Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững ở Đồng Tháp

Thứ Hai, 03 Tháng Mười 2022 08:35

Trước xu hướng tiêu dùng ngày càng cao của thị trường, nhiều nông dân tỉnh Đồng Tháp đã áp dụng bộ tiêu chuẩn SRP trong sản xuất lúa gạo. Việc sản xuất theo bộ tiêu chuẩn này đã tạo được nguồn nông sản sạch, góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu lúa gạo trên thị trường. Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, diện tích sản xuất lúa hơn 500 nghìn ha, năng suất lúa bình quân hơn 3,3 triệu tấn/năm đã góp phần cho cả nước về xuất khẩu lương thực. Hạt gạo của tỉnh Đồng Tháp đã vươn ra khắp các châu lục. Có thể đây được xem là kết quả của quá trình bà con nông dân cùng bắt tay nhau sản xuất lúa an toàn đến người tiêu dùng.

Giữ “ngôi vương” cho thủy sản

Thứ Hai, 15 Tháng Tám 2022 01:39

“Trong 250.000ha canh tác nông nghiệp ở An Giang, chỉ có 2.500ha nuôi trồng thủy sản các loại (chiếm 1%). Thế nhưng, kim ngạch xuất khẩu của ngành nghề này gấp đôi so với phần còn lại trồng trọt; giải quyết việc làm cho 12.000 lao động trực tiếp, từ 92.000-100.000 lao động gián tiếp. Trước đây, tỉnh chú trọng cây lúa, cây ăn quả rồi mới đến thủy sản. Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế hiện nay, thủy sản được lên hàng đầu, rồi mới đến cây ăn trái và lúa” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 05 Tháng Tám 2022 06:41

Chương trình sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, từng bước hướng tới nông thôn mới thông minh.

Tri thức hóa nông dân: [Bài 1] Trang trại của ông nông dân 600 tỉ

Thứ Năm, 21 Tháng Bảy 2022 01:19

Trang trại đó có thể làm toát mồ hôi hột cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng cho bất cứ ai đến tham quan bởi sự mênh mông cũng như độ hiện đại

'Cờ đến tay' với sản xuất hữu cơ

Thứ Ba, 12 Tháng Bảy 2022 03:00

Giá phân bón hóa học tăng quá cao nên phong trào tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp ủ phân hữu cơ đang lan rộng, đi vào ý thức của từng nông dân. Tiết kiệm ít nhất 1/3 chi phí phân bón.

Xu thế của nông nghiệp thông minh là ứng dụng công nghệ cao

Thứ Tư, 15 Tháng Sáu 2022 09:21

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất được xác định là xu thế phát triển nông nghiệp thông minh trên thế giới và Việt Nam hiện tại cũng như tương lai.

An Giang đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp

Thứ Hai, 09 Tháng Năm 2022 05:28

Cùng với thực hiện chuyển đổi từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, tích hợp đa giá trị vào sản phẩm, tăng thu nhập của người dân, tỉnh quyết tâm đưa nền nông nghiệp An Giang thuộc nhóm đứng đầu khu vực ĐBSCL, xây dựng nông thôn trở thành “nơi đáng sống”. Trong đó, người dân nông thôn là trung tâm của sự phát triển.

Triển vọng từ mô hình trồng dưa lê trong nhà lưới

Thứ Ba, 12 Tháng Tư 2022 04:46

  Trong khi nhiều nông dân phát triển mô hình trồng dưa lưới, anh Bùi Văn Sang (ngụ xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang) lại lựa chọn cây dưa lê Thái Kim để phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù đây là loại cây trồng mới tại địa phương, nhưng hiệu quả bước đầu đã được khẳng định.

An Giang phát triển những vùng cây ăn trái bền vững

Thứ Hai, 21 Tháng Ba 2022 02:59

  So về giá trị sản xuất trên cùng diện tích, cây ăn trái cho hiệu quả vượt trội so những loại cây trồng khác. Vấn đề cần quan tâm là xây dựng những vùng chuyên canh cây ăn trái đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được cấp mã số vùng trồng; liên kết với doanh nghiệp (DN) liên kết vùng nguyên liệu, thành lập hợp tác xã, hợp đồng tiêu thụ lâu dài, bền vững.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất lúa

Thứ Ba, 08 Tháng Ba 2022 08:56

Ðất nước đổi mới từng ngày, không ngừng phát triển và đang trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Ðời sống người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và khu vực miền nam nói chung theo đó cũng đã ngày một nâng cao. Chính vì vậy, nhu cầu ăn gạo chất lượng cao tăng lên.