Sau cuộc thi “Kể chuyện học tập” khá thành công, thừa thắng xông lên, BBT e-News tiếp tục tổ chức một cuộc thi viết thứ hai với chủ đề “Mùa xuân và tình yêu”. Bắt đầu phát động từ tháng 01/2009, trải qua hơn 3 tháng, đến ngày 15-4/2009, BBT e-News đã nhận được hơn 46 bài dự thi của hơn 40 tác giả là sinh viên của tất cả các khoa trong toàn trường.

Một mùa xuân đầy tình yêu

Ngoại trừ một số rất ít bài không đạt từ vòng loại (Ban biên tập loại do nội dung chưa phù hợp, do diễn đạt còn quá nhiều hạn chế), 46 bài được chọn đăng trên e-News trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi (tính theo mã số từ 01 đến 46) là 46 câu chuyện đáp ứng đúng yêu cầu viết về mùa xuân, về tình yêu và viết kết hợp cả mùa xuân – tình yêu.

Có thể thấy, chủ đề các bạn sinh viên quan tâm nhiều nhất là những câu chuyện tình yêu đôi lứa với rất nhiều những sắc thái nội dung đa dạng và phong phú. Có những mối tình đầu thật đẹp, thật lãng mạn. Có những tình yêu đầy những ký ức tuổi thơ trong sáng mà ám ảnh. Cũng có khá nhiều những câu chuyện tình buồn, tình tuyệt vọng, tình đơn phương, những cuộc chia tay khi nhẹ nhàng khi day dứt. Tuy nhiên, điều dễ nhận ra là hiện tượng lặp lại ở một số bài viết về chủ đề này. Những câu chuyện tình yêu của các bạn còn thiếu màu sắc riêng, câu chuyện kể còn mang tính tóm tắt hơn là chú ý khai thác các chi tiết, các tình huống tạo điểm nhấn để gây ấn tượng khó quên cho người đọc. Đó cũng là lý do mặc dù số lượng bài viết về chủ đề này khá áp đảo nhưng cuối cùng hấu hết các bài dự thi này không nằm trong các hạng mục bài đạt giải cao.

Bên cạnh đó, các bài viết dù còn khiêm tốn nhưng lại thể hiện khá thành công các chủ đề về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, tình cảm đối với những số phận bất hạnh, cơ nhỡ. Viết về chủ đề này, một số cây bút tỏ ra đặc biệt nhạy cảm tinh tế trong cái nhìn về cuộc sống. Từ khung cửa sổ của giảng đường đại học, các bạn đã nghiêng mình quan sát những mảnh đời quanh mình, áp tai vào đời để lắng nghe những câu chuyện của những phận người trong cuộc sống. Các bạn không chỉ chú ý đến chuyện học hành thi cử mà còn biết quan tâm đến nỗi vất vả của người thân, những lo toan của cha mẹ - những người nghèo vật chất nhưng giàu tình yêu thương, những người đã chắp cánh cho ước mơ của các bạn bay cao, bay xa…

Có thể nói 46 bài dự thi đã mang đến cho cuộc thi của chúng ta MỘT MÙA XUÂN TRÀN ĐẦY TÌNH YÊU.

Do tiêu chí của cuộc thi đặt ra khá rộng nhằm thu hút và khuyến khích các bạn mạnh dạn thử sức viết của mình, các bài viết gửi về tham dự có sự đa dạng và phong phú về thể loại. Bên cạnh khá nhiều truyện ngắn là những thể loại khác như tùy bút, bút ký, phóng sự, ghi chép, nhật ký, tản văn, tạp bút… Hầu hết các thể văn xuôi đều được các tác giả tham gia thể hiện. Điều này đã mang đến cho cuộc thi viết một bức tranh đa sắc màu nhưng cũng gây không ít khó khăn cho Ban giám khảo cuộc thi, những người cầm cân nảy mực để đánh giá công bằng khách quan nhất cho một cuộc thi không chuyên nhưng đã thu hút thật nhiều các bạn sinh viên yêu thích văn chương, báo chí…tham gia.

So bó đũa chọn cột cờ

Để tăng chất lượng của cuộc thi, BBT e-News đã mạnh dạn mời nhà văn Mai Bửu Minh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Thất Sơn làm một trong số các thành viên của Ban Giám khảo chung cuộc. Thầy Trần Tùng Chinh, chủ nhiệm CLB Văn thơ được tín nhiệm làm Trưởng ban giám khảo cuộc thi. Ngoài ra, Ban giám khảo còn có Thạc sĩ Ngô Thị Hy, giảng viên bộ môn Ngữ văn, cô cũng là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật An Giang với khá nhiều truyện ngắn được giới thiệu trên tạp chí văn học tỉnh nhà. Đặc biệt, thành phần Ban giám khảo có cô Lê Huỳnh Diệu, thạc sĩ văn chương, nhà thơ và là một cộng tác viên quen thuộc của e-News. Tất nhiên, Ban giảm khảo không thể thiếu cô Hồng Mai, “người bạn lớn” phụ trách e-News. Chính cô đã đọc, biên tập và giới thiệu các bài dự thi ngay từ vòng loại.

