nhỏ của mình.

Và hơn thế nữa là bạn phải thật sự hiểu rõ người sau này bạn sẽ gọi là chồng. Người sẽ đi cùng bạn trên những hành trình sắp tới. Người sẽ trở thành cha của những đứa con sau này của bạn. Bạn có sẵn sàng chấp nhận những thiếu sót của anh ấy, chấp nhận buông bỏ cái tôi của mình một chút, chấp nhận cùng anh ấy sửa đổi những thứ vẫn chưa hoàn thiện, chấp nhận cả những điểm xấu mà anh ấy không tài nào thay đổi được. Nếu bạn cảm thấy bạn có thể chấp nhận hết thảy những điều đó thì khi đó kết hôn cũng chưa muộn. Đừng để khi lập gia đình rồi bạn lại mang cảm giác tiếc nuối hay hối hận trong lòng. Như thế sẽ khiến hạnh phúc gia đình không trọn vẹn, cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên áp lực nặng nề.

Cứ độc thân đi, vui chơi nhiều vào, trải nghiệm nhiều vào. Tận hưởng những ngày tháng độc thân vui vẻ, tự do. Chớ lo lắng chi cho phiền lòng, cho phí hoài tuổi trẻ. Rồi cũng sẽ có người đến rước bạn thôi. Muộn một chút cũng chả sao miễn là nó xứng đáng. Hạnh phúc sẽ đến vào một ngày đẹp trời nào đó, một ngày mọi thứ đã sẵn sàng, ngày lòng bạn thấy bình yên nhất.

Hồng Vân - DH15GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.