Nhớ ơn Đức Quản Cơ Trần Văn Thành

Thứ Năm, 18 Tháng Năm 2023 03:52

Kỷ niệm 150 năm ngày Đức Quản cơ Trần Văn Thành hy sinh và Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa (1873 – 2023)   Chúng con về lại nơi đây Bảy Thưa đất Láng trời mây ân tình Hồn thiêng sông núi nghĩa binh Đức Ông Cố Quản hương linh bùi ngùi.   Gia Nghị vang khúc ngược xuôi Tiếng quân khua động đẩy lùi Lang Sa Hồn thiêng hào khí quê ta Nghìn tay nắm chặt vang ca Nam Bình.   Mạn thuyền dậy sóng khua binh Nhịp chân dồn bước hồn kinh giặc lùi Uy nghi gương sáng giữa trời Mảnh trăng tròn khuyết bên đời nhớ thương.   Hồn người nghĩa sĩ còn vương Trăm năm còn đọng, khói hương bùi ngùi.   

Tôi yêu cải lương!

Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2023 08:14

Tôi, một đời dành trọn đam mê Với cải lương – một sắc màu dân tộc Tha thiết, ngọt ngào, nụ cười tiếng khóc Lắm lúc bi ai, lúc lại hào hùng.   Thương sao Tô Ánh Nguyệt não nùng Duyên phận lỡ làng, Nam Ai nước mắt Khóc cho ai mà tim tôi như se thắt Hay khóc cho đời, cho sân khấu về khuya...?   Và còn nhiều những hội ngộ chia lìa Cung thương sầu đoạn trường nguyệt hạ Nước biển mưa nguồn bi ai trăm ngã Chạm đến tim người bao nỗi xót xa   Bao vai tuồng là bao mảnh đời ta Người nghệ sĩ khóc cười cùng son phấn Khóc mướn thương vay như cuộc đời lận đận Khép màn nhung nhân vật vận vào mình   Tôi yêu lắm, cải lương khúc ân tình Và tự hào từng điệu xàng xê cống... Mong thời gian dù có trôi như sóng Thì muôn đời còn mãi cải lương ơi !  

Nhớ mãi ngày giải phóng

Chủ Nhật, 07 Tháng Năm 2023 13:11

Tháng Tư về nỗi nhớ ngập tràn Ngày ba mươi vang danh lừng lẫy Đất nước mình thống nhất giang san Hào khí quân dân như lửa cháy   Tháng Tư về bừng bừng trận chiến Những cánh quân ào ạt tấn công Tin thắng trận theo đường Nam tiến Đổi máu xương phất lá cờ hồng                     Tháng Tư về trên Dinh Độc Lập Trận cuồng phong vũ bão dập vùi Chế độ cũ lung lay đổ sập Đất nước mình trọn lắm niềm vui   Ngày lịch sử, muôn đời vẫn nhớ Những anh hùng nằm xuống hôm nay Để đất nước đứng lên cờ đỏ Việt Nam mình thống nhất từ đây…  

Còn mãi trong tim hình Tổ Quốc

Thứ Bảy, 29 Tháng Tư 2023 02:37

“Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng”   Lòng nhớ mãi nụ cười ngày chiến thắng Khắp bưng biền vang vọng khúc Nam Kha Vạn con tim kết hàng triệu đóa hoa Cả dân tộc vang ca bài nhớ Bác!   Những ngã đường, những dòng sông bát ngát Những sư đoàn thần tốc tiến như bay Hàng vạn người tay nắm lấy bàn tay Cờ Giải Phóng tung bay dinh Độc Lập.   Hai mươi mốt năm cả nước chờ mong Ngày sum họp bao giọt hồng đã đổ Bao máu xương ngập tràn nơi đại lộ Bao gia đình vắng bặt bóng con thơ!   Bao mẹ già tựa cửa đợi tin con Bao người vợ hóa vọng phu chờ đợi Bao nụ cười lẫn cùng bao dòng lệ Các anh đâu? Sao chẳng thấy dáng hình.   Các anh về giữa tiếng gọi thinh không Hòa vào núi làm nên hình Tổ Quốc.  

Đồng xanh tuổi thơ

Thứ Ba, 28 Tháng Ba 2023 11:46

Tuổi thơ xanh giữa đồng xanh gió lộng Tiếng sáo diều vang vọng giấc quê xưa Thuở chăn trâu, ba vá, tóc muỗng dừa Cánh chuồn mỏng ru trưa hè êm ả   Trẻ í ới tiếng gọi nhau rộn rã   Cưỡi lưng trâu hối hả kéo nhau về Ánh nắng chiều vàng rợp khắp miền quê Bước tíu tít hướng về căn bếp khói   Cơn mưa về gió luồn qua mái ngói Chân bấu bùn tập lội những ngày mưa Bữa quây quần từng nhịp võng đong đưa Giọng bà ấm át tiếng mưa nặng hạt   Làng tôi đẹp trong từng lời mẹ hát Cánh đồng xanh bát ngát phía xa xa Hỡi ru hời mẹ gồng gánh thay cha Thương, thương lắm câu mưa nguồn chớp bể   Làng tôi đẹp trong từng lời bà kể Có lũy tre mát dịu những con đường Có ruộng đồng, có sông rạch thân thương   Có chòm xóm, có gia đình yêu dấu   Về chốn cũ quê xưa ngày thơ ấu Đã nhạt màu trang giấy mực mồng tơi Kí ức xưa lần lượt kéo xa rời Xin một vé về tuổi thơ dấu ái…  

Nỗi sợ của Hiền…

Thứ Tư, 22 Tháng Ba 2023 08:41

Không gian im ắng như tờ, chỉ có những tiếng gõ bàn phím lạch cạch vang lên xung quanh như những hạt mưa đều đều rơi ngoài cửa sổ. Tiếng quạt gió thổi rì rì. Trong căn phòng tối om chỉ một đóm sáng nhỏ trước màn hình vi tính đang chập chờn chuyển động. Trong không gian lặng thinh, tối om, màn hình điện thoại đột ngột sáng lên:  “Alo?” “Là tao... Hoa đây... Tao báo cho mày một hung tin...” Tiếng “lạch cạch” của bàn phím thoáng ngừng lại, thoáng chốc căn phòng chỉ còn tiếng hít thở không nhanh không chậm của Hiền. “Nói đi...” Đầu giây bên kia Hoa hít sâu một hơi, rồi lại thở dài một hơi: “Hồ sơ của mày không được chấp nhận…Lý do là thành tích không đủ...” Trong đầu của Hiền như chẳng còn nhớ gì ngoài câu hồ sơ của mình không được chấp nhận, cô cũng không còn nhớ cô đã trả lời người bạn của mình và cúp máy như thế nào. 

NGƯỜI TÌNH ẢO

Thứ Tư, 22 Tháng Ba 2023 08:31

Có ai hỏi rằng chuyện tình nào thú vị nhất đối với tôi, tôi nghĩ chắc là đây. Mối tình của cô bắt đầu qua tin nhắn và đó cũng là những gì cô có được, hình như câu chuyện về tình yêu qua không gian ảo này đã không còn mấy lạ lẫm nhưng lại khó hiểu. Nó tách biệt với mọi người, cô và anh chỉ trò chuyện qua mạng xã hội, cả lúc ăn, lúc ngủ, nói chung không gian mạng dường như là mái nhà cho cô và anh gặp mặt thường xuyên. Lắm lúc trong giờ học thấy cô cười tủm tỉm, chắc là anh đã chat trên tin nhắn để kể cô nghe câu chuyện gì vui lắm. Liệu còn nhớ cuộc tình này đã được bao lâu không? Nghe thấy câu hỏi, ánh mắt cô sáng bừng lên như ngọn đuốc đang hừng hực cháy rồi cô đọc vanh vách đúng số năm, số tháng, số ngày… Sợ người ta ngờ vực, cô còn lấy ra điện thoại mở ứng dụng đánh dấu ngày yêu của hai người, ai cũng trố mắt. Hai năm, con số rất đẹp, với ngần ấy thời gian cũng đủ là sự thử thách lớn cho đôi bên. Một cặp đôi thông thường, những cuộc cãi vãtừ to đến nhỏ rồi sẽ đều đặn xảy ra: em đến muộn mất mươi phút rồi, làm gì lâu thế,có biết như vậy là trễ lắm không…? Rồi chẳng ai nhường ai, đỉnh điểm chính là cuộc chia tay trong nghẹn ngào.

CẢM ƠN ANH…

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 2023 15:22

Cảm ơn anh vì đã đến bên em Cho trái tim em một lần ấm lại Lời yêu thương anh trao em nhớ mãi Những quan tâm chia sẻ rất đời thường!   Cảm ơn anh, người trao em tình thương Để em thấy mình không còn đơn lẻ Để cuộc sống em bỗng thêm mạnh mẽ Bởi tình yêu là nghị lực cuộc đời!   Cảm ơn anh cho em điều tuyệt vời Để nụ cười trên môi em không tắt Bên em có vòng tay anh xiết chặt Ru em vào giấc mộng ấm nồng!   Cảm ơn anh mang đến những hoài mong Tay trong tay ngọt con đường tình ái Đôi hàng cây như ngược chiều trở lại Cho thời gian nồng ấm những nụ tình…

Nhớ ơn Đức Quản Cơ Trần Văn Thành

Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2023 03:30

Kỷ niệm 150 năm ngày Đức Quản cơ Trần Văn Thành hy sinh và Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa (1873 – 2023)   Chúng con về lại nơi đây Bảy Thưa đất Láng trời mây ân tình Hồn thiêng sông núi nghĩa binh Đức Ông Cố Quản hương linh bùi ngùi.   Gia Nghị vang khúc ngược xuôi Tiếng quân khua động đẩy lùi Lang Sa Hồn thiêng hào khí quê ta Nghìn tay nắm chặt vang ca Nam Bình.   Mạn thuyền dậy sóng khua binh Nhịp chân dồn bước hồn kinh giặc lùi Uy nghi gương sáng giữa trời Mảnh trăng tròn khuyết bên đời nhớ thương.   Hồn người nghĩa sĩ còn vương Trăm năm còn đọng, khói hương bùi ngùi.  

ANH VỀ ĐÂY…

Thứ Sáu, 10 Tháng Hai 2023 01:48

Anh về đây, lặng nhìn con sông nhỏ Nước lửng lờ, dòng nhớ...chẳng buồn trôi. Hoàng hôn rớt, trắng trời mờ khói rạ Chiều rưng rưng, khóe mắt cay rồi…