Như đã nói ở trên, ban đầu, các thành viên Ban giám khảo không tránh khỏi sự băn khoăn. Quá nhiều thể loại văn xuôi tham dự mà mỗi một thể loại lại có những đặc trưng riêng để đánh giá. Đây quả là một khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu tham khảo kỹ lưỡng hơn thể lệ cuộc thi, sau khi bàn bạc, tranh luận rất cởi mở và chân tình, Ban giám khảo đã thống nhất một số tiêu chí đánh giá nhằm chọn lựa những bài dự thi xứng đáng nhất để trao giải.

Cũng cần xác định rõ rằng đây là một cuộc thi viết mang tính “phong trào” với mục đích khuyến khích các bạn sinh viên tham gia thử sức khả năng viết báo. Cuộc thi cũng muốn chất lượng trang báo e-News tiếp tục được nâng cao và thông qua cuộc thi, sự quảng bá cho e-News trong các bạn sinh viên toàn trường tham gia đọc và ủng hộ thêm sâu rộng. Cuộc thi, dù được tổ chức lần 2 cũng sẽ tiếp tục là một kinh nghiệm quý báu cho e-News chuẩn bị hướng đến tổ chức những cuộc thi quy mô hơn, chất lượng hơn nữa trong tương lại.

Vì lẽ đó, các thành viên Ban giám khảo cũng không đặt ra yêu cầu quá cao cho các bài dự thi về mặt đáp ứng đặc trưng thể loại. Các tiêu chí để chọn lựa các bài xuất sắc là:

-  Nội dung đáp ứng tốt yêu cầu của cuộc thi đặt ra ngay từ đầu (xem thể lệ cuộc thi đã đăng trên trang e-News và bạn đọc). Đặc biệt đánh giá cao các bài viết có tác dụng giáo dục nhân cách, giúp bạn đọc – nhất là các bạn sinh viên, có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống học tập và tu dưỡng của bản thân.

- Cảm xúc chân thành, khuyến khích các bài viết về người thật việc thật, những trải nghiệm của bản thân các bạn sinh viên về tình yêu – theo nghĩa rộng của khái niệm này (chứ không khu biệt trong phạm vi tình yêu đôi lứa)

- Ưu tiên các bài viết có chất văn, diễn đạt đúng yêu cầu ngữ pháp, dùng từ, chính tả, văn có hình ảnh, có sự trau chuốt nhưng chân thật, tư nhiên, không khuôn sáo, màu mè. Trình bày kết cấu cân đối, bố cục mạch lạc, trong sáng…

Cũng cần nói thêm, các bài viết chấm chọn trong vòng chung khảo xếp hạng phải là bài tác giả gởi ở dạng “nguyên bản” chưa có sự biên tập của BBT e-News (trên thực tế, khi đăng các bài viết dự thi lên trang báo e-News, BBT đã có chỉnh sửa một số bài như cắt gọt những bài còn quá dài về dung lượng, chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi đánh máy, lỗi cú pháp diễn đạt). Để cho cuộc thi công bằng và khách quan, Ban giám khảo đã yêu cầu được đọc các bài dự thi ở dạng “thô” chưa qua biên tập. Vì lẽ đó, có thể bạn đọc sẽ có cảm giác một số bài khá tốt nhưng không được trao giải. Đây là quy định của BTC, chúng tôi mong bạn đọc chia sẻ và thông cảm.

Sau khi dựa vào các tiêu chí nêu trên để chọn lựa, sàng lọc, Ban giảm khảo đã rất thống nhất đưa 15 bài xuất sắc nhất vào vòng chung khảo xếp hạng. Các bài viết vào chung khảo chất lượng nội dung khá đều nên chúng tôi buộc phải “so bó đũa chọn cột cờ”. Các bài viết giàu chất văn, diễn đạt tốt, cảm xúc chân thành là những bài được xếp hạng cao nhất (mời xem kết quả công bố)

Để minh bạch công việc chấm chọn, chúng tôi cũng xin phép được bày tỏ cùng bạn đọc nói chung và các tác giả đạt giải nói riêng một vấn đề nảy sinh trong quá trình xếp hạng. Đó là có một số tác giả tham gia dự thi cùng lúc từ hai đến ba bài. Khi ráp phách các bài đạt giải, chúng tôi nhận thấy một thực tế là hai bài dự thi của cùng tác giả có cùng số điểm hoặc có một bài trội hơn được điểm cao hơn. Từ sự bàn bạc (dựa trên kinh nghiệm của cuộc thi “Kể chuyện học tập”, một tác giả đạt quá nhiều hạng mục, ít nhiều làm giảm sự hứng thú tham gia của các tác giả khác), Ban giám khảo đi đến quyết định sẽ trao giải cho một bài viết tiêu biểu của một tác giả. Đó cũng là lý do từ 5 giải khuyến khích như dự kiến ban đầu, BTC đã chọn thêm ba bài đồng điểm của ba tác giả khác đưa vào trao giải, tăng thêm một giải ba và ba giải khuyến khích. Tổng cộng là một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và tám giải khuyến khích. Rất mong các tác giả tham dự từ hai đến ba bài chia sẻ thiện ý của BTC chúng tôi và tiếp tục viết nhiều bài hay có chất lượng ủng hộ cho trang báo e-News của chúng ta (Đó trường hợp của các tác giả Hồng Ngọc Diệu An, Trần Đỗ Huệ Minh và Hoàng Thị Trúc Ly).

