Trong cuộc sống, có không ít người những tấm gương vượt khó học giỏi đáng để ta noi theo và học hỏi. Riêng tôi, từ lâu mến trọng và nể phục một người anh học giỏi, hoạt động tích cực, đa tài và có một tấm lòng cao thượng. Người tôi muốn bày tỏ lòng kính mến của mình đến là anh Nguyễn Thanh Phong, sinh viên lớp DH4C2, hiện là giảng viên bộ môn Ngữ Văn, khoa Sư phạm.

Vượt gian khó vươn lên học giỏi

Sinh ra và lớn lên tại Tịnh Biên - An Giang. Nhà lại đông anh em (Phong là người con út trong gia đình có 6 anh em) cuộc sống mưu sinh của gia đình dựa vào mảnh vườn hàng ngày ba mẹ tảo tần.

Cuộc sống gia đình tuy không phải là khó khăn lắm nhưng để cho con đến trường học cái chữ không phải là chuyện dễ. Ấy thế nhưng những anh em của Phong đều được cắp sách đến trường.

Ý thức được tầm quan trọng của việc học tập, ngay từ những ngày đầu cắp sách đến trường Phong luôn nỗ lực học tập, 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Năm lớp 12, anh đậu vào trường Đại học An Giang, Sư phạm Ngữ văn.

Bước chân vào giảng đường Đại học, xa mái nhà thân yêu gần 80 cây số nhưng lúc nào trái tim Phong cũng hướng về quê hương vì chính nơi đó, hàng ngày cha mẹ tảo tần sớm hôm lo cho anh đi học. Nghĩ về cha mẹ, đó là động lực giúp anh vững tin phấn đấu trên đường đời.

Anh tìm cho mình một cách học phù hợp: học hiểu, suy ngẫm, so sánh và phát hiện vấn đề mới.

Ngoài việc học tập trên lớp, anh tranh thủ đọc sách, báo, lên mạng tìm tài liệu, tích lũy nhiều kiến thức mới.

Anh là một trong số những sinh viên gắn bó với thư viện, lấy thư viện làm lớp học thứ hai để học tập và nghiên cứu. Anh thường “đóng đô” tại thư viện trong những giờ không lên lớp.

Với một quyết tâm cao, một phương pháp học tập tiến bộ, hiệu quả nên suốt bốn năm đại học anh đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, xuất sắc (giỏi là nhiều nhất).

Ngoài nhận học bổng khuyến khích học tập, anh còn nhận được nhiều học bổng của các nhà tài trợ dành cho những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên học giỏi: học bổng dược Hậu Giang, học bổng của công ty Agifish.

Năm 2007, trong số những sinh viên ngành Ngữ văn được làm khóa luận tốt nghiệp, anh Phong đã xuất sắc dẫn đầu với 9,8 điểm.

Anh còn là một trong 2 sinh viên ngành Ngữ văn được giữ lại công tác ở khoa Sư phạm.

Sống vì mọi người

Không những là một sinh viên có thành tích cao trong học tập, anh còn là một cán bộ lớp rất năng nổ và đầy tài năng.

Năm nhất, tuy chỉ với vai trò Ủy viên Chi đoàn nhưng anh tham gia tích cực trong mọi phong trào của lớp, Khoa, trường và có những sáng kiến mới mẻ, tích cực cho lớp.

Ba năm cuối anh được các bạn tín nhiệm bầu vào cương vị Bí thư chi đoàn. Ở cương vị mới, anh đã tổ chức nhiều hoạt động đưa lớp đi lên, tham gia tích cực các hoạt động phong trào do Khối, Khoa và trường tổ chức. Trong lớp học, anh tổ chức nhiều buổi sinh hoạt vui chơi cho lớp, tổ chức học nhóm mà anh là thủ lĩnh.

Ngoài ra, anh còn là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Văn thơ và trang báo sinh viên điện tử của trường. Năm 2007, anh vinh dự nhận được giải khuyến khích cuộc thi sáng tác thơ Haikư do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức.

