Chắc gì mình đã khổ nhất đâu?

Thứ Sáu, 29 Tháng Tư 2022 01:51

Có lẽ mỗi người trong chúng ta, ai cũng từng có cảm giác mình thua thiệt rất nhiều người, cảm thấy mỗi ngày mình càng trưởng thành theo thời gian, là nỗi khổ mình phải chịu phải tăng lên bội lần. Và đâu đó những con người có phần đời ngoại lệ ngoài kia, chắc họ đang có cuộc sống hạnh phúc ấm êm, hay chỉ đơn giản là họ hiểu chính bản thân họ và luôn nhìn cuộc đời này với những ánh nhìn thật trân quý.

Bạn cố gắng để làm gì?

Thứ Hai, 18 Tháng Tư 2022 01:29

Bạn đã bao giờ đọc được câu nói này: “Tốc độ thành công của bạn phải nhanh hơn tốc độ già đi của ba mẹ bạn”. Đọc xong câu này mình như vụn vỡ, bởi vì bấy lâu nay mình chẳng khác nào con ốc sên chỉ biết bò từng bước chậm chạm trên đôi lưng còng đầy vết chai sạm của ba mẹ. Nhưng mình quyết tâm sẽ bắt đầu lại mọi thứ, quyết tâm phấn đấu và kiên trì trên con đường mình đã chọn. Để rồi một ngày nào đó con ốc sên ấy sẽ tiến hóa trở thành một chú bồ câu tự do sải đôi cánh của mình bay lượn trên bầu trời rộng lớn.

Suy nghĩ về cách sử dụng kết cấu “một chiếc + danh từ” của giới trẻ Việt trên mạng xã hội

Thứ Năm, 14 Tháng Tư 2022 03:29

Trong ba bộ phận cấu thành của ngôn ngữ (Ngữ âm, Từ vựng, Ngữ pháp), có thể nói Từ vựng là bộ phận được con người “tác động” nhiều nhất. Việc tạo ra từ mới hay những cách kết hợp, pha trộn từ một cách ngẫu hứng giữa tiếng Việt và tiếng Anh trong giao tiếp của giới trẻ Việt hiện nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, ngôn từ của một bộ phận giới trẻ thời đại còn tác động mạnh mẽ đến phương diện ngữ pháp tiếng Việt. Điều đáng nói là hầu hết những “tác động” này đều là những tác động tiêu cực và đáng để chúng ta phải cùng nhìn lại về cách sử dụng tiếng Việt của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Tuổi trẻ ngắn lắm cậu nhất định phải sống hết mình

Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2022 09:45

Gần đây thời tiết không tốt cứ mưa nắng thất thường giống như tâm trạng của cậu vậy. Cậu có ổn không, đã quên đi những muộn phiền hôm trước? Có còn nhịn bữa hay lại thức khuya cày phim đến mức mắt thâm quầng.

Làm giàu tủ sách

Thứ Ba, 05 Tháng Tư 2022 02:07

Tủ sách bám đầy bụi, hôm nay là ngày tôi quét dọn định kỳ. Thói quen này được tôi duy trì cũng hơn mấy tháng nay, bởi tôi sợ. Sợ bụi thời gian bám đầy lên mặt sách, dần dần kí ức về sách bị phủ kín rồi chìm dần vào quên lãng. 

Nghề thầm lặng...

Thứ Hai, 04 Tháng Tư 2022 02:10

Ngày mới của tôi bắt đầu bằng việc thức dậy vào lúc tinh mơ, vội vã và gấp gáp để đến với chỗ nấu tiệc cưới để chuẩn bị những công việc cho một ngày làm “thời vụ”. Chạy bon bon trên đường lúc tờ mờ sáng là cái thời tiết thật lạnh ngắt như muốn đóng băng tôi dù đã mặc chiếc áo khoác rất dày. Những đứa sinh viên như tôi thì thường đi đãi tiệc để kiếm thêm thu nhập cho việc sinh hoạt, ăn uống thường ngày...

Hẹp lòng

Thứ Ba, 29 Tháng Ba 2022 03:33

Vài cơn mưa bụi lất phất, lành lạnh người, ngồi trong chiếc xe đò, nhìn mưa, tự nhiên thấy buồn. (Chắc vì xa quê đã lâu, lại gặp cơn mưa bụi bay bay như thế, ai mà không buồn). Từng giọt lách tách rơi xuống miếng kính cũ kĩ, mờ câm và đục ngầu. 

Nói với tuổi hai mươi

Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2022 01:19

Cách đây vài hôm, Kim Duyên - nhỏ em ở xóm than ngắn thở dài, bảo chán học, hễ nhìn vào thời khóa biểu là ngán ngẫm ập đến. Duyên tâm sự, em rất đam mê hội họa, nhưng từ khi đặt chân vào trường chuyên lớp chọn - nơi mà đa phần các học sinh mơ ước - thời gian vẽ của em ít hẳn đi, thậm chí nét vẽ của Duyên cũng không còn linh hoạt và uyển chuyển như trước, thay vào đó là những đường nét xơ cứng, vô hồn...

LONG XUYÊN - Ngày trở lại

Thứ Tư, 16 Tháng Ba 2022 02:56

Cũng một khoảng thời gian khá dài tôi trở lại Long Xuyên nơi tôi  sinh sống và học tập. Sau những ngày tháng  giãn cách xã hội, Long Xuyên đã bắt đầu quay lại nhịp sống bình thường với những tiếng động tưởng lạ mà quen tiếng xe cộ ồn ào, sự nhộn nhịp, tiếng con người cười nói náo nhiệt. Nhiều tuyến đường ở Long Xuyên đã bắt đầu tấp nập đông đúc trở lại, khác hẳn với tình trạng đường xá vắng tanh, chỉ lác đác vài chiếc xe như trước.  Dường như phố phường được tỉnh giấc sau những ngày ngủ nghỉ. Dọc con đường nơi khu phố tôi sống, không khí đã tấp lập đã xuất hiện trở lại những hàng quán suốt nhiều tuần “Cửa đóng then cài’’ nay bắt đầu lục tục mở cửa.

Man mác đồng xanh

Thứ Ba, 08 Tháng Ba 2022 02:45

Trong khoảnh khắc nào đó khi bắt gặp những khung cảnh làng quê yên ả lòng tôi lại man mác nhớ về những kỉ niệm thời ấu thơ. Đôi khi nhìn về những điều xưa cũ lại là một trải nghiệm rất thú vị.