Mùa hạ thương nhớ

Thứ Ba, 12 Tháng Bảy 2022 08:11

    Mùa hè sẽ trở nên rực rỡ vì vẻ đẹp của phượng vĩ. Nhưng trong cái rực rỡ ấy là sự báo hiệu của một mùa chia tay đã đến, khiến ta không thể không bâng khuâng.

Giá trị thời gian

Thứ Năm, 23 Tháng Sáu 2022 07:00

Thời gian khiến chúng ta trưởng thành cũng chính là lúc sự mất mát theo nhau xuất hiện. Lúc đầu, có lẽ sẽ rất khó khăn để chấp nhận sự thay đổi này. Điều gì bạn đã từng, đã gắn bó mà nay buộc bạn phải từ bỏ sẽ khiến bạn khủng hoảng một thời gian khá lâu. Đối với tôi, năm qua là một câu chuyện khiến tôi đau lòng và cho tôi nhiều bài học. 

Giá mà tôi “nhẫn”

Thứ Tư, 15 Tháng Sáu 2022 09:15

“Ngay ở tựa đề đã sai”- có thể là câu nói khiến tôi không thể ngăn lại những cảm xúc tiêu cực, hay thái độ bực tức và không bao giờ muốn nghe thêm bất kì những lời đóng góp nào ở những năm tháng “trưởng thành chưa tới”. Tôi từng nghĩ việc nhìn vào quá khứ và hối hận là điều không hề tốt đối với cuộc sống hiện tại, nên đã nhiều lần tôi dừng ngòi bút. Đến hiện tại, tôi cho rằng việc đủ nhận thức để viết ra đây những câu từ trọn vẹn, nhằm ủng hộ mình của hiện tại, cảm ơn mình của quá khứ và truyền tải thông điệp về từ “nhẫn” này đến những người cùng cảnh ngộ thật là một điều tuyệt vời.

Tuổi 22 - đừng sợ chênh vênh

Thứ Ba, 07 Tháng Sáu 2022 07:52

Khi nhắc đến tuổi trẻ, người ta thường nói về những ước mơ, hoài bão, những tháng ngày mà con người ta có tự do, sức khỏe, sắc đẹp và thời gian. Nhưng bên cạnh đó, người ta cũng không thể không nhắc đến những khó khăn, thử thách và đặc biệt là sự “chênh vênh”. Chênh vênh là một tính từ diễn tả sự trơ trọi, chông chênh, không điểm tựa, không vững chãi. Về hoàn cảnh từ “chênh vênh” chỉ một người không có định hướng, không ổn định về cuộc sống, địa vị hay trong các mối quan hệ. Đọc đến đây chắc có lẽ ai cũng thấy trong chúng ta đã từng “chênh vênh”. Mỗi độ tuổi sẽ “chênh vênh” theo một cách thức khác nhau, nhưng “chênh vênh” ở cái tuổi 22 thật sự làm con người ta khó quên.

e-News và những điều tuyệt vời

Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022 02:38

Hôm nay vô tình lướt lại những kỉ niệm xưa trên mạng xã hội, mình chợt nhận ra mình đã gắn bó với e-News và làm cộng tác viên cùng bạn này vỏn vẹn hai năm tròn trĩnh. Tuy thời gian không dài cũng không ngắn, nhưng nó chứa đựng cả bao nhiêu niềm vui và kỉ niệm trong 4 năm thanh xuân dưới mái trường Đại học An Giang với người bạn này. Để mình giới thiệu đôi điều về người bạn e-News cho các bạn biết nhé!

Làm thế nào để trở nên tự tin

Thứ Năm, 12 Tháng Năm 2022 08:24

Khi bạn phải đối mặt với những thách thức lớn, có lẽ bạn sẽ nhận được lời khuyên rằng: “Hãy tự tin lên nào, bạn có thể làm được mà!” hay “you can do it, you is a star of your life.” Nhưng tự tin có thực sự đơn giản như vậy không? Liệu bạn có thực sự hiểu rõ khái niệm của sự tự tin? Và có khi nào bạn hoài nghi về tài năng của mình và luôn trốn  trong “chiếc kén” xấu xí của bản thân? Nếu đó là những vấn đề mà bạn đang gặp phải vậy thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu tự tin là gì và làm thế nào để trở nên tự tin hơn nhé!

Chuyện bước vào đời...

Thứ Năm, 05 Tháng Năm 2022 02:57

Khi bạn tốt nghiệp và ra trường, cuộc sống bắt đầu dạy bạn từ những khó khăn đầu tiên, bạn đi xin việc, bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên để làm được vị trí ấy, ai may mắn hơn thì sẽ tìm được công việc yêu thích hoặc đúng ngành mình học. Nhưng thời gian dần trôi, bạn phát hiện ra rằng, bạn không hề yêu công việc ấy...

Chắc gì mình đã khổ nhất đâu?

Thứ Sáu, 29 Tháng Tư 2022 01:51

Có lẽ mỗi người trong chúng ta, ai cũng từng có cảm giác mình thua thiệt rất nhiều người, cảm thấy mỗi ngày mình càng trưởng thành theo thời gian, là nỗi khổ mình phải chịu phải tăng lên bội lần. Và đâu đó những con người có phần đời ngoại lệ ngoài kia, chắc họ đang có cuộc sống hạnh phúc ấm êm, hay chỉ đơn giản là họ hiểu chính bản thân họ và luôn nhìn cuộc đời này với những ánh nhìn thật trân quý.

Bạn cố gắng để làm gì?

Thứ Hai, 18 Tháng Tư 2022 01:29

Bạn đã bao giờ đọc được câu nói này: “Tốc độ thành công của bạn phải nhanh hơn tốc độ già đi của ba mẹ bạn”. Đọc xong câu này mình như vụn vỡ, bởi vì bấy lâu nay mình chẳng khác nào con ốc sên chỉ biết bò từng bước chậm chạm trên đôi lưng còng đầy vết chai sạm của ba mẹ. Nhưng mình quyết tâm sẽ bắt đầu lại mọi thứ, quyết tâm phấn đấu và kiên trì trên con đường mình đã chọn. Để rồi một ngày nào đó con ốc sên ấy sẽ tiến hóa trở thành một chú bồ câu tự do sải đôi cánh của mình bay lượn trên bầu trời rộng lớn.

Suy nghĩ về cách sử dụng kết cấu “một chiếc + danh từ” của giới trẻ Việt trên mạng xã hội

Thứ Năm, 14 Tháng Tư 2022 03:29

Trong ba bộ phận cấu thành của ngôn ngữ (Ngữ âm, Từ vựng, Ngữ pháp), có thể nói Từ vựng là bộ phận được con người “tác động” nhiều nhất. Việc tạo ra từ mới hay những cách kết hợp, pha trộn từ một cách ngẫu hứng giữa tiếng Việt và tiếng Anh trong giao tiếp của giới trẻ Việt hiện nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, ngôn từ của một bộ phận giới trẻ thời đại còn tác động mạnh mẽ đến phương diện ngữ pháp tiếng Việt. Điều đáng nói là hầu hết những “tác động” này đều là những tác động tiêu cực và đáng để chúng ta phải cùng nhìn lại về cách sử dụng tiếng Việt của một bộ phận giới trẻ ngày nay.