Hễ Khoa, Khối hay CLB có chương trình hoạt động là anh tham gia tích cực. Anh là một tay “thiết kế sân khấu”, cắt dán băng- rôn rất tài tình, đẹp mắt và thiết kế trang phục cho các bạn “diễn viên” biểu diễn trong những chương trình thi thời trang ấn tượng hay diễn hài kịch. Khi chương trình biểu diễn xong, trong khi các bạn ra về thì anh ở lại dọn dẹp hội trường.

Biết nỗi nhọc nhằn của cha mẹ, ngoài việc học anh còn tranh thủ dạy kèm kiếm thêm thu nhập lo chi phí học tập.

Một nét đẹp đáng quý khác trong tâm hồn anh làm tôi cảm phục là tính tình hiền lành, chất phác và một trái tim luôn hướng về người khó khăn hoạn nạn.

Khi phòng thuốc nam quê anh cần cây trĩ đuôi phụng để chữa bệnh cho những bệnh nhân bướu cổ, anh Phong không chần chừ, chạy đến mượn tiền một người bạn để mua cây trĩ đuôi phụng (một loại cây khá hiếm, chỉ ở Long Xuyên mới bán) gởi về quê.

Chứng kiến đoạn đường giáp nhau giữa khu A và khu B khó đi, nắng thì bùn sịnh, mưa thì bụi bay đầy đầu anh rủ một nhóm bạn đi san lại đoạn đường cho bằng phẳng, dễ đi.

Rất nhiều điều về anh mà tôi muốn nêu lên nhưng không biết bao nhiêu câu chữ mới diễn đạt hết. Đơn giản anh là một người sống vì mọi người.


Giảng viên trẻ tài năng

Giờ anh đã bước qua thời sinh viên để bắt đầu một vị trí mới, là một “ông lái đò” đưa đoàn lữ khách qua sông đến bến bờ ước mơ.

Hiện tại, bên cạnh việc trực văn phòng bộ môn, tham gia các hoạt động do CLB, Đoàn khối, Đoàn khoa và Đoàn trường tổ chức, anh còn tham gia trợ giảng một số tiết ở các lớp Ngữ văn.

Mỗi buổi anh lên lớp dạy là mỗi tiết học thật thú vị. Anh giảng dạy rất nhiệt tình, ví dụ minh họa phong phú, tạo thật nhiều cơ hội để các bạn sinh viên phát biểu ý kiến, cảm nghĩ của mình trước vấn đề, từ đó nắm bài một cách chắc chắn hơn.

Đặc biệt, anh rất gần gũi, thân mật với sinh viên nên người học không có cảm giác sợ sệt hay lo lắng, rất thoải mái trong học tập. Có vấn đề nào sinh viên không hiểu, anh giảng dạy, cắt nghĩa cặn kẽ.

Bạn Mai Trọng Nghĩa, lớp DH7C2 nói: “Anh Phong rất nhiệt tình, thân mật và dạy rất hay. Học những phần anh dạy cảm thấy hứng thú và dễ hiểu”.

Nói về ước mơ của mình, anh Phong không ngại bộc bạch: “Đối với anh, ước mơ lớn nhất là được tiếp tục học lên cao hơn nữa. Đem cái học của mình giúp đỡ mọi người, lo cho cha mẹ, nuôi sống bản thân”.

Nói về anh, thầy Trần Tùng Chinh (Chủ nhiệm CLB Văn thơ) cho biết: “Phong là một sinh viên rất gương mẫu, học giỏi, hoạt động tốt. Mọi phong trào Phong đều tham gia tích cực và hăng hái và là cây bút chủ lực của CLB Văn thơ và Enews”.

Tôi là một trong số những sinh viên được anh giúp đỡ rất nhiều từ việc hướng dẫn bài học, sáng tác văn thơ, viết báo… cho nên niềm xúc động và lòng khâm phục luôn tràn đầy trong tim tôi mỗi khi nhắc về anh. Tôi sợ mình đã không được khách quan khi viết những dòng này dù trong tim tôi, anh còn gần gũi, bình yên, nghị lực hơn nhiều lần những gì câu chữ có thể phản ánh

Với tôi, Anh Nguyễn Thanh Phong là hình mẫu để tôi noi theo. “Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người yêu người sống để yêu nhau”.

MS 013

Huỳnh Hữu Cảnh (Hàn Tố Minh)- DH7C2

MS 013

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.