Khi cuộc sống đầy bộn bề áp lực công việc, học tập, gia đình, xã hội… trong mỗi người lúc nào cũng đầy sự lo toan. Có người còn chạy theo những giá trị vật chất, danh tiếng, những khuôn khổ mà xã hội đặt ra. 

Bạn cảm thấy áp lực từ bạn bè đồng trang lứa khi thấy họ đạt được những thành công, thành tích nhất định. Mà cái áp lực này bạn cho rằng là do họ tạo ra nhưng không phải, khổ đau hay áp lực này là do chính bạn tạo ra. Để rồi chúng ta quên mất bản thân mình, quên đi những giá trị đơn giản vốn có xung quanh. Điều này khiến bạn trở nên tiêu cực, tự ti, mất đi những động lực để sống.

Bạn hãy tưởng tượng trong một giải đua chạy, người A thì thi đấu với tâm lo sợ luôn nhìn đối thủ để so sánh, dù dẫn trước nhưng vẫn ngoái đầu nhìn lại hoặc chạy sau thì dùng hết sức lực để vượt lên nếu không được thì lại chạy với tâm thế kẻ thua cuộc. Còn người B thì nhìn về độ dài của quãng đường đua, biết được sức của mình đến đâu mà phân chia sức bền đó, tập trung vào đôi chân. Khi đã hiểu rõ được bản thân mình rồi mới bắt đầu quan sát đối thủ nhưng vẫn cố gắng hết mình và hoàn thành chặng đường của mình một cách tốt nhất chứ không phải thi đấu vì người trước hay sau mình. Bạn nghĩ rằng trên chặng đường đua ai sẽ chiến thắng?

Ảnh minh họa. Nguồn: mangthuvien.net

Trên chặng đường đời của bạn cũng thế, ta sẽ gặp nhiều người khác nhau có người sẽ trên bạn và cũng sẽ có người dưới bạn. Ở đây không có ý bác bỏ sự so sánh bởi vì nếu so sánh ở giới hạn nào đó nó sẽ là động lực. Nhưng dù ở vị trí nào bạn hãy đi với sự cố gắng hết mình trên chặng đường của mình nên biết mình là ai, hiểu rõ bản thân mình nhất có thể.

Bớt đi những mong cầu, những so sánh hay ganh tị mà hãy xem người trên mình là nguồn cảm hứng động lực để cố gắng, xem người dưới mình với sự đồng cảm và giúp đỡ, thấy mình đã được nhiều thứ hơn họ lấy đó làm sự vững tâm. Bạn sẽ đi xa, đi vững trên chặng đường của mình với một nội lực mạnh mẽ. Dù thành công của bạn lớn hay nhỏ hoặc có thể không là gì so với người khác nhưng ở đó bạn có sự hạnh phúc và an yên.

Trân La -DH19MK

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.