Điểm tựa của mẹ

Thứ Tư, 05 Tháng Mười 2022 08:06

Mẹ thường hay nói với tôi, mai mốt ra trường ước cho tôi có công ăn chuyện làm, tự nuôi sống bản thân, vậy là mẹ mừng lắm rồi. Chưa bao giờ mẹ nghĩ cho mình một lần, dù đôi vai có gầy gò, mái tóc điểm sương ngày một nhiều. Tự dưng, trong lòng tôi bùi ngùi nhớ mẹ hết sức.

Cha ơi...

Thứ Năm, 29 Tháng Chín 2022 09:37

Trời chiều. Nắng dần đứt đoạn nhường chỗ cho những đám mây đen từ bên kia sông kéo đến. Dần chập choạng tối, trời bắt đầu lác đác vài hạt mưa rơi tí tách. Mưa không lớn nhưng cũng đủ khiến người đi đường phải mặc thêm áo khoác cho đỡ lạnh.

Chuyện của người làm ba

Thứ Năm, 29 Tháng Chín 2022 09:21

“Linh, không có thức khuya, nhớ ăn sáng và không tắm khuya nha con”. Vâng, đó luôn là câu kết thúc và dặn dò mỗi khi khép lại cuộc trò chuyện giữa tôi và người đàn ông thương tôi nhất trên đời - ba tôi - người đàn ông gốc Bắc, luôn xây dựng cho mình một dáng vẻ khó tính, nghiêm túc và luôn muốn mọi thứ thật nghiêm chỉnh.

CHA!

Thứ Năm, 22 Tháng Chín 2022 01:24

Có một bài hát rất hay nhưng tôi lại chẳng dám nghe nhiều vì mỗi lần nghe đến là mỗi lần rơi nước mắt. Đó là bài “Cha và con gái” của Thùy Chi, có đoạn bài hát tôi nhớ mãi: “Sợ ngày mai lúc thức giấc nhưng cha không còn nữa. Chẳng còn ai kể con nghe những câu chuyện ngày xưa. Chẳng còn ai cứ mỗi tối hỏi con đã về chưa? Chẳng còn ai che cho con nắng mưa trên đường”... Cứ mỗi khi nghe đến thì bao nhiêu ký ức về Cha lại ùa về, dù đó chỉ là phần ký ức ngắn ngủi nhất mà con đã từng có khi ở bên Cha.

Chái bếp hiên sau

Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2022 01:50

          Ai trong mỗi chúng ta cũng có riêng cho mình những miền kí ức. Có những kí ức thật đẹp mãi luôn hiện hữu trong tiềm thức của chúng ta, nó nằm gói gọn ở một khoảng nào đó trong trái tim mà mỗi khi nhắc đến phải sụt sùi đau đáu. Nhớ làm sao chái bếp quê nhà, nơi đã cho tôi những kí ức thật đẹp, những khoảng trời tuổi thơ, những bữa ăn ngon khó lòng mà quên được.

Chiếc thuyền giấy

Thứ Ba, 06 Tháng Chín 2022 01:40

Mảnh giấy mùa hạ Đôi mắt em Chiếc thuyền giấy trên mặt nước Cơn gió từ hơi thở ban trưa thổi đến mặt nước êm dịu đó, làm mặt nước khẽ động những gợn sóng bé xíu. Sóng nước lăn tăn cùng gió đưa con thuyền vào ngõ nhỏ của thời gian, trôi vào mảnh đất thuở tuổi thơ. Mảnh đất có cây cầu gỗ bắt qua con sông cạn nước. Có những đôi chân trần vô tư chạy trên nền bê tông giữa nắng trưa, tiếng cười giòn giã hoạt bát vang lên, hòa cùng tiếng sáo diều vi vu trong bản hòa nhạc của gió.

Lồng đèn ông sao ngày ấy!

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 2022 03:31

Đến hẹn lại lên, nàng trăng tháng Tám đã sắp về, mang ánh vàng óng ánh trải xuống trần gian. Dưới ánh trăng vàng ấy, tia sáng nhỏ của những chiếc lồng đèn xinh xắn sẽ nhấp nhô trên tay lũ trẻ, quyện vào những tiếng cười đùa rôm rả, những câu hát trong sáng thơ ngây “Tết Trung Thu em đốt đèn đi chơi, em đốt đèn đi khắp phố phường…”.

Mùa nhớ

Thứ Năm, 25 Tháng Tám 2022 07:34

Đã hơn thập kỷ trôi qua, giờ tôi mới lại được ngửi mùi sách mới!

Bạn cũ đã từng thân

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 2022 09:31

Tôi có một người bạn cũ đã từng thân. Chúng tôi quen nhau từ độ cấp ba, khi tôi và nó vô tình được xếp vào chung lớp với nhau. Độ ấy tôi rời xa bạn cũ bước vào một môi trường mới hoàn toàn, giữ trong mình tâm thế tự lập tự cường, không có bạn cũng chẳng sao.

Hương ổi

Thứ Hai, 18 Tháng Bảy 2022 09:10

Hiếm khi được hôm về sớm, tôi quày quả xách cái giỏ tre ra thăm vườn. Chưa biết có trái gì chín không, mà thôi cứ cầm đi để đỡ mắc công lát lại phải quay vào lấy, tôi rõ là lười.