Cuộc thi “Mùa xuân và tình yêu” cũng rất mong muốn qua lần thử sức này, BBT Trang báo sinh viên trường Đại học An Giang sẽ có cơ hội để phát hiện thêm nhiều cộng tác viên mới cho e-News. Tuy nhiên, số lượng bài viết ở thể loại báo chí còn quá khiêm tốn. Điều này quả là đáng tiếc nhưng cũng tất yếu vì các bạn sinh viên trường ta tham gia cuộc thi đa số không phải là sinh viên chuyên ngành Báo chí. Chính vì lẽ đó, Ban giám khảo quyết đinh đề nghị Ban Tổ chức trao giải đặc biệt cho một bài phóng sự (của hai tác giả Hồng Vân và Phú Thọ) những mong chất lượng của bài viết này (bài Phố Hoa) sẽ giúp các bạn sinh viên tiếp cận gần hơn với thể loại phóng sự báo chí, vốn là một “phần đất” còn rất rộng trên trang báo sinh viên của chúng ta mà lúc nào cũng đang chờ đợi nhiều cây bút sinh viên tham gia “canh tác”.

Cuộc thi đã khép lại với nhiều vui buồn, nhiều điều tự tin và mong mỏi của chính các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. Chắc chắn, sẽ còn ít nhiều những băn khoăn của những người tham gia cuộc thi, tham gia chấm chọn. Tuy nhiên, nhìn ở một khía cạnh tích cực, có thể nói cuộc thi đã có những thành công nhất định. Mà trong những thành công đó chính là dù đạt giải hay không, các bạn sinh viên đã có thêm một lần để thử sức mình, người đọc e-News dù có đồng tình với BTC, BGK hay không cũng có thêm một cơ hội để đọc, để ủng hộ cho e-News tiếp tục đúc rút những kinh nghiệm quý báu cho những cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức sau này. Đó cũng là điều BTC, BGK chúng tôi mong mỏi và tri ân bạn đọc e-News yêu quý của mình.

Trân trọng    

Thay mặt BGK cuộc thi

Trần Tùng Chinh

 

Kết quả giải thưởng cuộc thi

“Mùa xuân và tình yêu”

do e-News tổ chức

Giải đặc biệt:

Phóng sự Phố hoa (MS: 2)

của hai tác giả Hồng Vân ĐH7C1 và Phú Thọ ĐH8C2

Giải nhất:

Những trái tim không khuyết tật bao giờ (MS: 39)

Tác giả: Nguyễn Đức Phú Thọ ĐH8C2

Giải nhì đồng hạng: (2 giải)

1.Quê hương ơi ! Yêu lắm (MS: 15)

Tác giả: Trương Thị Hồng Vân ĐH7C1

2.Một chuyến đi nho nhỏ (MS: 24)

Tác giả: Hồng Ngọc Diệu An ĐH7TH2

 Giải ba đồng hạng: (3 giải)

1.Sẹo yêu thương (MS: 33)

Tác giả: Huỳnh Thị Kim Tuyền ĐH9C1

2.Góc khuất (MS: 36)

Tác giả: Lê Thu Vân ĐH7VN1

3.Kỷ vật miền sông nước (MS: 43)

Tác giả: Lê Quý Đôn ĐH7VN1

 Giải khuyến khích đồng hạng:

(8 giải – xếp theo thứ tự mã số dự thi)

1.Bóng mát cành cọ (MS:12)

Tác giả: Hà Thanh ĐH6TP

2.Ký ức mùa xuân (MS: 19)

Tác giả: Trần Đỗ Huệ Minh ĐH9C2

3.Chuyện bây giờ mới biết (MS: 25)

Tác giả: Nguyễn Thị Như Thanh ĐH7VN1

4.Trăng tháng giêng (MS: 27)

Tác giả: Huỳnh Thị Thu Trang ĐH8C1

5.Ba tôi (MS: 31)

Tác giả: Lâm Duy Tiên ĐH7VN1

6.Mẹ kính yêu (MS: 35)

Tác giả: Nguyễn Ngọc Anh Thư ĐH6SH

7.Đợi chờ mùa xuân (MS: 37)

Tác giả: Hoàng Thị Trúc Ly ĐH8C2

8.Hẹn ước mùa xuân (MS: 45)

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Quỳnh ĐH9C2

 

Trần Tùng Chinh

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.