Bài Dự Thi KCHT: Vượt Lên Chính Mình

Thứ Ba, 10 Tháng Sáu 2008 09:20

“Trên đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới. Điều quan trọng là mình có đủ sức mạnh vượt qua những ranh giới đó hay không” (Nguyễn Khải)Nhắc đến câu văn ấy, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết. Quan trọng là các bạn đã sống, thực hiện và chiêm nghiệm nó như thế nào. Cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nếu ai không vững bước sẽ vấp ngã. Và mấy ai tự thân đứng lên tiến về phía trước? Đó là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Giải nhì MS 018: Bàn Tay Ta Làm Nên Số Phận...

Thứ Hai, 02 Tháng Sáu 2008 09:48

Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất Chợ Mới giàu truyền thống Cách mạng với những thảm lúa xanh bạt ngàn. Nơi mà trong từng chén cơm dường như thấm đẫm biết bao vị mặn mồ hôi của người nông dân quanh năm lam lũ với ruộng đồng. Cũng vì thế, cuộc sống khốn khó đã khiến cho các bạn đồng trang lứa trong xóm tôi lần lượt phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Phần tôi, may mắn hơn các bạn, tôi được tiếp tục theo học đến hết những năm Phổ thông và thầm chọn mình một ước mơ để phấn đấu là thi đậu vào Cao đẳng sử. Bởi trong lớp tôi biết mình rất khá môn này, còn các môn khác thì… dở tệ!

Bài Dự Thi KCHT: Cùng Tiến Bộ

Thứ Năm, 24 Tháng Tư 2008 10:57

Tiếng kẻng quen thuộc trỗi lên là tất cả sinh viên lớp tôi vội thu xếp mọi thứ để kịp thời gian cùng nhau học nhóm. Vì thế nên nhóm học chúng tôi luôn cùng tiến bộ không ngừng.

Giải nhất MS 015: Lối Nhỏ Vào Đời

Thứ Sáu, 11 Tháng Tư 2008 15:50

Đời sinh viên còn nhiều những khó khăn và vất vả. Những lúc tưởng chừng như bế tắc thì tôi luôn tự nhủ với lòng là dưới chân mình luôn có một lối đi. Tôi luôn cố gắng bước qua những trở ngại của cuộc sống, vì tôi biết rằng ở phía trước là một con đường thênh thang và tương lai rộng mở. Không may mắn như tôi, hành trình của anh đã chuyển sang hướng khác, một lối nhỏ của cuộc đời.

Bài Dự thi KCHT: Đỉnh Với Là Học Giỏi

Thứ Sáu, 11 Tháng Tư 2008 15:27

Những ngày của tháng áp Hạ này làm cơ thể tôi rã rời, cứ sốt lên vì những cơn nắng rực lửa đột ngột kéo về và phát rét khi trận mưa đầu mùa chợt đến, những đợt gió ầm ập vù vù của mùa gió chướng làm của cơ thể tôi khó bề kham nổi, bệnh cúm phủ trùm cấp tốc lên tôi. Vào một buổi sáng vừa thức dậy, khi tôi bước xuống giường chuẩn bị đi học thì cơn sốt thẳng tay xô đổ tôi ngã bổ vào vách phòng Ký Túc Xá, tôi khuỵu xuống, mắt tối sầm, tôi nói khẽ một mình:

Giải khuyến khích MS 013: Bài Học Từ Một Người Anh

Thứ Năm, 10 Tháng Tư 2008 15:41

Trong cuộc sống, có không ít người những tấm gương vượt khó học giỏi đáng để ta noi theo và học hỏi. Riêng tôi, từ lâu mến trọng và nể phục một người anh học giỏi, hoạt động tích cực, đa tài và có một tấm lòng cao thượng. Người tôi muốn bày tỏ lòng kính mến của mình đến là anh Nguyễn Thanh Phong, sinh viên lớp DH4C2, hiện là giảng viên bộ môn Ngữ Văn, khoa Sư phạm.

Bài Dự thi KCHT: Và Tôi Đã Thấy Khác

Thứ Năm, 10 Tháng Tư 2008 09:45

Những ngày đầu mới đặt chân vào giảng đường tôi đã nghe “danh” thầy, rằng thầy lạnh lùng nghêm khắc, rằng thầy…, rằng thầy… ôi thôi cả 1001 điều đáng sợ. Kể từ đó tôi đã đeo mang nỗi lo lắng vì biết rằng một ngày không xa mình sẽ phải “diện kiến” thầy.

Bài Dự Thi KCHT: Hành Trình Của Đôi Nạng Gỗ

Thứ Năm, 10 Tháng Tư 2008 07:57

Cuộc sống, ai cũng muốn mình có một gia đình hạnh phúc, một thân thể cường tráng khỏe mạnh để đi đó đây, để được đến trường học tập. Song, cũng không ít người nuốt lệ sầu vì bị khuyết tật. Nhưng họ không buông xuôi trước số phận, nơi trái tim họ tỏa ý chí, nghị lực phi thường, khát khao được giao cảm với cuộc đời, được học tập, cống hiến. Chàng sinh viên lớp DH7TH2 – Huỳnh Thanh Tấn là một người như thế!

Giải khuyến khích MS 011: Hãy Gắng Lên

Thứ Ba, 08 Tháng Tư 2008 14:05

Sau 12 năm cấp sách đến trường cuối cùng giấc mơ bước vào giảng đường đại học cũng đã trở thành sự thật. Đó là thành quả của những ngày tháng gian nan, dầm mưa, dãi nắng để kiếm tiền trang trãi chi phí học tập. Giờ đây tôi vẫn không ngăn được dòng nước mắt tuôn ra khi nhớ về chuyện của ngày xưa. Trong khi lũ bạn cùng lứa được trãi thảm đỏ trên con đường học tập thì tôi phải sớm lăn lộn với đời để tự lo cho bản thân ở tuổi 11.

Giải khuyến khích MS 010: Đường Đến Ước Mơ Của Tôi

Thứ Ba, 08 Tháng Tư 2008 10:34

Khoảng mươi ngày nữa, tôi bước vào kỳ thi kết thúc học phần nhưng mọi chuyện cứ làm tôi tất bật cả lên. Lắm lúc tôi muốn buông xuôi tất cả cho cuộc đời nhẹ trôi. Nhưng không, tôi phải đứng lên, bằng niềm tin và nghị lực, bằng tình thương yêu, sự lo lắng của bao người thân.