Ứng dụng công nghệ để minh bạch nguồn gốc sản phẩm

Thứ Ba, 04 Tháng Giêng 2022 02:59

Ứng dụng công nghệ số hóa giúp minh bạch trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành một xu hướng trong những năm gần đây. Việc quét mã QR không còn là việc đọc thông tin, mà còn tăng tương tác hai chiều giúp tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm Việt Nam.

Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu "Make in Vietnam".

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai 2021 13:38

Để giải quyết những bật cập của mật khẩu, từ 2019, VinCSS đã bắt tay nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái "Make In Vietnam" về xác thực mạnh không mật khẩu với 7 giải pháp hoàn thiện và đang tiếp tục nâng cấp đổi mới.

Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

Thứ Ba, 02 Tháng Mười Một 2021 01:41

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Award - WCA) năm nay, vượt lên các “ông lớn” trong cùng hạng mục.

Tổng cục Thuế giới thiệu ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động

Thứ Hai, 25 Tháng Mười 2021 09:55

Tổng cục Thuế giới thiệu ứng dụng eTax phiên bản 1.0 (eTax Mobile V1.0) trên nền tảng thiết bị di động, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và dần thân thiện hơn với người dùng.

Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 2021 01:56

Ngày 16/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã diễn ra Lễ thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU).

Vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021

Thứ Hai, 11 Tháng Mười 2021 09:06

Ngày 9/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021.

Thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây

Thứ Năm, 16 Tháng Chín 2021 06:03

Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

Thứ Năm, 13 Tháng Năm 2021 01:51

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.

Cỏ biến đổi gene hút chất độc hại

Thứ Tư, 05 Tháng Năm 2021 02:20

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công cỏ biến đổi gene có khả năng hấp thụ hóa chất hexogen, giúp xử lý ô nhiễm. Hexogen hay RDX là hóa chất độc hại được sử dụng rộng rãi trong quân sự và công nghiệp ứng dụng như một loại thuốc nổ. Nó có thể ngấm vào môi trường xung quanh, gây ô nhiễm đất và nước. Trong nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Biotechnology hôm 3/5, các nhà khoa học từ Đại học York của Mỹ đã đề xuất một giải pháp mới giúp xử lý hiệu quả vấn đề này thông qua cây trồng biến đổi gene. Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Neil Bruce dẫn đầu đã tập trung vào một loại cỏ bụi sống lâu năm ở Bắc Mỹ, có tên khoa học là Panicum virgatum, thường được sử dụng để kiểm soát xói mòn đất. Trong phòng thí nghiệm, họ biến đổi nó bằng cách chèn thêm một cặp gene từ vi khuẩn có khả năng phân hủy RDX. GS. Neil Bruce đang lấy mẫu cỏ biến đổi gene trồng trên đất ô nhiễm. Ảnh: Đại học York. Khi trồng trên đất ô nhiễm, những cây cỏ biến đổi gene này đã hấp thụ 27 kg RDX trên mỗi ha và phân hủy nó xuống mức không thể phát hiện được trong các mô của chúng. Bruce cùng các cộng sự nhấn mạnh rằng thí nghiệm thành công của họ đánh dấu một trong những lần đầu tiên cây trồng biến đổi gene được sử dụng để khử các chất gây ô nhiễm môi trường. "Việc loại bỏ RDX độc hại khỏi môi trường là một thách thức lớn. Hiện nay, chúng ta đang thiếu các giải pháp hiệu quả về chi phí và tính bền vững", đồng tác giả Liz Rylott, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Đại học York của Anh, cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng công nghệ biến đổi gene có thể mang lại cho cây trồng khả năng loại bỏ và chuyển hóa RDX hiệu quả".  

Câu chuyện chuyển đổi số tại Việt Nam: Động lực đến từ thể chế

Thứ Hai, 01 Tháng Ba 2021 03:02

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đã xây dựng được một chương trình chuyên đề về chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới.