Ngày 15/3/2025, Chi đoàn – Chi hội DH24NH (ngành Tài chính - Ngân hàng) đã tổ chức "Hành trình đến với Bảo tàng An Giang” (Phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể sinh viên DH24NH.

Chi đoàn – Chi hội DH24NH chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng An Giang.

Hoạt động nhằm hưởng ứng tích cực Tháng Thanh niên năm 2025;hướng đến chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030; kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025).

Đến với Bảo tàng, các bạn đoàn viên được các thuyết minh viên giới thiệu những nét nổi bật trong văn hóa của 4 dân tộc đã và đang sinh sống trên mảnh đất An Giang, đó là văn hóa của dân tộc Khmer, Chăm, Hoa và dân tộc Kinh.

Đoàn viên còn được chiêm ngưỡng 6 trong 10 bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại An Giang, gồm: tượng Phật gỗ Giồng Xoài (Bảo vật quốc gia năm 2019), tượng Phật đá Khánh Bình (Bảo vật quốc giá năm 2019), Mukhalinga Ba Thê (Bảo vật quốc gia năm 2022), tượng Thần Brahma Giồng Xoài (Bảo vật quốc gia năm 2018), bộ linga – yoni Linh Sơn (Bảo vật quốc gia năm 2020) và bộ Linga – Yoni Đá Nổi (Bảo vật quốc gia năm 2018).

Các bạn còn được tìm hiểu chi tiết về nền văn hóa Óc Eo – Ba Thê. Đây là di sản khảo cổ học quan trọng ở khu vực Nam Bộ Việt Nam, được xem là dấu tích của vương quốc Phù Nam – một quốc gia cổ tồn tại từ khoảng thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 sau Công nguyên.

Các bạn cũng tìm hiểu khái quát về lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung và cách mạng tỉnh An Giang nói riêng trong công cuộc khai hoang, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng tỉnh nhà.

Hoạt động "Hành trình đến với Bảo tàng An Giang" của Chi đoàn DH24NH không chỉ là một chuyến tham quan, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa và bồi đắp tinh thần yêu quê hương, đất nước cho đoàn viên, sinh viên. Thông qua việc tìm hiểu các hiện vật, tư liệu quý giá tại bảo tàng, các bạn đoàn viên có cơ hội nhìn lại quá trình đấu tranh kiên cường của cha ông, khám phá những nét đặc trưng về đời sống, văn hóa của cộng đồng dân cư An Giang qua các thời kỳ. Chuyến đilà dịp để mỗi đoàn viên sinh viên đượchun đúc thêm niềm tự hào dân tộc, từ đó lan tỏa tinh thần tích cực trong học tập và rèn luyện, góp phần phát triển đất nước.

Thuyết minh viên giới thiệu văn hóa dân tộc Chăm.

Thuyết minh viên giới thiệu văn hóa dân tộc Khmer.

Thuyết minh viên giới thiệu văn hóa dân tộc Kinh.

Thuyết minh viên giới thiệu phòng trung bày 6 bảo vật Quốc gia.

Một trong số các tượng Mukhalinga Ba Thê độc đáo nhất.

Thuyết minh viên giới thiệu nền văn hóa Óc Eo.

 

Đoàn viên tham quan phòng trưng bày lịch sử cách mạng.

Huỳnh Thư – DH24NH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.