Mùa hè đã trôi, con đường đã bớt đi những cánh phượng úa màu. Và những cậu nhóc, cô nhóc năm nào giờ đây đã trở thành những tân sinh viên, bước vào một con đường mới, mang tên cánh cổng Đại học. 

     Một chặng hành trình đầy mới mẻ, xa lạ. Tôi còn nhớ lúc mới đặt chân vào trường tham gia học tập tuần lễ sinh hoạt công dân. Giữa hội trường rộng lớn, nơi mà có hàng trăm sinh viên đang ngồi. Một cảm giác lạc lõng bao trùm tôi, vì chẳng tìm thấy một gương mặt nào thân quen. Tôi chỉ dám nép mình ngồi một góc phía cuối giảng đường.

     Đại học - nơi mà một lớp không chỉ có vài chục bạn học, mà đến hàng trăm sinh viên trong một lớp, hàng ngàn sinh viên cho một trường. Nơi mà có nhiều giảng viên cho từng môn, và hàng loạt hoạt động diễn ra liên tục. Liệu mình sẽ hòa nhập được hay sẽ bị hòa tan ở môi trường này?  

Ảnh minh họa. Nguồn: saostar.vn    

   Ở đại học, khối lượng bài học tăng rất lớn so với thời cấp ba. Việc có những người bạn, giúp đỡ nhau trong học tập là vô cùng cần thiết, huống chi với các bài tập nhóm được thầy cô giao liên tục thì càng làm cho tính thiết yếu của việc xã giao kết bạn lại càng nâng cao hơn nữa. Ấy thế mà, không phải ai cũng làm được điều này, có thể là do họ ngại giao tiếp, hoặc phải chăng còn lạ lẫm và chưa hiểu rõ sự cần thiết của vấn đề này.

     Các thầy, cô đã cố gắng xây dựng các bài học để sinh viên có thể hợp tác, xây dựng bài cùng các thầy cô. Nhiều hoạt động của trường, của lớp một phần giúp các sinh viên cởi mở hơn, năng nổ hơn trong môi trường đại học. Đây chính là nơi, để bạn có thể rèn giũa, tập luyện thêm nhiều kĩ năng bổ ích phục vụ cho cuộc sống của bạn sau này. Cũng chính vì lẽ đó, sự năng nổ, tự tin, tích cực sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội hơn, nhiều kĩ năng hơn sau này. Việc hòa nhập thích nghi tốt sẽ là một tiền đề để bạn củng cố, và phát triển thêm nhiều kĩ năng của bạn thông qua bốn năm trên giảng đường.

     Tôi tự nhủ nên hòa nhập, học hỏi và khẳng định bản thân, chứ đừng để mình bị hòa tan... "Vì mỗi chúng ta là một cá thể khác biệt"...  

 

 

Hồng Sơn - DH23KQ

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.