Đối với bạn hạnh phúc là gì? Bạn có đang hạnh phúc không?

Mình có một vài người bạn, trước tiên là L. Nó hay nói với mình hạnh phúc là sau một ngày lên giảng đường học miệt mài, tất bật với công việc làm phục vụ ở một quán cà phê được trở về nhà, nằm trọn trong chiếc chăn nghe mùi “chính mình" là nó thấy hạnh phúc! Tiếp theo là người bạn sâu sắc nhất của mình – T, trong lúc hai đứa ngồi trong quán cóc vào buổi chiều se se lạnh và lộng gió, T thấy hạnh phúc khi nhận được lương vào 5 tây mỗi tháng. Bởi có tiền sẽ cảm thấy bớt lo lắng về việc ăn việc mặc, bớt nao núng khi tham gia mọi cuộc vui chơi cùng bạn bè, đồng nghiệp và rất đỗi sung sướng vì lo được cho mẹ! ...

Có lần ngồi ở căn tin, mình nghe cô thời phổ thông của mình nói hạnh phúc của cô khi đi dạy là học trò của cô sau này đều trở thành người có ích, không cần phải quyền cao chức trọng, chỉ cần là người có trái tim nhân ái là đủ rồi!...

Mỗi người chúng ta đều có định nghĩa riêng và hai từ "Hạnh Phúc", có cách nhìn nhận riêng về màu của nó. Bên cạnh hàng núi quan niệm "hạnh phúc", một số ít ỏi trong số những người thân tình với mình, họ bảo họ chưa bao giờ được hạnh phúc?

2022 có phải là năm hạnh phúc, mọi điều đều như ý bạn không?

Còn vài ngày nữa thôi chúng ta sẽ bước qua năm mới – 2023 (tính theo ngày Âm lịch). Có điều gì ở năm 2022, bạn còn đang dang dở chưa thực hiện kịp không? Có người nào mà bạn còn chưa gặp được hay chưa thể quên không? Có việc gì bạn còn luyến tiếc không?

Ảnh minh họa. Nguồn: phunu.nld.com.vn

Lạ kỳ thay, những ngày cuối năm làm mình càng lưu tâm đến những việc mình chưa thực hiện được trong năm 2022, càng lẩn quẩn trong dòng chảy được mất? Có lẽ mỗi thời điểm ta sẽ "quy định" quan niệm "hạnh phúc" khác nhau! Hồi lớp 12, niềm hạnh phúc của mình đó là đậu Đại học vào ngành mà mình mong muốn. Song, vòng tuần hoàn thời gian làm mình thay đổi nhận định khác về hạnh phúc, đó là bản thân luôn vui vẻ và gia đình luôn khỏe mạnh. Bởi sau trận đại dịch đe dọa tính mạng của toàn thể chúng ta sau hơn hai năm, mình đã biết yêu thương ba mẹ, gia đình hơn và trân trọng những người yêu thương mình nhiều hơn. Lúc ấy, mình ngộ ra một chân lý: "Hãy yêu thương, hãy trân quý những gì trước mắt vì khi mất đi, thì không biết hối tiếc bao nhiêu mới đủ?".

Quả thật, nếu bạn hỏi mình “Hạnh phúc màu gì?", mình sẽ đáp: "Hạnh Phúc mang một màu trong suốt, ta không thấy, không thể cầm nắm nhưng nó hữu hình, tồn tại xung quanh ta!".

Chung quy 2022 với mình không quá tuyệt vời. Tuyệt nhiên, tuy biến thiên buộc mình phải vận động nương theo luồng gió lạ nhưng đây là năm mình định hướng được chính mình, trải nghiệm nhiều điều, lưu lại nhiều kỷ niệm, bài học quý giá là hành trang chạm ngõ cuộc đời.

Và,

Yêu thương sẽ trở nên giá trị khi nó dào dạt, sẽ rẻ mạt khi nó giả dối và bị quên lãng.

Tình gì cũng vậy? Phải được cho đi và hun đúc thì mới có thể tồn tại bền vững.

Người nào cũng vậy? Phải chân thật với nhau kể cả khi vắng mặt, phải mạnh dạn cúi đầu trước lỗi lầm, phải tôn trọng nhau khi tức giận.

Tạm biệt 2022 rất đỗi thách thức với mình!

Vậy còn bạn thì sao ạ? Hạnh phúc của bạn mang màu gì?

Hải Ngân - DH21NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.